Ông Nguyễn Văn Thuấn thu tiền tỷ từ cây mì

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Việc mạnh dạn phát triển cánh đồng lớn và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác cây mì đã giúp gia đình ông Nguyễn Văn Thuấn (thôn An Bình, xã Uar, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) có thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.

Năm 1985, gia đình ông Thuấn từ tỉnh Thái Bình vào huyện Krông Pa lập nghiệp theo diện kinh tế mới. Khi ấy, gia đình ông khai hoang được hơn 1 ha đất trồng lúa rẫy, bắp, mì nhưng luôn trong tình cảnh thiếu trước hụt sau.

Ông Thuấn kể: Khi mới vào Krông Pa lập nghiệp, các hộ kinh tế mới gặp vô vàn khó khăn, chưa kể bệnh sốt rét hoành hành, ốm đau liên miên. Vì vậy, một số hộ đã bỏ về quê. Còn gia đình ông cố gắng bám trụ để mở rộng diện tích, chuyển đổi cây trồng nhằm phát triển kinh tế. Ông vay của 2 bên nội ngoại được 50 triệu đồng và mượn 4 ha đất rẫy để đầu tư trồng điều, bắp lai, đậu ván...

“Khi đó, nhận thấy cây điều mang lại lợi ích kinh tế cao, tôi mở rộng diện tích để thay thế những cây trồng ngắn ngày như bắp, mì. Với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi, cây điều phát triển tốt nên gia đình có nguồn thu nhập khá và dần ổn định cuộc sống.

Tuy vậy, từ năm 2015, cây điều bắt đầu bị bệnh, năng suất thấp, cộng với giá cả bấp bênh nên thu nhập chẳng được bao nhiêu, thậm chí còn lỗ công chăm sóc. Vì vậy, từ năm 2020, tôi bắt đầu phá bỏ gần hết diện tích điều và mua thêm đất để chuyển qua trồng 30 ha mì giống KM140 và HN5”-ông Thuấn chia sẻ.

Lãnh đạo Hội Nông dân huyện Krông Pa thăm mô hình sản xuất mì theo cánh đồng lớn của ông Nguyễn Văn Thuấn (ở giữa). Ảnh: G.H

Lãnh đạo Hội Nông dân huyện Krông Pa thăm mô hình sản xuất mì theo cánh đồng lớn của ông Nguyễn Văn Thuấn (ở giữa). Ảnh: G.H

Để cây mì đạt năng suất cao, gia đình ông Thuấn canh tác theo mô hình cánh đồng lớn và áp dụng cơ giới hóa trên 90% ở tất cả các khâu làm đất, trồng, làm cỏ, phun thuốc và thu hoạch. Nhờ đó, năng suất mì đạt 30-40 tấn/ha.

“Hiệu quả kinh tế từ cây mì trên 1 ha không nhiều nhưng với diện tích lớn, đầu tư bài bản thì cũng có thể làm giàu. Vụ mì năm 2023, gia đình tôi thu hoạch được 900 tấn, bán với giá 3.000 đồng/kg, thu về 2,7 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình lãi gần 1,7 tỷ đồng”-ông Thuấn cho biết.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Thuấn còn tích cực hướng dẫn kinh nghiệm sản xuất, tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Ngoài ra, ông còn giúp đỡ về vốn, kỹ thuật sản xuất cho 11 hộ, trong đó có 5 hộ nghèo.

Bên cạnh đó, ông còn tích cực tham gia công tác xã hội từ thiện, gương mẫu đóng góp quỹ xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào do Hội Nông dân và địa phương phát động.

Ngoài trồng cây mì ông Nguyễn Văn Thuấn còn giữ lại hơn 3 ha cây điều để đa dạng cây trồng. Ảnh: L.N

Ngoài trồng cây mì ông Nguyễn Văn Thuấn còn giữ lại hơn 3 ha cây điều để đa dạng cây trồng. Ảnh: L.N

Chị Trần Thị Huế (thôn An Bình) cho hay: “Gia đình tôi trước kia gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2022, gia đình được ông Thuấn cho mượn vốn không tính lãi suất và còn hướng dẫn cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đến nay, gia đình tôi đã khá hơn, có điều kiện lo cho con cái học hành”.

Ông Giang Văn Trường-Chủ tịch Hội Nông dân xã Uar-cho biết: Ông Nguyễn Văn Thuấn là nông dân sản xuất giỏi và cũng là tấm gương điển hình về nỗ lực vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế. Những việc làm của ông Thuấn không chỉ mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương mà còn có sức lan tỏa để người dân trên địa bàn xã học tập, thi đua phát triển kinh tế, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương ngày càng phát triển.

“Trong những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” trên địa bàn xã ngày càng phát triển, tác động tích cực đến đời sống của bà con nông dân. Cũng từ phong trào này, nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp đã xuất hiện, trong đó có ông Thuấn”-Chủ tịch Hội Nông dân xã Uar thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Ông Đào Văn Thái (phường Hoài Nhơn) chuyển đổi nghề hiệu quả đang được nhiều ngư dân xem là hình mẫu học tập. Ảnh: Diệp Bảo Sương

Gia Lai hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề, bảo vệ sinh thái biển

(GLO)- Trước thực tế số lượng tàu khai thác hải sản quá nhiều, trong đó có một số hành nghề có thể gây ảnh hưởng xấu đến nguồn tài nguyên, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai đang phối hợp với các địa phương tìm phương án giúp ngư dân chuyển đổi nghề để phát triển bền vững.

Xây dựng nông thôn mới sau sáp nhập: Tập trung tháo gỡ vướng mắc, không để chương trình gián đoạn

Xây dựng nông thôn mới sau sáp nhập: Tập trung tháo gỡ vướng mắc, không để chương trình gián đoạn

(GLO)- Việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã thời gian qua đã góp phần tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ở địa phương. Tuy nhiên, quá trình này cũng đặt ra một số khó khăn nhất định đối với việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Các hộ nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng của Vườn quốc gia Kon Ka Kinh phối hợp tuần tra, kiểm soát diện tích rừng nhận khoán. Ảnh: N.D

Chuyển biến tích cực trong quản lý, bảo vệ rừng ở Gia Lai sau sáp nhập

(GLO)- Sau hợp nhất, diện tích rừng và đất rừng khá lớn, tạo áp lực cho lực lượng quản lý, bảo vệ rừng vốn đã mỏng của Gia Lai. Thế nhưng, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cùng chủ rừng, công tác quản lý, bảo vệ rừng đang có những chuyển biến rõ rệt.

null