Nuôi gà đồi theo công nghệ hữu cơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đầu tư bài bản, hướng đi đúng đắn theo mô hình sản xuất hữu cơ đã giúp trang trại Tuyến Tuyết (tổ 24, khu 2B, phường Hà Phong, TP.Hạ Long, Quảng Ninh) thành công trong chăn nuôi gà Tiên Yên đặc sản.
Chuồng trại hiện đại
Anh Bùi Sỹ Tuyến - chủ trang trại gà Tuyến Tuyết chia sẻ: "Thành công trong mô hình trang trại hữu cơ năm 2018 với nền tảng là việc làm chủ công nghệ nuôi giun quế, tôi rất quan tâm tới các cây, con giống chất lượng cao. Trước đó, tôi cũng có nhiều cơ hội tham khảo các mô hình nuôi gà mía Sơn Tây, gà Tiên Yên. Tôi thấy rằng nuôi gà không có thương hiệu rất khó cạnh tranh, trong khi đó các loại gà sạch, gà có thương hiệu thì nhu cầu của người tiêu dùng lại cao".
Vì thế, cuối năm tháng 9/2018, anh Tuyến quyết định khởi động dự án trang trại chăn nuôi gà quy mô lớn. Giống gà được anh lựa chọn là gà đồi Tiên Yên lấy nguồn giống từ Công ty CP Phát triển chăn nuôi, nông, lâm nghiệp Phúc Long (Tiên Yên). Đây là giống gà thương phẩm được chọn lọc và nhân giống thành công từ nguồn gen quý của gà Tiên Yên, đã được kiểm nghiệm về chất lượng và hiệu quả. Ban đầu trang trại nhập khoảng 5.000 gà giống Tiên Yên.
 Trang trại gà hữu cơ của anh Bùi Sỹ Tuyến được thiết kế thoáng đãng, sạch sẽ và khoa học. Ảnh: H.P
Trang trại gà hữu cơ của anh Bùi Sỹ Tuyến được thiết kế thoáng đãng, sạch sẽ và khoa học. Ảnh: H.P
Sau lứa gà đầu, để tránh thoái hóa, đảm bảo chất lượng giống, anh Tuyến tính tới việc lựa chọn những con giống có nguồn gen tốt để lai tạo và chủ động được giống bằng sử dụng lồng ấp công nghiệp. Nhờ tư vấn của chuyên gia và tham khảo nhiều mô hình ở Tiên Yên, giữa năm 2019, anh Tuyến thành công trong việc tạo ra nguồn giống gà tốt nhất cho chất thịt ngon, thơm, da vàng.
Bên cạnh đó, trang trại còn đầu tư trên 400 triệu đồng cho hệ thống chuồng gà rộng trên 800m2, thiết kế thoáng mát, nền dùng đệm lót sinh học từ trấu, mùn cưa và men vi sinh tự chế. Hợp chất vi sinh này giúp phân giải phân gà, khử mùi, giữ vệ sinh chuồng, đảm bảo nhiệt độ tiêu chuẩn từ 26 độ C, tạo môi sạch, thông thoáng cho gà.
Chủ động nguồn thức ăn sạch
Một trong những yếu tố quan trọng nhất của anh Tuyến chính là việc chủ động nguồn thức ăn hữu cơ chất lượng, đủ dinh dưỡng trên cơ sở quy trình chăn nuôi khép kín của trang trại nuôi giun quế. Thành công của mô hình nuôi giun quế rộng 1.000m2 cho phép trang trại cung cấp đủ nguồn giun làm thức ăn cho gà.

Tôi thấy rằng nuôi gà không có thương hiệu rất khó cạnh tranh, trong khi đó các loại gà sạch, gà có thương hiệu thì nhu cầu của người tiêu dùng lại cao".
Anh Bùi Sỹ Tuyến
Trung bình 2 - 3 ngày, anh Tuyến gỡ giun quế chăn gà rồi lấy phân bán thương phẩm và phục vụ chăn nuôi các mô hình trồng rau, nuôi cá. Cùng với việc bổ sung các loại khoáng chất từ các loại phụ phẩm cá biển, các mô hình trồng rau, nuôi cá là nguồn cung cấp thức ăn trở lại cho việc chăn nuôi gà.
Với nguồn giống, thức ăn chủ động, trang trại của anh Tuyến đã xây dựng quy trình chăn nuôi gà thịt thương phẩm. Theo đó, gà nuôi chia ra nhiều thời kỳ với nguồn thức ăn khác nhau. Đối với gà úm độ tuổi dưới 1 tháng được nuôi bằng cám công nghiệp đủ thành phần thức ăn. Từ tháng thứ 2, giảm thức ăn công nghiệp, bổ sung thêm các nguồn và cho thức ăn nhiều chất xơ ở tháng thứ 3.
Nhờ cách làm đó, tới nay, trang trại của anh Tuyến chủ động được gần 2/3 nguồn thức ăn cho gà. Không chỉ giảm chi phí, cách làm này còn cho phép trang trại kéo dài quy trình chăn nuôi cho gà chắc thịt, từ 7 - 8 tháng đối với gà trống và 6 - 7 tháng với gà mái. Hiện trang trại Tuyến Tuyết có đàn gà gần 6.000 con, trung bình xuất 600 con/tháng. 
Theo Hà Phong (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Kon Thụp triển khai "Công trình cây xanh" tại làng Dơ Nâu để góp phần tăng lượng cây xanh trồng trên địa bàn. Ảnh: Người dân cung cấp.

Mang Yang thực hiện tốt mục tiêu trồng cây phân tán

(GLO)-Triển khai Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 7-5-2021 của Ban thường vụ Huyện ủy Mang Yang về trồng cây phân tán trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, các cấp, ngành của huyện đã tăng cường huy động nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn triển khai để trồng và bảo vệ cây xanh.

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Liên tiếp các lô hàng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu bị nhiều nước nhập khẩu cảnh cáo vì không tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.