Nộm củ hũ dừa miền Tây - món khai vị tinh tế, thơm ngon

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nộm củ hũ dừa có vị giòn sần sật của dừa, vị béo ngậy của tôm và tai lợn, hòa quyện cùng vị thanh của rau, củ quả; trông rất bắt bắt với màu trắng của củ hũ dừa, tai lợn, màu đỏ của thịt tôm...
Món nộm củ hũ dừa miền Tây. Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam

Món nộm củ hũ dừa miền Tây. Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam

Miền Tây của Việt Nam từ lâu đã nổi tiếng với nhiều món ăn thơm ngon được chế biến từ dừa.

Trong số đó, thực khách chắc chắn không thể không nhắc tới món nộm củ hũ dừa - một món khai vị tinh tế, mở đầu cho bữa tiệc ẩm thực thú vị ở những vùng trồng dừa nổi tiếng Việt Nam.

Nộm củ hũ dừa là một trong những món ăn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Nguyên liệu để làm món ăn này rất đặc biệt, đó là củ hũ dừa. Đây là phần thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Củ hũ dừa có màu trắng nõn nằm sâu trong thân trên cây dừa, bao gồm chồi non chưa nhú của lá và cuống lá. Chính vì vậy, người ta phải chặt cả cây dừa được trồng nhiều năm để có được nguyên liệu chế biến món ăn này.

Để làm được món nộm ngon, cần chọn phần củ hũ trắng nhất rồi ngâm với nước đá có vắt vài giọt chanh để tăng độ trắng giòn của nguyên liệu. Sau đó, củ hũ dừa được cắt thành từng lát mỏng, dài vừa ăn. Ngoài củ hũ, cần phải chuẩn bị các nguyên liệu khác như tôm sú hấp bóc vỏ, xẻ đôi, tai lợn luộc thái sợi, cà rốt, dưa chuột, hành tây tím thái và các loại rau thơm. Khâu cuối cùng là trộn tất các các nguyên liệu đã được chuẩn bị với nước trộn gỏi chua ngọt được pha từ mắm, đường, tỏi, ớt băm nhuyễn, nước chanh hoặc dấm và nước lọc.

Món nộm này rất ngon miệng, có vị giòn sần sật của dừa, vị béo ngậy của tôm và tai lợn, hòa quyện cùng vị thanh của rau, củ quả. Hơn thế nữa, nộm củ hũ dừa còn trông rất bắt bắt với màu trắng của củ hũ dừa, tai lợn, màu đỏ của thịt tôm, màu của cà rốt và hành tím lẫn màu xanh của các loại rau thơm.

Nộm củ hũ dừa đã trở thành món đặc sản nổi tiếng mà du khách không thể bỏ lỡ mỗi khi tới thăm miền Tây. Với những người dân miền Tây xa quê lâu ngày, món ăn này còn gợi nhớ những ký ức tuổi thơ và quê nhà bình yên lắng đọng trong lòng mỗi người.

Theo Bích Vân (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Chợ chiều Phú Túc

Chợ chiều Phú Túc

(GLO)-

Có ai đó đã từng nói, muốn tìm hiểu về một vùng đất, hãy đến phiên chợ của nơi ấy. Và chợ chiều thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) là nơi như thế khi hội tụ những nét đặc sắc rất riêng của miền quê vùng chảo lửa mà hiếm nơi nào có được.

Học ăn

Học ăn

(GLO)- Tục ngữ có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Tôi hiểu ăn trong câu nói trên là ăn cho lễ phép, gọn gàng, có quy tắc cư xử trong khi ăn.
11 tỉnh, thành phố tham gia Ngày hội ẩm thực Gia Lai

11 tỉnh, thành phố tham gia Ngày hội ẩm thực Gia Lai

(GLO)- Tối 5-7, tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San khai mạc Ngày hội ẩm thực nhằm tôn vinh sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực Gia Lai và các tỉnh lân cận, qua đó góp phần đẩy mạnh quảng bá du lịch.
Ký ức củ mài

Ký ức củ mài

(GLO)- Cho đến bây giờ, các bậc cao niên ở buôn Chính Hòa (xã Ia Mláh, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) như ông Kpă Jao vẫn còn nhớ như in về những ngày “nhà nhà lên rừng đào củ mài”.
Những món ăn đường phố đáng thử khi đến Việt Nam

Những món ăn đường phố đáng thử khi đến Việt Nam

(GLO)- Ẩm thực Việt Nam vốn có sức hút không nhỏ đối với du khách khắp nơi trên thế giới. Trong đó, nhiều món ăn đường phố đặc biệt nhận được sự yêu thích mà theo các chuyên trang du lịch nổi tiếng, du khách khi đến đây nhất định phải thử một lần.
Xáo chuối: Món ăn nhớ về lịch sử

Xáo chuối: Món ăn nhớ về lịch sử

(GLO)- Trong hầu hết mâm cỗ cúng đình miếu ở vùng An Khê và Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đều có món xáo chuối. Đây là món đạm bạc nhưng lại hàm ẩn nhiều giá trị lịch sử và nhân văn mà người dân nơi đây muốn gửi gắm, trao truyền cho các thế hệ sau.
Ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi

Ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi

Với mong muốn mang đến hương vị phong phú của các món ăn Việt Nam khác nhau đến với người dân Nam Phi, ngày 2/3, nhà hàng Obento tại thành phố Johannesburg đã tổ chức sự kiện Ẩm thực Việt Nam được đông đảo thực khách địa phương quan tâm.
Bún quậy... lên non

Bún quậy... lên non

(GLO)- Bún quậy còn có tên là bún nước. Có lẽ đó là cách ông bà ta gọi theo những gì nhìn thấy. Ngoài ra, nó còn có tên khác là bún rạm, cua (có nơi còn chế biến với cá, tôm, mực, bò...), tùy theo loại thực phẩm kèm với bún.