Gợi ý những món ăn giải ngán ngày Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Những món ăn thanh nhẹ, đơn giản, dễ làm sẽ giúp nhiều người bớt ngán, cải thiện vị giác giữa "ma trận" thịt mỡ, bánh chưng ngày Tết.

Nộm hoa chuối thịt bò

Nộm hoa chuối có vị thanh mát, vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn. Đây là một trong những món ăn "chống ngán" ngày Tết được nhiều người lựa chọn. Nộm hoa chuối thịt bò thanh mát, vị chua ngọt, cay nhẹ dễ ăn là món ăn giải ngán đơn giản, dễ làm và ai cũng thích.

Nguyên liệu gồm có 1 hoa chuối tươi, 500g thịt bò, lạc rang, vừng rang, chanh tươi, tỏi băm, ớt băm, đường, nước mắm, muối, bột ngọt, rau húng quế, rau mùi...

Nộm hoa chuối thịt bò. Ảnh: Phương Anh

Nộm hoa chuối thịt bò. Ảnh: Phương Anh

Gỏi tôm tươi ngó sen

Gỏi tôm tươi ngó sen trộn có vị chua ngọt, thanh đạm rất thích hợp cho dịp Tết đến xuân về. Thành phẩm gỏi tôm ngó sen có độ giòn sần sật, gia vị thấm đủ, vị chua cay vừa phải rất thanh mát. Với cách làm gỏi này, người thực hiện có thể thay tôm thành thịt gà, thịt lợn… đều được.

Nguyên liệu gồm có 20 con tôm tươi, 150g ngó sen, 1 củ cà rốt, gừng tươi băm nhuyễn, tỏi băm, ớt băm, nước mắm, đường, muối, giấm trắng, chanh, rau răm, rau thơm...

Gỏi tôm tươi ngó sen. Ảnh: Phương Anh

Gỏi tôm tươi ngó sen. Ảnh: Phương Anh

Gân bò trộn xoài chua

Gân bò trộn xoài chua làm đơn giản, vị chua chua đặc trưng kích thích vị giác và là món ăn chống ngán ngày Tết nên làm. Nộm gân bò xoài xanh có độ giòn, dai, chua ngọt đặc trưng.

Nguyên liệu gồm có 2 quả xoài xanh, 300g gân bò, muối, đường, nước mắm giấm, tỏi, ớt, gừng, sả...

Gỏi cuốn tôm thịt

Gỏi cuốn tôm thịt là một món ăn thanh đạm thích hợp cho dịp Tết.

Nguyên liệu gồm có 700g thịt ba chỉ ngon, 500g tôm tươi, 500g bún tươi, 1 cuộn banh tráng, xà lách, rau thơm, hẹ, đồ chua, tương hột xay, lạc rang giã nhuyễn, chanh, muối, đường, tỏi băm...

Gỏi cuốn tôm thịt. Ảnh: Châu Ngọc

Gỏi cuốn tôm thịt. Ảnh: Châu Ngọc

Miến gà trộn

Miến gà trộn làm đơn giản, miến mềm, thịt gà ngấm đủ gia vị vô cùng hấp dẫn. Đây là món ăn chống ngán ngày Tết dễ làm không nên thiếu.

Nguyên liệu gồm có 300g thịt gà, 100g miến, hành, giá đỗ, rau mùi, rau húng, chanh, nước mắm, gừng, hạt nêm, ớt, miến gà trộn đơn giản, có thể thêm chút dầu điều tạo màu vàng đẹp mắt.

Canh chua cá diêu hồng

Canh chua cá diêu hồng có vị thanh mát, chua chua đậm đà rất thích hợp cho mâm cơm ngày Tết.

Nguyên liệu gồm có 1 con cá diêu hồng, cà chua, đậu bắp, giá đỗ, dứa chua, hành lá, rau mùi, dầu ăn, nước mắm, tỏi, hạt nêm...

Các món salad rau củ

Ngoài những món ăn chống ngán trên thì các gia đình nên có các món salad rau củ như salad gà, salad bắp cải, salad trái cây… vừa dễ làm, lại dễ ăn.

