Niềm tin chiến thắng

(GLO)- Những thông tin mới mẻ, tích cực về dịch Covid-19 liên tục được cập nhật trong những ngày qua khiến ai nấy đều phấn khởi. Ngày 9-9, TP. Pleiku đã dừng thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch. Sau đó, UBND tỉnh có Công văn số 1297/UBND-KGVX ngày 11-9 về thời gian đi học trở lại của học sinh tiểu học, THCS, THPT (trừ học sinh đang thực hiện cách ly, trong khu vực phong tỏa và địa bàn đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng-chống dịch).

 

Băng rôn tuyên truyền khẩu hiệu phòng-chống dịch Covid-19 tại cầu vượt đường Phạm Văn Đồng (TP. Pleiku). Ảnh: Mộc Trà
Băng rôn tuyên truyền khẩu hiệu phòng-chống dịch Covid-19 tại cầu vượt đường Phạm Văn Đồng (TP. Pleiku). Ảnh: Mộc Trà

Để đi đến các quyết định nới lỏng giãn cách, Ban chỉ đạo phòng-chống dịch các cấp, lực lượng tuyến đầu và đồng bào các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực và quyết tâm thực hiện các biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Theo báo cáo của ngành Y tế, tính từ ngày xuất hiện ca dương tính của đợt dịch mới (28-5) đến ngày 19-9, toàn tỉnh ghi nhận 528 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, số điều trị khỏi và ra viện tăng lên 302 người, còn lại đang điều trị tại các bệnh viện. Sau 14 ngày, Gia Lai không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng, dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát.

Bao quát rộng hơn, tình hình dịch bệnh tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai... cơ bản cũng đã được kiểm soát sau hơn 3 tháng xảy ra. Quan trọng nhất theo Bộ Y tế là chỉ số F0 trong cộng đồng và số tử vong những ngày qua liên tục giảm. Nhiều quận, huyện ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương tình hình đã dần ổn định, một số địa bàn, khu vực đã dỡ bỏ phong tỏa, nới lỏng giãn cách xã hội để trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới. Thành phố Hồ Chí Minh đã tính đến việc khôi phục hoạt động một số lĩnh vực, ngành nghề. Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho biết, đến cuối tháng 9, thành phố sẽ kiểm soát được dịch bệnh. Địa phương này cũng vừa tổ chức hội nghị lắng nghe các doanh nghiệp, nhà đầu tư trình bày nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị và tiếp thu, trao đổi, giải đáp nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất để khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, khôi phục lòng tin để họ tiếp tục hợp tác, gắn bó làm ăn lâu dài với địa phương.

Ngay sau khi cấp thẩm quyền ban hành thông báo nới lỏng giãn cách xã hội, TP. Pleiku và nhiều địa phương trở lại trạng thái bình thường mới, có thể nghiên cứu cho học sinh các cấp được trở lại trường. Rõ ràng việc tự giác chấp hành thực hiện Chỉ thị 16 “ai ở đâu ở yên đó”, nhà nào ở nhà đó không lấy gì làm dễ chịu với bất cứ ai. Và rõ ràng không ít trường hợp do ra khỏi nhà mà không có lý do chính đáng đã bị xử phạt. Đã có những biện pháp mạnh tay, song nhìn chung hầu hết người dân đều đồng tình, ủng hộ, hợp tác với cơ quan chức năng. Người dân cũng nên hiểu và thông cảm với cách làm đó. Bởi chính bản thân các vị lãnh đạo cấp cao cũng thừa nhận sự bất tiện trong các quyết định hành chính áp dụng thực hiện giãn cách xã hội và kêu gọi người dân thông cảm, ủng hộ. Đó là việc bất khả kháng, thực sự cần thiết để sớm khống chế và ngăn chặn dịch bệnh, hạn chế những thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Đồng thời với việc nới lỏng giãn cách xã hội, từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, việc kiểm soát dịch bệnh cũng chưa thôi đặt ra những nhiệm vụ phức tạp, nặng nề. Bởi lẽ, dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, khó lường. Nhiều biến thể mới lây lan nhanh, mức độ nguy hiểm cao hơn. Tiềm lực, điều kiện mọi mặt của quốc gia và mỗi địa phương trước đại dịch còn thiếu đồng bộ, nhiều hạn chế và bất cập... Vì vậy, phòng-chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, bên cạnh đảm bảo “mục tiêu kép”. Chúng ta đã ra sức thực hiện nhiệm vụ, nỗ lực vượt qua khó khăn và thu được những thành tựu, kết quả quan trọng. Và, không dừng lại ở đó, từ thực tế có được, chúng ta có đủ cơ sở để thích ứng với điều kiện mới và niềm tin chiến thắng dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

