Ông Trần Chín-Người chiến sĩ cách mạng kiên trung, tình nghĩa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bị địch bắt, tra tấn dã man và cầm tù 6 năm trời nhưng ông vẫn trung kiên giữ vững khí tiết cách mạng. Đó là ông Trần Chín-Phó Chủ tịch Hội Cựu tù chính trị (TCT) yêu nước tỉnh Gia Lai.

Ông Trần Chín sinh năm 1945, hiện ở tổ 6, phường Diên Hồng, TP. Pleiku. Năm 1963, ông tham gia hoạt động cách mạng ở quê nhà (Mỹ Chánh, Phù Mỹ, Bình Định) rồi được cử đi học Trung cấp Sư phạm. Sau đó, ông về dạy học tại Trường Phổ thông cấp II Ngô Mây, huyện Phù Mỹ. Cuối năm 1966, ông được tổ chức điều động lên Pleiku dạy học tại Trường Tư thục Vĩnh Hưng (nay là Trường Tiểu học Cù Chính Lan, phường Hội Thương, TP. Pleiku), đồng thời tham gia hoạt động cách mạng.

Ngày 26-5-1969, trong khi đang dạy học, ông bị địch vây bắt đưa vào Nha Cảnh sát. Địch dùng nhiều thủ đoạn dụ dỗ, mua chuộc, thẩm vấn, tra tấn tàn bạo nhưng không thể khai thác được gì ở ông. Chúng đã đưa ông đến giam tại Nhà lao Pleiku, rồi Nhà lao Nha Trang, sau đó đưa ông ra nhà tù Côn Đảo. Đến ngày 17-3-1975, ông mới thoát khỏi cảnh tù đày, trở về với gia đình.

Ông Trần Chín-Phó Chủ tịch Hội Cựu TCT yêu nước tỉnh đọc sách tại nhà riêng. Ảnh: Hoàng Cư

Ông Trần Chín-Phó Chủ tịch Hội Cựu TCT yêu nước tỉnh đọc sách tại nhà riêng. Ảnh: Hoàng Cư

Sau ngày thống nhất đất nước (30-4-1975), ông được tổ chức bố trí làm cán bộ Văn phòng UBND thị xã Pleiku cho đến khi nghỉ hưu. Sau đó, ông làm Ủy viên Thường vụ Ban liên lạc cựu TCT yêu nước tỉnh (1995-1998), Ủy viên Thường trực Ban liên lạc cựu TCT yêu nước tỉnh (1998-2007) và Phó Chủ tịch Hội cựu TCT yêu nước tỉnh từ năm 2008 đến nay. Làm bất cứ công việc gì, ở đâu, ông cũng nêu cao tinh thần nêu gương của người chiến sĩ cách mạng kiên trung, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Ông tâm sự: “60 năm gắn bó với các phong trào thi đua yêu nước, tôi được đồng đội và bà con che chở, giúp đỡ. Bây giờ về già vẫn được anh em đồng đội yêu quý, gia đình sum vầy. Như vậy là hạnh phúc lắm rồi. Tôi mong Đảng, Nhà nước đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng-chống tham nhũng, tiêu cực để củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, chế độ”.

Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 1.400 hội viên cựu TCT yêu nước đang sinh sống, tham gia hoạt động, công tác Hội và các phong trào thi đua yêu nước. Ông Trần Chín đã có nhiều đóng góp vào sự hình thành và duy trì các hoạt động của Hội Cựu TCT yêu nước tỉnh trong thời gian dài.

Ông Trần Minh Sơn-Chủ tịch Hội Cựu TCT yêu nước tỉnh-nhận xét: “Ông Trần Chín luôn tích cực tham gia xây dựng tổ chức Hội Cựu TCT yêu nước tỉnh và tham gia các phong trào yêu nước ở địa phương. Ông quan tâm thăm hỏi, động viên, chia sẻ vui buồn với đồng đội, với mọi người, tích cực tham gia hoạt động giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Ông thực sự là người chiến sĩ cách mạng kiên trung, tình nghĩa”.

