Nông dân Krông Pa thi đua sản xuất giỏi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp đỡ nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững đã lan tỏa mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai.
Giai đoạn 2018-2020, Krông Pa có 1.850 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (tăng 263 hộ so với giai đoạn 2016-2018). Phong trào có sức lan tỏa trên tất cả các lĩnh vực sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp của huyện.  
Ông Đỗ Công Toàn (thôn Quỳnh Phụ, xã Ia Rsai) cho hay: Gia đình tôi có 6 ha mì và 2 ha điều. Nhờ áp dụng kỹ thuật vào sản xuất và sử dụng phân bón hợp lý nên năng suất mì đạt khoảng 30 tấn/ha và điều gần 1 tấn/ha. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình tôi thu nhập gần 300 triệu đồng. Để sản xuất hiệu quả và giảm công lao động, tôi đầu tư máy cày đất và giàn trồng mì.
Người dân xã Chư Gu (huyện Krông Pa) thu hoạch mì. Ảnh: Lê Nam
Người dân xã Chư Gu (huyện Krông Pa) thu hoạch mì. Ảnh: Lê Nam
Tương tự, trước đây, gia đình ông Nguyễn Đức Đô (thôn An Bình, xã Uar) cũng gặp rất nhiều khó khăn do ít đất sản xuất, thiếu vốn làm ăn và chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ sự hướng dẫn của Hội Nông dân các cấp và thông qua các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi, ông đã biết chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Ông còn vay vốn ngân hàng để mua đất trồng điều và thuốc lá. Hàng năm, từ nguồn vốn tích góp được, ông lại mua thêm đất để mở rộng sản xuất.
“Với 3 ha thuốc lá, 6 ha điều và 5 con bò sinh sản, sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình tôi thu được gần 400 triệu đồng/năm. Ngoài ra, tôi còn phổ biến kinh nghiệm sản xuất cho các hội viên trong xã và hỗ trợ những hộ khó khăn vay vốn với lãi suất thấp”-ông Đô cho biết.    
Trong giai đoạn 2018-2020, mỗi năm, các hộ nông dân đã giúp đỡ 541 hộ có hoàn cảnh khó khăn về vốn, cây-con giống, vật tư nông nghiệp với giá trị hơn 900 triệu đồng. Đồng thời, tạo việc làm tại chỗ cho hơn 1.070 lao động, giúp hội viên có nguồn thu nhập ổn định.
Ông Ksor Tư (buôn Gum Gốp, xã Chư Gu) cho biết: “Hàng tháng, gia đình tôi tạo việc làm cho 3-4 lao động với mức lương 3-3,5 triệu đồng. Còn khi vào vụ thu hoạch nông sản, tôi tạo việc làm cho 22-25 lao động trong buôn. Ngoài ra, với những hội viên khó khăn về vốn sản xuất, tôi cho vay với lãi suất thấp”.  
Cây mì giúp người dân huyện Krông Pa có nguồn thu nhập ổn định
Cây mì giúp người dân huyện Krông Pa có nguồn thu nhập ổn định. Ảnh: Lê Nam
Bên cạnh đó, những năm qua, các cấp Hội Nông dân trong huyện còn phối hợp với ngành Nông nghiệp và PTNT huyện tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất cho 650 hội viên nông dân; phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện mở các lớp đào tạo nghề nông thôn cho 530 hội viên. Đồng thời, phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT tạo điều kiện cho 4.811 hộ hội viên nghèo, đối tượng chính sách vay hơn 329 tỷ đồng. 
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Đình Nhung-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Krông Pa-cho biết: Qua phong trào, hội viên nông dân đã phát huy nguồn lực sẵn có, nỗ lực tìm tòi, học hỏi, tự lực vươn lên trong cuộc sống. “Thời gian tới, Hội tiếp tục hỗ trợ hội viên về kỹ thuật, đào tạo nghề, vốn, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, Hội giúp hội viên, nông dân từng bước chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung quy mô lớn gắn với áp dụng quy trình sản xuất nông sản an toàn, xây dựng thương hiệu sản phẩm”-Chủ tịch Hội Nông dân huyện thông tin.    
LÊ NAM

Có thể bạn quan tâm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024.

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Liên tiếp các lô hàng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu bị nhiều nước nhập khẩu cảnh cáo vì không tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

“Làng yến” trên cao nguyên

“Làng yến” trên cao nguyên

(GLO)- Năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) bắt đầu triển khai xây dựng mô hình “làng yến” với nhiều nhà nuôi yến được quy hoạch bài bản, khoa học. Mô hình mới này bước đầu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.