Những nụ hoa nở trong lặng lẽ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Rất nhiều giá trị vẫn đang lặng thầm ươm mầm, khoe sắc trong cuộc sống quanh ta, mỗi ngày.

Cơn sốt" chụp ảnh với hoa bằng lăng đang dần hạ nhiệt, một phần bởi những cơn mưa lớn đã nhanh chóng làm nhạt màu hoa, và cũng bởi những hàng phượng vĩ đã bắt đầu bung nở, dẫn dụ nhiều người khởi động một "hành trình tìm kiếm cái đẹp" mới, mà "không gian trưng bày" chính là các hình thức mạng xã hội.

Một người bạn của tôi, một họa sĩ, cứ mỗi khi đầu hạ lại vẽ một bức tranh bằng lăng tím. Trong mỗi tác phẩm, anh chỉ vẽ một cành hoa nhỏ. Nhưng bông hoa bung nở hết độ, và sắc tím tinh khôi, trong trẻo neo đậu nơi mỗi bức vẽ ấy chất chứa một tình yêu sâu đằm, lặng lẽ.

Bằng lăng vốn không phải là loài cây mới ở các đô thị. Màu sắc và vẻ đẹp của loài hoa ấy, khi đặt cạnh phượng vĩ về thời điểm bung nở, phần nào kén người yêu thích hơn. Nhưng nếu đã chợt yêu, chợt xúc cảm với màu tím ấy một sớm mai tinh khôi, mát dịu thì sẽ rất dễ "phải lòng" mà chờ đợi, kiếm tìm mỗi độ hè sang. Từng có một câu thơ được phổ nhạc đã in dấu trong tâm trí nhiều người: "Hoa bằng lăng đã nở hết mình, mà chưa nói hết những điều muốn nói. Màu hoa tím đã qua thời nông nổi, chưa bằng lòng nên hoa vẫn cứ bằng lăng… Sao đẹp thế, mỗi ban mai, màu hoa ấy cho ai phải lòng… lạ lùng chưa, như yêu cô gái…". Bằng lăng đã bung nở rồi rất nhanh chóng nhạt màu trên mái phố, từ nhiều chục năm nay. Khiến cho, những ai đã từng lưu nhớ về màu hoa tím biếc ấy, đều chợt thấy nao lòng ngay khi được ngắm những chùm hoa đầu tiên lấp ló sau vòm lá.

Không cần phải thành trend hay theo trend, rất nhiều giá trị vẫn đang lặng thầm ươm mầm, khoe sắc trong cuộc sống quanh ta, mỗi ngày.

Có thể bạn quan tâm

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Công bằng thuế

Công bằng thuế

Đó là vấn đề người đóng thuế cần nhất và quan điểm này cũng được 'tư lệnh' ngành tài chính ủng hộ khi xây dựng ngưỡng doanh thu chịu thuế cho hộ kinh doanh trong giai đoạn sắp tới.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

null