Những nụ hoa nở trong lặng lẽ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Rất nhiều giá trị vẫn đang lặng thầm ươm mầm, khoe sắc trong cuộc sống quanh ta, mỗi ngày.

Cơn sốt" chụp ảnh với hoa bằng lăng đang dần hạ nhiệt, một phần bởi những cơn mưa lớn đã nhanh chóng làm nhạt màu hoa, và cũng bởi những hàng phượng vĩ đã bắt đầu bung nở, dẫn dụ nhiều người khởi động một "hành trình tìm kiếm cái đẹp" mới, mà "không gian trưng bày" chính là các hình thức mạng xã hội.

Một người bạn của tôi, một họa sĩ, cứ mỗi khi đầu hạ lại vẽ một bức tranh bằng lăng tím. Trong mỗi tác phẩm, anh chỉ vẽ một cành hoa nhỏ. Nhưng bông hoa bung nở hết độ, và sắc tím tinh khôi, trong trẻo neo đậu nơi mỗi bức vẽ ấy chất chứa một tình yêu sâu đằm, lặng lẽ.

Bằng lăng vốn không phải là loài cây mới ở các đô thị. Màu sắc và vẻ đẹp của loài hoa ấy, khi đặt cạnh phượng vĩ về thời điểm bung nở, phần nào kén người yêu thích hơn. Nhưng nếu đã chợt yêu, chợt xúc cảm với màu tím ấy một sớm mai tinh khôi, mát dịu thì sẽ rất dễ "phải lòng" mà chờ đợi, kiếm tìm mỗi độ hè sang. Từng có một câu thơ được phổ nhạc đã in dấu trong tâm trí nhiều người: "Hoa bằng lăng đã nở hết mình, mà chưa nói hết những điều muốn nói. Màu hoa tím đã qua thời nông nổi, chưa bằng lòng nên hoa vẫn cứ bằng lăng… Sao đẹp thế, mỗi ban mai, màu hoa ấy cho ai phải lòng… lạ lùng chưa, như yêu cô gái…". Bằng lăng đã bung nở rồi rất nhanh chóng nhạt màu trên mái phố, từ nhiều chục năm nay. Khiến cho, những ai đã từng lưu nhớ về màu hoa tím biếc ấy, đều chợt thấy nao lòng ngay khi được ngắm những chùm hoa đầu tiên lấp ló sau vòm lá.

Không cần phải thành trend hay theo trend, rất nhiều giá trị vẫn đang lặng thầm ươm mầm, khoe sắc trong cuộc sống quanh ta, mỗi ngày.

Có thể bạn quan tâm

Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.
Rối quyết toán thuế

Rối quyết toán thuế

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đang vào mùa cao điểm và “nóng bỏng” trước quyết tâm số một của Tổng cục Thuế (chính xác hơn là ngành Tài chính) theo quan điểm: thu đúng, thu đủ, không để lọt.
Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

(GLO)- Vừa qua, hiện tượng ông Lê Anh Tú (pháp danh là Thích Minh Tuệ) đi tu theo hạnh đầu đà,  trong quá trình tu tập đã bị các YouTuber, TikToker làm dậy sóng mạng xã hội. Sư nhiều lần đề nghị mọi người về nhà để được tĩnh lặng tu tập nhưng vẫn bị quấy nhiễu.

Thúc đẩy những 'toa tàu chậm'

Thúc đẩy những 'toa tàu chậm'

Vẫn còn tới 33 bộ, cơ quan trung ương và 29 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm 2024 dưới mức trung bình của cả nước, mà đơn vị thấp nhất chỉ giải ngân được dưới 1% so với tổng số vốn được Thủ tướng giao.
Minh bạch tạo dựng niềm tin

Minh bạch tạo dựng niềm tin

Vừa qua, dư luận tại TP.Đà Nẵng hoan nghênh trước việc ngành chức năng công khai, minh bạch kết quả xử lý nam y sĩ tại Khoa Da liễu - Bệnh viện (BV) Da liễu Đà Nẵng có thái độ không chuẩn mực đối với bệnh nhân (BN).
Những nghịch lý sao y

Những nghịch lý sao y

Cứ phải nói thẳng với nhau rằng có bao nhiêu nghịch lý đang ngang nhiên tồn tại trong chuyện lạm dụng yêu cầu sao y từ khu vực hành chính công đến cả khu vực hoạt động doanh nghiệp tư?