Các món salad rau củ. Ảnh: Vũ Minh

Các món salad rau củ. Ảnh: Vũ Minh

Các món muối chua

Dưa hành muối, củ kiệu muối…, là những món ăn kèm giải ngán ngày Tết nên có trên mâm cơm. Những món dưa muối này giúp kích thích vị giác bởi vị chua chua đặc trưng. Món này thường được ăn cùng với bánh chưng, bánh tét.

Ngoài những món ăn chống ngán trên thì còn có các món nộm như nộm sứa, nộm tai heo, nộm dưa chuột… cũng đều là những món ăn giải ngán ngon và dễ làm ngày Tết.

Có thể bạn quan tâm

Bún quậy... lên non

Bún quậy... lên non

(GLO)- Bún quậy còn có tên là bún nước. Có lẽ đó là cách ông bà ta gọi theo những gì nhìn thấy. Ngoài ra, nó còn có tên khác là bún rạm, cua (có nơi còn chế biến với cá, tôm, mực, bò...), tùy theo loại thực phẩm kèm với bún.

“Đại thụ” về ẩm thực ở làng Tiêng 2

“Đại thụ” về ẩm thực ở làng Tiêng 2

(GLO)- Bà H’Nut được coi là “đại thụ” về ẩm thực truyền thống ở làng Tiêng 2 (xã Tân Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai)Ở tuổi 70, bà là người duy nhất ở làng đã dành trọn đời mình để giữ vẹn nguyên hương vị ẩm thực Jrai bao đời.
Những mùa kiệu... ngọt

Những mùa kiệu... ngọt

(GLO)- Ngày Tết cổ truyền của dân tộc, trong mâm cơm của gia đình người Việt, nhất là ở phía Nam, món dưa kiệu là món không bao giờ thiếu. Không gì bằng món dưa kiệu (ngâm cùng với đu đủ xanh, cà rốt, củ cải... tùy sở thích của người dùng) ăn cùng với bánh tét, bánh chưng.
Quán mì hoành thánh 50 năm chỉ bán ăn đêm

Quán mì hoành thánh 50 năm chỉ bán ăn đêm

(GLO)- Không nổi tiếng như những quán ăn lâu đời cùng thời, nhưng quán mì hoành thánh Kế Đô (55 Hai Bà Trưng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) từ khi mở cửa đến nay chỉ chuyên bán ăn đêm. Cũng bởi “lấy đêm làm ngày” mà không phải thực khách nào cũng biết đến quán ăn đêm đã tồn tại suốt nửa thế kỷ qua ở Phố núi.
Độc đáo “rượu ghè mẹ Dung”

Độc đáo “rượu ghè mẹ Dung”

(GLO)- Lâu nay, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh Gia Lai vẫn ủ rượu ghè. Tuy nhiên, khi nhắc tới rượu ghè làm từ men vỏ cây rừng, nhiều người nhớ ngay đến “rượu ghè mẹ Dung” ở làng Kon Pơ Nang, xã Hà Tây, huyện Chư Păh.
Ra mắt thương hiệu “Rượu ghè mẹ Dung” làng Kon Pơ Nang

Ra mắt thương hiệu “Rượu ghè mẹ Dung” làng Kon Pơ Nang

(GLO)- Ngày 22-9, Ban Quản lý thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung”. Đây là sản phẩm của mô hình sản xuất rượu ghè từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.
Vị đắng trong ẩm thực vùng “chảo lửa”

Vị đắng trong ẩm thực vùng “chảo lửa”

(GLO)- Ẩm thực ở vùng “chảo lửa” Krông Pa (tỉnh Gia Lai) gắn với nhiều loài cây lá, hoa trái mang vị đắng có tác dụng thanh nhiệt. Đó có thể chính là kinh nghiệm tích lũy truyền đời của cư dân vùng đất này, như một cách thích nghi với khí hậu hanh khô nắng nóng. Theo thời gian, người dân nơi đây đã biến những vị thuốc thành món ăn theo một cách thức thật kỳ diệu.