Emagazine

Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

E-magazine Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá ảnh 1
 
Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá ảnh 2
 
Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá ảnh 3
 

Đang cày bỏ 3 sào cải ngọt và 2 sào cải cúc, ông Đặng Văn Sơn (thôn 7, xã An Phú, TP. Pleiku) buồn bã nói: “Hiện nay, giá các loại rau củ quả đồng loạt giảm, thị trường lại khó tiêu thụ nên tôi phải cày bỏ để chuẩn bị đất cho vụ rau mới. Giá phân bón, vật tư tăng rất cao, cùng với tiền cày, giống đầu tư mất hơn 15 triệu đồng, chưa kể công cán, giờ không thu được đồng nào. Không chỉ gia đình tôi mà nhiều hộ trồng rau ở đây cũng cày bỏ hết vườn rau, chấp nhận lỗ nặng”.

Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá ảnh 4
 
Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá ảnh 5
 

Còn ông Mai Lễ (làng Bông Phun, xã Chư Á, TP. Pleiku) thì cho hay: Gia đình ông đang thu hoạch 1,5 sào đậu cô ve nhưng giá bán chỉ 10-12 ngàn đồng/kg. Còn 1,5 sào xà lách đang chuẩn bị thu hoạch nhưng với giá như hiện nay, gia đình cũng lo lắm.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Minh Ngọc (thôn Tân Sơn, xã Tân An, huyện Đak Pơ), hơn 10 ngày qua, giá rau củ quả đồng loạt giảm mạnh, nhất là các loại rau ăn lá. “Thời điểm này năm ngoái, giá các loại rau củ quả đều rất cao. Còn bây giờ, giá thấp khiến nhiều hộ lỗ nặng. Với giá rau trong những ngày gần đây thì chưa tính tiền đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhà nông cầm lỗ chắc 3 triệu đồng/sào”-ông Ngọc phân tích.

Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá ảnh 6
 
Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá ảnh 7
 

Theo nhiều hộ nông dân ở các vùng chuyên canh rau, một trong những nguyên nhân dẫn đến giá các loại rau củ quả giảm mạnh là do thời tiết tại các tỉnh miền Trung thuận lợi cho sản xuất nên sản lượng rau đạt khá. Do đó, nhu cầu nhập rau từ Gia Lai của các tỉnh này cũng giảm. Cùng với đó, nhiều khu vực trong tỉnh được mùa rau, cung vượt quá cầu. Qua nắm bắt giá bán từ các nhà vườn cho thấy, tất cả các loại rau củ quả đều giảm mạnh. Hiện giá bắp sú chỉ còn 4.500 đồng/kg, đậu cô ve 13.000 đồng/kg, khổ qua 6.000 đồng/kg, dưa leo 5.000 đồng/kg, hành lá 15.000 đồng/kg, bí đỏ 13.000 đồng/kg, cà chua 8.000-12.000 đồng/kg, ớt 28.000 đồng/kg. Đặc biệt, giá các loại rau ăn lá xuống rất thấp. Theo tính toán của nhà vườn, với giá bán như thế này, người trồng rau may mắn mới hòa vốn.

Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá ảnh 8
 

Không những giá thấp mà thị trường tiêu thụ rau cũng khá chậm, thậm chí có nhiều loại rau ăn lá ế quá chỉ để bán cho… heo ăn!

Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá ảnh 9
 
Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá ảnh 10
 

Mặc dù giá bán từ các nhà vườn giảm sâu nhưng giá bán tại chợ chỉ giảm tương đối. Cụ thể, giá một bó rau xanh hiện là 5.000 đồng, bí đỏ 20.000 đồng/kg, bắp sú 10.000 đồng/kg… Bà Bùi Thị Xuân Lợi-tiểu thương chợ Phù Đổng (TP. Pleiku) cho hay: Đa số các loại rau bán ở chợ là rau An Phú, số ít còn lại là củ quả nhập từ Đà Lạt. Vì vậy, giá giảm tập trung chủ yếu ở các loại rau ăn lá, còn mấy loại củ giảm rất nhẹ.

Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá ảnh 11
 

Còn bà Lê Thị Thủy-tiểu thương chợ Bà Định (TP. Pleiku) cho biết: “Ước tính mỗi ngày, lượng rau tiêu thụ giảm gần 30% so với trước. Nhiều loại rau ăn lá bán trong ngày không kịp, qua hôm sau héo úa phải bỏ đi. Nhập thì lỗ, không nhập bán thì mất khách”.


Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá ảnh 12
 

Có thể bạn quan tâm

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

E-magazineChủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

(GLO)- Từ đầu vụ thu hoạch đến nay, toàn tỉnh xảy ra gần 100 vụ cháy mía, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân. Ủy ban nhân dân tỉnh đã có công văn hỏa tốc yêu cầu tập trung triển khai công tác phòng-chống cháy mía trên địa bàn tỉnh. Chính quyền các địa phương và ngành chức năng cũng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân, đề ra biện pháp phòng-chống cháy mía; phối hợp nhà máy đường tăng tốc thu mua mía để hạn chế thiệt hại cho người dân.

