Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, Bộ Công Thương khuyến cáo gì với hàng hóa Việt Nam?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ông Donald Trump với quan điểm mang tính bảo hộ cao có thể làm gia tăng các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng của Việt Nam.

Đây là nhận định mà Bộ Công Thương nêu ra tại báo cáo mới đây. Tính chung 10 tháng năm 2024, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa sơ bộ đạt 647,87 tỉ USD, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 14,9%.

Nhu cầu tiêu thụ cuối năm tại các thị trường lớn như Mỹ sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy xuất khẩu
Nhu cầu tiêu thụ cuối năm tại các thị trường lớn như Mỹ sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy xuất khẩu

Đáng chú ý, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 98,4 tỉ USD, chiếm 29,3% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước và tăng 24,2% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2023 giảm 15,8%).

Nhu cầu tiêu thụ cuối năm tại các thị trường lớn như Mỹ cũng sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy xuất khẩu, đặc biệt trong lĩnh vực điện tử, hàng tiêu dùng và dệt may (các nhà bán lẻ toàn cầu tăng cường dự trữ hàng hóa cho các dịp lễ lớn).

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng lo ngại, việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ vào ngày 5-11-2024 được dự báo sẽ dẫn đến những tác động sâu rộng đối với kinh tế thế giới và Việt Nam.

Với Việt Nam, trong nhiệm kỳ trước, ông Donald Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên quyết định điều tra Việt Nam theo Điều 301 về định giá thấp tiền tệ của Việt Nam.

Trước đó, ông Đỗ Ngọc Hưng, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, tiết lộ trong 3 tuần gần đây, Thương vụ đã có hơn 3 cuộc tham vấn về các vụ việc phòng vệ thương mại với Bộ Thương mại Mỹ.

Ông Hưng lo ngại sắp tới đây khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 47 và thực thi những chính sách kinh tế mới, việc bảo hộ hàng sản xuất tại Mỹ và thị trường Mỹ sẽ gia tăng. Các biện pháp phòng vệ thương mại sẽ được thiết lập và các vụ kiện phòng vệ thương mại có thể sẽ nhiều hơn.

Theo Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, những ngành có thể bị tác động xấu, nguy cơ bị kiện phòng vệ cao chính là các ngành có xuất khẩu tăng đột biến vào Mỹ.

Do đó, Thương vụ Việt Nam tại Mỹ khuyến nghị doanh nghiệp trong nước phải có phương án chủ động sớm với các chính sách dưới thời Tổng thống Donald Trump và cần cẩn trọng hơn.

Theo Thùy Linh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Những tỷ phú Jrai

Những tỷ phú ở buôn làng

(GLO)- Tuy sinh sống tại vùng còn nhiều khó khăn nhưng bằng phẩm chất chịu thương chịu khó, tinh thần ham học hỏi và ý chí vươn lên, nhiều người Jrai ở Gia Lai đã trở thành tỷ phú, là niềm tự hào của buôn làng.

Cán bộ, nhân viên Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai kiểm tra rừng. Ảnh: L.N

Giữ rừng xuyên Tết: Khi mùa xuân ở lại giữa đại ngàn

(GLO)- Trong khi nhiều gia đình quây quần chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, thì giữa những cánh rừng bạt ngàn, lực lượng làm công tác quản lý, bảo vệ rừng vẫn âm thầm bám trạm, bám rừng. Với họ, Tết là thời điểm nhạy cảm nhất, càng phải căng mình giữ rừng, để mùa xuân được ở lại giữa đại ngàn.

Công nghiệp chế biến: Động lực tăng trưởng mới

Công nghiệp chế biến: Động lực tăng trưởng mới của Gia Lai

(GLO)- Với gần 977 nghìn héc ta đất sản xuất nông nghiệp và tổng sản lượng lương thực ước đạt hơn 1,35 triệu tấn trong năm 2025, Gia Lai đang sở hữu nền tảng quan trọng để phát triển công nghiệp chế biến, nhất là chế biến sâu nông sản. Công nghiệp chế biến trở thành động lực tăng trưởng mới của Gia Lai.

Đảng viên tiên phong, làng giảm nghèo bền vững.

Đảng viên tiên phong, làng giảm nghèo bền vững

(GLO)- Ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tây Gia Lai, hành trình thoát nghèo không bắt đầu từ những khẩu hiệu suông, mà khởi nguồn từ những đảng viên ở thôn, làng - những người dám tiên phong đổi mới, chấp nhận vất vả để làm gương cho dân làng noi theo.

null