Những tín hiệu lạc quan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Không chỉ những con số thống kê, nhiều tín hiệu cho thấy sức mua đang phục hồi trở lại.

2 ngày cuối tuần vừa rồi hầu hết các cửa hàng tại Trung tâm thương mại Vincom (Q.1, TP.HCM) đông nghẹt khách. Trước cửa nhà hàng Hokkaido luôn có 5 - 7 khách xếp hàng đợi đến lượt. Điều này cũng diễn ra tương tự ở nhà hàng nướng GoGi House, Haidilao, Wrap & Roll. Còn các quán cà phê Highland, Cộng, kem, trà sữa bàn nào cũng chật kín khách. Khu vực shopping phía trên còn đông đúc hơn, phòng thử đồ, quầy thanh toán ở H&M, Zara... khách phải chờ đợi khá lâu mới đến lượt. Lượn một vòng qua các siêu thị Big C, Co.op... không khí mua sắm cuối tuần cũng nhộn nhịp, khẩn trương, nhất là ở các quầy hàng thiết yếu.

Sau thời gian đủng đỉnh, thì anh Minh - chủ một nhà hàng bình dân ở Q.4 (TP.HCM) cũng vừa cấp tốc đưa vào hoạt động khu vực mở rộng bởi nhu cầu đã hồi phục sau khi giảm mạnh vì dịch trước đó. Nhiều chuỗi ẩm thực mở thêm điểm mới, thị trường cũng có nhiều thương hiệu lạ tham gia. Dù chưa phải tổng thể của bức tranh dịch vụ nhưng có thể thấy, đã khá lâu rồi, TP.HCM mới trở lại bầu không khí quen thuộc này.

Sau hơn 2 năm phòng chống dịch và nửa năm kể từ khi mở cửa kinh tế trở lại, sức mua ở TP.HCM đang có dấu hiệu tăng rõ rệt bất chấp khó khăn ở phía trước vẫn còn rất nhiều. Trên bình diện chung, lĩnh vực du lịch, hàng không cũng tăng tốc mạnh mẽ nhờ lực cầu nội địa. Còn cả tháng nữa mới tới dịp lễ 30.4 - 1.5, nhưng vé máy bay nhiều chặng “hot” đã khan hiếm, không ít khách sạn lớn kín phòng, nhiều điểm đến dự báo quá tải. Cầu tăng thì cung tăng. Dịch vụ, hàng hóa tiêu thụ được kéo theo nhu cầu vốn để mở rộng hoạt động của doanh nghiệp (DN) tăng mạnh. Thực tế này được phản ánh qua các con số thống kê. Ngân hàng Nhà nước cho biết, tăng trưởng tín dụng quý 1/2022 đạt 5,04%, mức cao so với những năm gần đây và rất cao so tỷ lệ 1,26% của năm 2021. Nói đơn giản thì vốn đang chảy mạnh vào nền kinh tế.

Con số này cũng “khớp” với số liệu từ Tổng cục Thống kê về lượng DN thành lập mới cũng như quay trở lại hoạt động. Cụ thể, quý 1 cả nước có gần 34.600 DN đăng ký thành lập mới và 25.600 DN quay trở lại hoạt động, nâng tổng số DN thành lập mới và quay trở lại hoạt động lên 60.200 đơn vị. Tính ra bình quân một tháng có tới hơn 20.000 DN thành lập mới và quay trở lại hoạt động. Một con số vô cùng ấn tượng trong giai đoạn đầu của thời kỳ phục hồi kinh tế.

Một yếu tố hết sức lạc quan không thể bỏ qua đó là giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 3 tháng đầu năm 2022 cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Giải ngân đầu tư công cũng tăng tốc với hàng loạt các công trình trọng điểm quốc gia được khởi công, đẩy nhanh tiến độ và về đích. Rõ ràng, vốn nội vốn ngoại đã và đang kích hoạt sản xuất kinh doanh, kích thích sức mua trên thị trường.

Tất nhiên, vẫn còn rất nhiều việc phải làm liên quan đến triển khai các gói hỗ trợ DN, người dân thiết thực hơn, nhanh hơn; điều chỉnh các chính sách thuế phù hợp với tình hình mới; kiểm soát bão giá, tăng thu nhập cho người dân... để tạo sự đồng bộ và hiệu quả trong thực thi các kế hoạch đề ra.

Nhưng với những tín hiệu lạc quan nói trên, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào sự phục hồi và tăng trưởng của nền kinh tế trong thời gian tới.

Theo Nguyên Khanh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

null