Nâng tầm thương hiệu yến sào

E-magazineNâng tầm thương hiệu yến sào

(GLO)- Khi nghề nuôi chim yến ngày càng nở rộ thì những sản phẩm chế biến từ tổ yến cũng đa dạng, phong phú hơn về chủng loại, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và nâng cao hơn nữa thu nhập cho hộ sản xuất kinh doanh. Các cấp chính quyền và ngành chức năng trong tỉnh cũng đồng hành với người dân để phát triển nghề nuôi yến cùng các sản phẩm yến sào theo hướng bền vững.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

E-magazineÔn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

(GLO)- Trước phương án mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023, các đơn vị trường học trong tỉnh đã chủ động, linh hoạt đề ra giải pháp ôn tập phù hợp cho học sinh. Mục tiêu hướng đến là duy trì tỷ lệ tốt nghiệp THPT và nâng cao điểm trung bình các môn thi so với năm 2022.

“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

E-magazine“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

(GLO)- Để có cơ sở dữ liệu tin cậy cho bản tin dự báo thời tiết chính xác, kịp thời, cán bộ ngành khí tượng thủy văn “bắt mạch” thời tiết như thế nào? Theo chân một nhóm công tác, những mảnh ghép trong bức tranh thời tiết dần hiện ra với tất cả sự khó nhọc và công phu.

Đưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

E-magazineĐưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

(GLO)- Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Khắc Sử nhận định: Sưu tập công cụ Đá cũ An Khê là những cổ vật cổ xưa nhất và tiêu biểu nhất cho văn hóa nhân loại, được vinh danh là bảo vật quốc gia vì giá trị ngoại hạng về lịch sử văn hóa của chúng.

Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

E-magazineNhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Sau Tết Quý Mão, giá cả nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Gia Lai bật tăng so với những năm trước. Hoạt động xuất khẩu cũng trở nên nhộn nhịp. Đây là tiền đề mang đến nhiều kỳ vọng trong năm mới.
"Làng cà kheo"

E-magazine"Làng cà kheo"

(GLO)- Chiều chầm chậm thả xuống đường làng cái nắng xiên xiên cuối ngày. Ngôi nhà rông truyền thống làng Kon Măh (xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) in cái bóng đồ sộ màu nâu trầm lên nền trời xanh lơ. Giữa khoảnh sân rộng rãi, bằng phẳng trước nhà rông vang lên giọng cười đùa của những đứa trẻ đang tụ tập đá bóng, đạp xe và… chơi cà kheo.
Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn

E-magazineTuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn

(GLO)- Tuần văn hóa-du lịch diễn ra từ ngày 22 đến 26-12 là sự kiện lần đầu tiên được tỉnh tổ chức để quảng bá văn hóa, con người và vùng đất Gia Lai. Với chuỗi hoạt động giàu bản sắc, sự kiện này hứa hẹn đem đến những trải nghiệm thú vị cho du khách về vùng đất cao nguyên giàu sản vật và tiềm năng phát triển.
Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

E-magazineThiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

(GLO)- Hai tháng qua, nhiều bệnh nhân khám-chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở y tế công trên địa bàn tỉnh phàn nàn về việc thiếu thuốc, vật tư y tế dẫn đến người bệnh có thẻ BHYT vẫn phải bỏ tiền túi mua thuốc bên ngoài. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT mà còn gây khó khăn cho công tác khám-chữa bệnh.
Gieo mầm cồng chiêng trong trường học

E-magazineGieo mầm cồng chiêng trong trường học

(GLO)- Năm 2005, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đến nay, những giá trị cốt lõi, độc đáo của di sản văn hóa này được kế thừa, bảo vệ và phát huy bằng nhiều con đường. Trong đó, đưa cồng chiêng vào trường học để giáo dục thế hệ măng non tình yêu với văn hóa truyền thống đã được các địa phương trong tỉnh Gia Lai triển khai khá hiệu quả.
FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

E-magazineFrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Ngày 10-11 vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai và Hội Động vật học FrankFurt tại Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác xây dựng và thực hiện Dự án hỗ trợ bảo tồn thiên nhiên tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng giai đoạn 2022-2026. Việc hợp tác là bước đệm để kêu gọi sự tham gia hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế cùng đồng hành, tạo tiềm lực để bảo tồn bền vững hệ sinh thái rừng, giá trị đa dạng sinh học và các hoạt động phát triển bền vững.
Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

E-magazineXây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

(GLO)- Huyện Kông Chro hiện có gần 200 ha nhãn. Nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương, tạo sinh kế bền vững, huyện đang tập trung xây dựng thương hiệu cho cây nhãn, hướng đến thị trường xuất khẩu.
Hội tụ sắc màu di sản

E-magazineHội tụ sắc màu di sản

(GLO)- Một cuộc hội tụ sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam vừa diễn ra tại phố núi Pleiku trong 2 ngày cuối tuần qua. Ngày hội khẳng định sự phong phú, đặc sắc trong văn hóa của người Việt, dù sinh sống ở bất cứ nơi nào trên dải đất hình chữ S, các dân tộc vẫn luôn có cách gìn giữ và không ngừng làm giàu thêm di sản.