Có thể bạn quan tâm

Vị trí vết nứt trên quả đồi gần khu dân cư tại thôn 4, xã Kbang

Báo động nguy cơ sạt lở tại khu dân cư ven đồi ở xã Kbang

(GLO)- Mưa lớn kéo dài khiến người dân tại thôn 4 (xã Kbang, tỉnh Gia Lai) càng lo lắng, nhất là khi vết nứt lớn được phát hiện trên quả đồi ngay phía sau khu dân cư. Đáng ngại hơn, nguy cơ sạt lở càng cao khi bão số 15 đang tiến vào đất liền, dự báo gây mưa lớn trên diện rộng.

Chung mục tiêu vì đời sống hội viên cựu chiến binh

Chung mục tiêu vì đời sống hội viên cựu chiến binh

(GLO)- Từ hỗ trợ hội viên xây dựng mô hình sản xuất, mở rộng sinh kế đến đồng hành trong các chương trình an sinh xã hội, Hội Cựu chiến binh tỉnh và Hội Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh Gia Lai đã khẳng định sự gắn kết chặt chẽ thông qua quy chế phối hợp.

Chợ làng Jrai mộc mạc ở Gia Lai, nơi bày bán các sản vật địa phương và món ăn truyền thống, thể hiện bản sắc văn hóa.

Mộc mạc chợ làng Jrai

(GLO)- Ở vùng cao nguyên Gia Lai, nhiều khu chợ trong làng đồng bào Jrai được duy trì, bày bán từ những món ăn truyền thống đến các sản vật địa phương. Không chỉ giúp người dân tăng thêm thu nhập và cải thiện đời sống, chợ làng còn tạo nên nét văn hóa gắn liền với bản sắc của cộng đồng.

Xã Ia Tul gượng dậy sau 2 trận bão lũ liên tiếp

Xã Ia Tul gượng dậy sau 2 trận bão lũ liên tiếp

(GLO)- Người dân xã Ia Tul vừa trở về sau cuộc di dời khẩn cấp để tránh lũ. Trước cảnh ngổn ngang, xơ xác, chính quyền, các lực lượng vũ trang tiếp tục đồng hành cùng bà con khắc phục thiệt hại, nhất là hạ tầng, đảm bảo sớm đưa cuộc sống sớm trở lại trạng thái bình thường.

Người dân trong tỉnh Gia Lai chung tay hướng về đồng bào vùng lũ

Người dân Gia Lai chung tay hướng về đồng bào vùng lũ

(GLO)- Trong ngày 22 và 23-11, cán bộ, đảng viên, công chức, doanh nghiệp và người dân trong tỉnh Gia Lai đã tổ chức quyên góp, ủng hộ tiền mặt và hàng hóa cho bà con bị thiệt hại do bão lũ. Các địa phương cũng khẩn trương triển khai công tác cứu trợ, đảm bảo sớm ổn định cuộc sống cho người dân.

Hồ Thanh Phong “tay ngang” chế tác tượng mô hình

Hồ Thanh Phong “tay ngang” chế tác tượng mô hình

(GLO)- Dù là thợ “tay ngang” nhưng với anh Hồ Thanh Phong (tổ 6, phường Hội Phú), việc thiết kế, chế tác tượng mô hình đắp nổi bằng xi măng không chỉ để thỏa niềm đam mê điêu khắc mà còn tạo việc làm và thu nhập, góp phần trang trải cuộc sống.

Ngư dân làng biển khu vực phía Đông tỉnh tất tả bám biển sinh nhai ngay sau khi cơn bão số 13 đi qua.

Nhịp sống ngư dân sau bão

(GLO)- Cơn bão số 13 vừa đi qua để lại những dấu vết hằn lên các làng biển khu vực phía Ðông tỉnh. Vậy nhưng ngay khi trời êm biển lặng trở lại, ngư dân đã tất tả bám biển sinh nhai.

null