Nông dân Krông Pa thi đua sản xuất giỏi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp đỡ nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững đã lan tỏa mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai.
Giai đoạn 2018-2020, Krông Pa có 1.850 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (tăng 263 hộ so với giai đoạn 2016-2018). Phong trào có sức lan tỏa trên tất cả các lĩnh vực sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp của huyện.  
Ông Đỗ Công Toàn (thôn Quỳnh Phụ, xã Ia Rsai) cho hay: Gia đình tôi có 6 ha mì và 2 ha điều. Nhờ áp dụng kỹ thuật vào sản xuất và sử dụng phân bón hợp lý nên năng suất mì đạt khoảng 30 tấn/ha và điều gần 1 tấn/ha. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình tôi thu nhập gần 300 triệu đồng. Để sản xuất hiệu quả và giảm công lao động, tôi đầu tư máy cày đất và giàn trồng mì.
Người dân xã Chư Gu (huyện Krông Pa) thu hoạch mì. Ảnh: Lê Nam
Người dân xã Chư Gu (huyện Krông Pa) thu hoạch mì. Ảnh: Lê Nam
Tương tự, trước đây, gia đình ông Nguyễn Đức Đô (thôn An Bình, xã Uar) cũng gặp rất nhiều khó khăn do ít đất sản xuất, thiếu vốn làm ăn và chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ sự hướng dẫn của Hội Nông dân các cấp và thông qua các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi, ông đã biết chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Ông còn vay vốn ngân hàng để mua đất trồng điều và thuốc lá. Hàng năm, từ nguồn vốn tích góp được, ông lại mua thêm đất để mở rộng sản xuất.
“Với 3 ha thuốc lá, 6 ha điều và 5 con bò sinh sản, sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình tôi thu được gần 400 triệu đồng/năm. Ngoài ra, tôi còn phổ biến kinh nghiệm sản xuất cho các hội viên trong xã và hỗ trợ những hộ khó khăn vay vốn với lãi suất thấp”-ông Đô cho biết.    
Trong giai đoạn 2018-2020, mỗi năm, các hộ nông dân đã giúp đỡ 541 hộ có hoàn cảnh khó khăn về vốn, cây-con giống, vật tư nông nghiệp với giá trị hơn 900 triệu đồng. Đồng thời, tạo việc làm tại chỗ cho hơn 1.070 lao động, giúp hội viên có nguồn thu nhập ổn định.
Ông Ksor Tư (buôn Gum Gốp, xã Chư Gu) cho biết: “Hàng tháng, gia đình tôi tạo việc làm cho 3-4 lao động với mức lương 3-3,5 triệu đồng. Còn khi vào vụ thu hoạch nông sản, tôi tạo việc làm cho 22-25 lao động trong buôn. Ngoài ra, với những hội viên khó khăn về vốn sản xuất, tôi cho vay với lãi suất thấp”.  
Cây mì giúp người dân huyện Krông Pa có nguồn thu nhập ổn định
Cây mì giúp người dân huyện Krông Pa có nguồn thu nhập ổn định. Ảnh: Lê Nam
Bên cạnh đó, những năm qua, các cấp Hội Nông dân trong huyện còn phối hợp với ngành Nông nghiệp và PTNT huyện tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất cho 650 hội viên nông dân; phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện mở các lớp đào tạo nghề nông thôn cho 530 hội viên. Đồng thời, phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT tạo điều kiện cho 4.811 hộ hội viên nghèo, đối tượng chính sách vay hơn 329 tỷ đồng. 
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Đình Nhung-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Krông Pa-cho biết: Qua phong trào, hội viên nông dân đã phát huy nguồn lực sẵn có, nỗ lực tìm tòi, học hỏi, tự lực vươn lên trong cuộc sống. “Thời gian tới, Hội tiếp tục hỗ trợ hội viên về kỹ thuật, đào tạo nghề, vốn, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, Hội giúp hội viên, nông dân từng bước chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung quy mô lớn gắn với áp dụng quy trình sản xuất nông sản an toàn, xây dựng thương hiệu sản phẩm”-Chủ tịch Hội Nông dân huyện thông tin.    
LÊ NAM

Có thể bạn quan tâm

Ngư dân trúng mùa ruốc

Ngư dân Quy Nhơn trúng mùa ruốc

(GLO)- Vào thời điểm này, mùa ruốc bước vào chính vụ trên vùng biển Quy Nhơn. Tàu thuyền nối nhau ra khơi, mang về những mẻ ruốc tươi theo con nước. Nguồn thu từ ruốc giúp nhiều gia đình ngư dân cải thiện thu nhập.

Mùa vàng Plei Thơ Ga

Mùa vàng Plei Thơ Ga

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, cánh đồng Plei Thơ Ga (xã Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) rộn ràng bước vào vụ Ðông Xuân. Tiếng máy làm đất xen lẫn tiếng cười nói rôm rả của bà con nông dân vang lên khắp cánh đồng, báo hiệu một vụ sản xuất mới đang được khởi động trong tâm thế đầy phấn khởi.

Xã Ia Le, tỉnh Gia Lai đẩy mạnh đầu tư hạ tầng đồng bộ và phát triển nông nghiệp bền vững, quyết tâm thực hiện thắng lợi các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026-2030.

Ia Le: Hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững

(GLO)- Sau sáp nhập, xã Ia Le (tỉnh Gia Lai) có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là đầu tư hạ tầng giao thông và phát triển nông nghiệp. Hạ tầng đồng bộ góp phần đổi mới diện mạo nông thôn, tạo nền tảng phát triển kinh tế bền vững, hướng tới xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2026-2030.

Tháo gỡ những “điểm nghẽn” để ngăn chặn khai thác IUU

Gia Lai tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngăn chặn khai thác IUU

(GLO)- Bằng các giải pháp vừa tăng cường quản lý vừa chú trọng hỗ trợ ngư dân, tỉnh Gia Lai đã tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tạo đồng thuận trong cộng đồng, hướng tới phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm.

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Trước tác động của biến đổi khí hậu, tình trạng khô hạn và thiếu nước tưới, nông dân Gia Lai đang từng bước thay đổi tập quán canh tác, tăng cường ứng dụng các hình thức tưới tiết kiệm nước nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và hướng tới nông nghiệp bền vững.

null