Gợi ý những món ăn giải ngán ngày Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Những món ăn thanh nhẹ, đơn giản, dễ làm sẽ giúp nhiều người bớt ngán, cải thiện vị giác giữa "ma trận" thịt mỡ, bánh chưng ngày Tết.

Nộm hoa chuối thịt bò

Nộm hoa chuối có vị thanh mát, vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn. Đây là một trong những món ăn "chống ngán" ngày Tết được nhiều người lựa chọn. Nộm hoa chuối thịt bò thanh mát, vị chua ngọt, cay nhẹ dễ ăn là món ăn giải ngán đơn giản, dễ làm và ai cũng thích.

Nguyên liệu gồm có 1 hoa chuối tươi, 500g thịt bò, lạc rang, vừng rang, chanh tươi, tỏi băm, ớt băm, đường, nước mắm, muối, bột ngọt, rau húng quế, rau mùi...

Nộm hoa chuối thịt bò. Ảnh: Phương Anh

Nộm hoa chuối thịt bò. Ảnh: Phương Anh

Gỏi tôm tươi ngó sen

Gỏi tôm tươi ngó sen trộn có vị chua ngọt, thanh đạm rất thích hợp cho dịp Tết đến xuân về. Thành phẩm gỏi tôm ngó sen có độ giòn sần sật, gia vị thấm đủ, vị chua cay vừa phải rất thanh mát. Với cách làm gỏi này, người thực hiện có thể thay tôm thành thịt gà, thịt lợn… đều được.

Nguyên liệu gồm có 20 con tôm tươi, 150g ngó sen, 1 củ cà rốt, gừng tươi băm nhuyễn, tỏi băm, ớt băm, nước mắm, đường, muối, giấm trắng, chanh, rau răm, rau thơm...

Gỏi tôm tươi ngó sen. Ảnh: Phương Anh

Gỏi tôm tươi ngó sen. Ảnh: Phương Anh

Gân bò trộn xoài chua

Gân bò trộn xoài chua làm đơn giản, vị chua chua đặc trưng kích thích vị giác và là món ăn chống ngán ngày Tết nên làm. Nộm gân bò xoài xanh có độ giòn, dai, chua ngọt đặc trưng.

Nguyên liệu gồm có 2 quả xoài xanh, 300g gân bò, muối, đường, nước mắm giấm, tỏi, ớt, gừng, sả...

Gỏi cuốn tôm thịt

Gỏi cuốn tôm thịt là một món ăn thanh đạm thích hợp cho dịp Tết.

Nguyên liệu gồm có 700g thịt ba chỉ ngon, 500g tôm tươi, 500g bún tươi, 1 cuộn banh tráng, xà lách, rau thơm, hẹ, đồ chua, tương hột xay, lạc rang giã nhuyễn, chanh, muối, đường, tỏi băm...

Gỏi cuốn tôm thịt. Ảnh: Châu Ngọc

Gỏi cuốn tôm thịt. Ảnh: Châu Ngọc

Miến gà trộn

Miến gà trộn làm đơn giản, miến mềm, thịt gà ngấm đủ gia vị vô cùng hấp dẫn. Đây là món ăn chống ngán ngày Tết dễ làm không nên thiếu.

Nguyên liệu gồm có 300g thịt gà, 100g miến, hành, giá đỗ, rau mùi, rau húng, chanh, nước mắm, gừng, hạt nêm, ớt, miến gà trộn đơn giản, có thể thêm chút dầu điều tạo màu vàng đẹp mắt.

Canh chua cá diêu hồng

Canh chua cá diêu hồng có vị thanh mát, chua chua đậm đà rất thích hợp cho mâm cơm ngày Tết.

Nguyên liệu gồm có 1 con cá diêu hồng, cà chua, đậu bắp, giá đỗ, dứa chua, hành lá, rau mùi, dầu ăn, nước mắm, tỏi, hạt nêm...