 

 THẤT SƠN

Có thể bạn quan tâm

Gìn giữ nét đẹp văn hóa ngày Tết

Gìn giữ nét đẹp văn hóa ngày Tết

Tết Nguyên đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất, lâu đời nhất của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp đoàn viên của những người con xa quê, là cơ hội để gia đình sum họp, người thân, bạn bè gặp mặt, cùng chúc nhau những điều tốt đẹp trong năm mới. Tuy nhiên, trong khi nhiều người háo hức, mong đợi được đón Tết, thì cũng có không ít người “sợ Tết”. Làm thế nào để đón một cái Tết đầm ấm, văn minh, vừa thích ứng với thời đại mới, vừa giữ được nét đẹp truyền thống là vấn đề được đặt ra khi năm mới đang đến gần.
Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

(GLO)- Cách đây 55 năm, đúng vào dịp Tết Mậu Thân 1968, hưởng ứng lời hiệu triệu của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn quân và toàn dân ta ở miền Nam đã mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt đánh vào đầu não địch ở hầu hết các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng, các thị xã, thị trấn, chi khu, quận lỵ, sân bay, căn cứ của Mỹ và quân đội Sài Gòn trên toàn chiến trường miền Nam.
Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm Nhâm Dần. Một năm với bao vất vả lo toan thường nhật của mỗi người sẽ qua đi để chúng ta được cùng nhau ăn bữa cơm sum vầy với gia đình, người thân. Tết là gia đình; xuân là vận khí nước non, là tương lai đất nước. Đón Tết vui xuân xin đừng làm đình trệ sản xuất, trì níu phát triển. Hãy cùng nhau nhân lên niềm tin và hy vọng để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn, đất nước ngày càng rực rỡ hơn.
Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Mỗi năm trên cả nước diễn ra hàng nghìn lễ hội. Việc xây dựng một môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh, văn minh là hết sức cần thiết giúp người dân tiếp thu, gìn giữ và phát huy những giá trị đẹp của truyền thống dân tộc, từ đó nâng cao chất lượng môi trường văn hóa xã hội nói chung.
Bảo vệ môi trường từ việc làm nhỏ nhất

Bảo vệ môi trường từ việc làm nhỏ nhất

(GLO)- Đối diện nhà tôi đang sống là một mảnh vườn nhỏ. Chủ nhân mảnh vườn ấy là đôi vợ chồng già. Con cái học hành làm ăn ở xa nên nhà chỉ có 2 ông bà. Khu vườn nhỏ nhưng họ trồng đủ các loại rau xanh và cây trái. Lúc sáng sớm hay chiều muộn, ông bà thường cặm cụi cắt tỉa, nhổ cỏ, quét dọn khu vườn.
Khống chế mối nguy tiềm ẩn

Khống chế mối nguy tiềm ẩn

Những ngày gần đây, tại các công sở hay khu vực công cộng, đâu đâu cũng nghe thấy tiếng húng hắng ho; thậm chí nhiều người có dấu hiệu cảm, sốt, ngạt mũi… nhưng tuyệt nhiên, không còn ai nghĩ đến xét nghiệm, test nhanh và bàng quan với dịch Covid-19.
Chuyện tiệc tất niên  

Chuyện tiệc tất niên  

Bữa tiệc tất niên là bữa tiệc diễn ra lúc sắp hết năm cũ, chuẩn bị đón năm mới. Bữa tiệc này ngoài những ý nghĩa về mặt ăn uống, còn là một nét đẹp văn hóa truyền thống góp phần gắn kết cộng đồng.
Tiếp tục phòng dịch linh hoạt   

Tiếp tục phòng dịch linh hoạt  

Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch từ ngày 8-1. Như vậy, Trung Quốc sẽ không còn áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh, đồng thời người dân nước này sẽ được tự do ra nước ngoài.
Tuân thủ chuẩn mực  

Tuân thủ chuẩn mực  

Khi mà 'vũ khí hạng nặng' về truyền thông được trao vào tay những cá nhân Facebooker, TikToker thì chuyện xã hội phải đối mặt với những thách thức về đạo đức truyền thông là điều khó tránh khỏi.