Ông Trần Chín-Người chiến sĩ cách mạng kiên trung, tình nghĩa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bị địch bắt, tra tấn dã man và cầm tù 6 năm trời nhưng ông vẫn trung kiên giữ vững khí tiết cách mạng. Đó là ông Trần Chín-Phó Chủ tịch Hội Cựu tù chính trị (TCT) yêu nước tỉnh Gia Lai.

Ông Trần Chín sinh năm 1945, hiện ở tổ 6, phường Diên Hồng, TP. Pleiku. Năm 1963, ông tham gia hoạt động cách mạng ở quê nhà (Mỹ Chánh, Phù Mỹ, Bình Định) rồi được cử đi học Trung cấp Sư phạm. Sau đó, ông về dạy học tại Trường Phổ thông cấp II Ngô Mây, huyện Phù Mỹ. Cuối năm 1966, ông được tổ chức điều động lên Pleiku dạy học tại Trường Tư thục Vĩnh Hưng (nay là Trường Tiểu học Cù Chính Lan, phường Hội Thương, TP. Pleiku), đồng thời tham gia hoạt động cách mạng.

Ngày 26-5-1969, trong khi đang dạy học, ông bị địch vây bắt đưa vào Nha Cảnh sát. Địch dùng nhiều thủ đoạn dụ dỗ, mua chuộc, thẩm vấn, tra tấn tàn bạo nhưng không thể khai thác được gì ở ông. Chúng đã đưa ông đến giam tại Nhà lao Pleiku, rồi Nhà lao Nha Trang, sau đó đưa ông ra nhà tù Côn Đảo. Đến ngày 17-3-1975, ông mới thoát khỏi cảnh tù đày, trở về với gia đình.

Ông Trần Chín-Phó Chủ tịch Hội Cựu TCT yêu nước tỉnh đọc sách tại nhà riêng. Ảnh: Hoàng Cư

Ông Trần Chín-Phó Chủ tịch Hội Cựu TCT yêu nước tỉnh đọc sách tại nhà riêng. Ảnh: Hoàng Cư

Sau ngày thống nhất đất nước (30-4-1975), ông được tổ chức bố trí làm cán bộ Văn phòng UBND thị xã Pleiku cho đến khi nghỉ hưu. Sau đó, ông làm Ủy viên Thường vụ Ban liên lạc cựu TCT yêu nước tỉnh (1995-1998), Ủy viên Thường trực Ban liên lạc cựu TCT yêu nước tỉnh (1998-2007) và Phó Chủ tịch Hội cựu TCT yêu nước tỉnh từ năm 2008 đến nay. Làm bất cứ công việc gì, ở đâu, ông cũng nêu cao tinh thần nêu gương của người chiến sĩ cách mạng kiên trung, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Ông tâm sự: “60 năm gắn bó với các phong trào thi đua yêu nước, tôi được đồng đội và bà con che chở, giúp đỡ. Bây giờ về già vẫn được anh em đồng đội yêu quý, gia đình sum vầy. Như vậy là hạnh phúc lắm rồi. Tôi mong Đảng, Nhà nước đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng-chống tham nhũng, tiêu cực để củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, chế độ”.

Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 1.400 hội viên cựu TCT yêu nước đang sinh sống, tham gia hoạt động, công tác Hội và các phong trào thi đua yêu nước. Ông Trần Chín đã có nhiều đóng góp vào sự hình thành và duy trì các hoạt động của Hội Cựu TCT yêu nước tỉnh trong thời gian dài.

Ông Trần Minh Sơn-Chủ tịch Hội Cựu TCT yêu nước tỉnh-nhận xét: “Ông Trần Chín luôn tích cực tham gia xây dựng tổ chức Hội Cựu TCT yêu nước tỉnh và tham gia các phong trào yêu nước ở địa phương. Ông quan tâm thăm hỏi, động viên, chia sẻ vui buồn với đồng đội, với mọi người, tích cực tham gia hoạt động giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Ông thực sự là người chiến sĩ cách mạng kiên trung, tình nghĩa”.

Có thể bạn quan tâm

Lan tỏa “Tết Nhân ái”, sẻ chia đến người yếu thế

Lan tỏa “Tết Nhân ái”, sẻ chia đến người yếu thế

(GLO)- Triển khai chương trình “Tết Nhân ái” Xuân Bính Ngọ 2026, tỉnh Gia Lai phấn đấu hỗ trợ ít nhất 60.750 suất quà nhằm góp phần chăm lo Tết cho các hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân bị thiên tai, người khuyết tật, yếu thế trên địa bàn tỉnh.

Kỳ vọng những đổi thay trong nhiệm kỳ mới

Kỳ vọng những đổi thay trong nhiệm kỳ mới

(GLO)- Ðại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I (nhiệm kỳ 2025-2030) sẽ mở ra chặng đường phát triển mới cho hoạt động của các cấp Hội Phụ nữ trong toàn tỉnh. Hòa chung không khí phấn khởi hướng về sự kiện quan trọng này, cán bộ, hội viên, phụ nữ đã chia sẻ những ý kiến tâm huyết.

Ia Ly “mắc kẹt” với bài toán tái định cư

Ia Ly “mắc kẹt” với bài toán tái định cư

(GLO)- Công tác di dời, tái định cư cho các hộ dân vùng sạt lở tại xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai) hiện còn vướng quy định bồi thường, hỗ trợ và bố trí đất ở. Trong khi đó, nguy cơ sạt lở luôn rình rập, đe dọa mất an toàn tính mạng người dân.

An toàn, vệ sinh lao động nhìn từ thực tiễn doanh nghiệp: Từ đáp ứng yêu cầu đến tự giác phòng ngừa

An toàn, vệ sinh lao động nhìn từ thực tiễn doanh nghiệp: Từ đáp ứng yêu cầu đến tự giác phòng ngừa

(GLO)- An toàn, vệ sinh lao động không chỉ là yêu cầu pháp lý, mà còn là thước đo trách nhiệm và năng lực quản trị của mỗi doanh nghiệp. Thực tiễn sản xuất cho thấy, nơi nào coi người lao động là trung tâm, nơi đó tai nạn được phòng ngừa, hiệu quả được nâng lên.

 Khởi công xây dựng nhà ở cho hộ nghèo xã Ia Krêl

Khởi công xây dựng nhà ở cho hộ nghèo xã Ia Krêl

(GLO)- Chiều 25-12, Hội Cựu chiến binh xã Ia Krêl phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, hệ thống ngoại ngữ Lalisa (phường Pleiku) và các đơn vị tài trợ tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình anh Rơ Châm Hăng tại làng Yít Tú.

null