Các món salad rau củ

Ngoài những món ăn chống ngán trên thì các gia đình nên có các món salad rau củ như salad gà, salad bắp cải, salad trái cây… vừa dễ làm, lại dễ ăn.

Các món salad rau củ. Ảnh: Vũ Minh

Các món salad rau củ. Ảnh: Vũ Minh

Các món muối chua

Dưa hành muối, củ kiệu muối…, là những món ăn kèm giải ngán ngày Tết nên có trên mâm cơm. Những món dưa muối này giúp kích thích vị giác bởi vị chua chua đặc trưng. Món này thường được ăn cùng với bánh chưng, bánh tét.

Ngoài những món ăn chống ngán trên thì còn có các món nộm như nộm sứa, nộm tai heo, nộm dưa chuột… cũng đều là những món ăn giải ngán ngon và dễ làm ngày Tết.

Có thể bạn quan tâm

Thương nhớ cá đồng

Thương nhớ cá đồng

(GLO)- Khác với miền Nam quanh năm ấm áp, sản vật dồi dào, miền Bắc 4 mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt nên thường là mùa nào thức ấy. Trong đó, loài cá, đặc biệt là cá đồng thì phải đúng mùa ăn mới thơm ngon.
Ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi

Ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi

Với mong muốn mang đến hương vị phong phú của các món ăn Việt Nam khác nhau đến với người dân Nam Phi, ngày 2/3, nhà hàng Obento tại thành phố Johannesburg đã tổ chức sự kiện Ẩm thực Việt Nam được đông đảo thực khách địa phương quan tâm.
Bún quậy... lên non

Bún quậy... lên non

(GLO)- Bún quậy còn có tên là bún nước. Có lẽ đó là cách ông bà ta gọi theo những gì nhìn thấy. Ngoài ra, nó còn có tên khác là bún rạm, cua (có nơi còn chế biến với cá, tôm, mực, bò...), tùy theo loại thực phẩm kèm với bún.

Việt Nam tiếp tục được tôn vinh tại Giải thưởng Ẩm thực Thế giới 2023

Việt Nam tiếp tục được tôn vinh tại Giải thưởng Ẩm thực Thế giới 2023

Theo Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, Giải thưởng Ẩm thực Thế giới - sáng kiến toàn cầu nhằm tôn vinh sự xuất sắc trong ngành ẩm thực - đã công bố thành phố Hà Nội vinh dự giành giải 'Điểm đến thành phố ẩm thực mới nổi tốt nhất châu Á năm 2023' - Asia's Best Emerging Culinary City Destination 2023. Lễ công bố được tổ chức tại Atlantis The Royal, Dubai, UAE vừa qua.
Cần sự thay đổi trong tổ chức lễ tạ ơn của đồng bào Jrai

Cần sự thay đổi trong tổ chức lễ tạ ơn của đồng bào Jrai

(GLO)- Hiện nay, đồng bào dân tộc Jrai nói chung, người Jrai ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai nói riêng vẫn duy trì tổ chức nhiều lễ hội, nghi lễ sinh hoạt truyền thống như: cầu mưa, cúng giọt nước, mừng thọ ông bà, tổ tiên... Trong đó, lễ tạ ơn ông bà, cha mẹ, người thân trong gia đình là phổ biến nhất.
Quán mì hoành thánh 50 năm chỉ bán ăn đêm

Quán mì hoành thánh 50 năm chỉ bán ăn đêm

(GLO)- Không nổi tiếng như những quán ăn lâu đời cùng thời, nhưng quán mì hoành thánh Kế Đô (55 Hai Bà Trưng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) từ khi mở cửa đến nay chỉ chuyên bán ăn đêm. Cũng bởi “lấy đêm làm ngày” mà không phải thực khách nào cũng biết đến quán ăn đêm đã tồn tại suốt nửa thế kỷ qua ở Phố núi.