Nối lại đàm phán ngừng bắn ở Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mỹ và Qatar thông báo nối lại đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, tìm hướng tiếp cận mới sau khi thủ lĩnh Hamas bị hạ sát.

mot-khu-vuc-o-gaza-city-bi-tan-pha-ngay-24-10-anh-reuters-7167-7885.jpg
Một khu vực ở Gaza City bị tàn phá. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đã thảo luận về những lựa chọn để tận dụng thời điểm này, cùng những bước cần thực hiện để thúc đẩy tiến trình", Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al-Thani ngày 24/10.

Theo ông Blinken, Mỹ và Qatar đang tìm kiếm kế hoạch "để Israel rút quân, Hamas không thể hồi phục và người dân Palestine có thể tái thiết cuộc sống, xây dựng tương lai". "Đây là thời khắc để chấm dứt cuộc chiến, đảm bảo mọi con tin trở về nhà và mang đến tương lai tốt hơn cho người dân Gaza", Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Qatar là điểm dừng chân thứ ba, sau Israel và Arab Saudi, trong chuyến công du lần thứ 11 của ông Blinken đến Trung Đông từ khi chiến sự Israel - Hamas nổ ra hồi tháng 10/2023.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cuối tháng 5 đưa ra đề xuất ngừng bắn gồm ba giai đoạn. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán do Mỹ, Qatar và Ai Cập làm trung gian về đề xuất này đó sụp đổ. Ông Blinken cho rằng Yahya Sinwar là trở ngại chính và cái chết của thủ lĩnh Hamas đang mở ra cơ hội mới.

Thủ tướng Qatar cho biết "chưa rõ con đường phía trước" của Hamas sẽ thế nào. Các nhà đàm phán Qatar đã liên lạc với đại diện của Hamas thông qua văn phòng chính trị của nhóm ở Doha. Ai Cập cũng đang thảo luận với nhóm vũ trang.

Liên quan, có tin nội các an ninh Israel đang thảo luận về đề xuất của Ai Cập về lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần ở Gaza. Đề xuất của Ai Cập kêu gọi thả 6 con tin Israel để đổi lấy lệnh ngừng bắn.

Đề xuất do ông Hassan Mahmoud Rashad, người đứng đầu cơ quan tình báo Ai Cập mới nhậm chức vào tuần trước đưa ra.

Không rõ liệu Hamas có sẵn sàng chấp nhận một thỏa thuận nhỏ như vậy hay không. Mỹ thừa nhận rằng Washington không biết ai hiện đang phụ trách Hamas và có thể đàm phán thay cho nhóm này.

Về đề xuất của Ai Cập, một quan chức Mỹ nói với NBC News: "Bạn sẽ đàm phán với ai? Hamas phải quyết định người lãnh đạo tiếp theo của mình".

Có thể bạn quan tâm

Tập trung "gỡ khó", đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư

Tập trung "gỡ khó", đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư

(GLO)- Sáng 17-4, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng, Nguyễn Hữu Quế, Dương Mah Tiệp chủ trì buổi làm việc nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Việt Nam – Trung Quốc ký kết nhiều văn kiện hợp tác

Việt Nam – Trung Quốc ký kết nhiều văn kiện hợp tác

Sau cuộc hội đàm sáng nay (15/4), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực như: kiểm dịch thực vật, đường sắt, thúc đẩy xây dựng khu hợp tác kinh tế qua biên giới…

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đạt 4 giải tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đạt 4 giải tại Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XVII

(GLO)- Tối 13-4, tại Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ bế mạc và trao giải Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XVII - Quảng Ninh 2026. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đạt 4 giải thưởng.

Gia Lai cần đặt mục tiêu chất lượng dữ liệu cuộc Tổng điều tra kinh tế lên hàng đầu

Gia Lai cần đặt mục tiêu chất lượng dữ liệu cuộc Tổng điều tra kinh tế lên hàng đầu

(GLO)- Ngày 11-4, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế năm 2026 Trung ương do Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Tô Hoài Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Gia Lai về tiến độ, chất lượng thực hiện cuộc tổng điều tra trên địa bàn.

null