Những kẻ "nhập cảnh COVID-19": Lương tâm của các người rơi ở đâu rồi?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Quá giận dữ: Chỉ với 750 ngàn đồng, người ta sẵn sàng “nhập cảnh COVID-19” vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch, trốn xét nghiệm, trốn cách ly. Tham lam, ngu dốt, bất lương, hoặc cả 3 thứ đó cộng lại.Tổng cộng đến 21 năm tù vừa được TAND huyện Tân Châu (Tây Ninh) tuyên phạt 4 bị cáo: Lâm Văn Tùng, Châu Văn Hiến, Dương Văn Thành và Nguyễn Văn Cưng trong một phiên tòa xét xử tội danh “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Vào tháng 5.2020, dù thừa biết chủ trương của Chính phủ về việc nghiêm cấm qua lại biên giới phòng ngừa lây lan dịch bệnh COVID-19 nhưng Tùng vẫn rủ Hiến, Thành và Cưng lén lút tổ chức cho 5 người xuất cảnh trái phép sang Campuchia để thu lợi bất chính.

Ngày 7.5, Tùng cùng với Hiến, Thành, Cưng sử dụng xe mô tô tổ chức đưa 5 người đi từ xã Tân Thành (huyện Tân Châu) đến xã Tân Lập (huyện Tân Biên) rồi theo đường tiểu ngạch xuất cảnh trái phép qua Campuchia. Khi đến biên giới Campuchia, nhóm của Tùng bị lực lượng chức năng Campuchia không cho nhập cảnh nên cả nhóm quay trở về Việt Nam thì bị đồn biên phòng Chàng Riệc phát hiện bắt giữ.

Theo cáo trạng, Tùng thừa nhận từ tháng 12.2019 đến 2.5.2020 Tùng đã 5 lần đưa, rước 6 người xuất nhập cảnh trái phép bằng đường tiểu ngạch với tiền công 250.000 đồng/người. Riêng ngày 2.5, Tùng và Hiến chở L.V.T. (là bệnh nhân thứ 315 dương tính với bệnh COVID-19) và Đ.V.P từ Campuchia vào Việt Nam với giá 1,5 triệu đồng.

750 ngàn, để “rước COVID-19” vào Việt Nam, gây nguy hiểm cho chính bản thân, cho gia đình, cho cộng đồng và cả đất nước.

Ngu dốt và tham lam đến không còn từ ngữ nào có thể mô tả nữa.

Từ sau khi đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 được đẩy lui để bắt đầu một trạng thái “bình thường mới”, đã có sự chủ quan nhất định trong dân chúng. Chủ quan, đến ngay từ những câu đùa, kiểu “không biết là thế giới vẫn còn cô Vy”. Và chủ quan, khi nhiều người đã “quên câu chuyện cảnh giác” để tham lam, mưu lợi riêng bất chấp an toàn cộng đồng.

Cũng vừa xong, công an Quảng Ninh bắt hàng loạt đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép.

Vừa xong, công an Đà Nẵng khởi tố vụ án tổ chức nhập cảnh trái phép.

Còn tràn đầy trên mạng, người dân phát hiện hàng loạt những nhà xe quảng cáo dịch vụ đưa người nhập cảnh theo đường tiểu ngạch, và “không qua cách ly”.

Nhìn đơn giản thì đó chỉ là sự tham lam, ngu dốt, bất lương của một vài cá nhân. Nhưng ẩn chứa trong nó là sự nguy hiểm cực độ khi mà dịch COVID-19 trên thế giới chưa hề hạ nhiệt, khi mà cơ chế lây lan quá dễ của virus.

Hôm qua, Đà Nẵng đã xuất hiện ca nghi dương tính COVID-19 phát hiện trong cộng đồng.


Có lẽ, nên biến nó thành cơ hội không thừa- để nhắc lại thực tế nguy cơ COVID-19 vẫn hiện hữu khắp nơi, để người dân không quên câu chuyện cảnh giác.


https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/nhung-ke-nhap-canh-covid-19-luong-tam-cua-cac-nguoi-roi-o-dau-roi-822233.ldo

Theo Anh Đào (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Thảo luận tại tổ về dự luật Công chứng (sửa đổi) ngày 17.6, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị xem xét tổng thể hoạt động công chứng, phục vụ cái gì, làm gì trong quản lý hành chính và hệ thống tư pháp. Theo Chủ tịch nước, yêu cầu cao nhất của hoạt động này là phải phục vụ nhân dân.
Rủi ro mua vàng

Rủi ro mua vàng

Trong cơn sốt vàng miếng, nhiều người tìm đủ mọi cách để có vàng bằng được, từ trả công nhờ người xếp hàng hộ, mua qua cò hoặc trao đổi sang tay… Tuy nhiên, nếu không phải là người trực tiếp mua vàng thì luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Giải quyết nghịch lý giá vàng

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Luật Giá 2023 (có hiệu lực từ ngày 1-7) đã quy định rất cụ thể về danh mục hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá. Đó là hàng hóa, dịch vụ phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí: thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.
Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3, một trong những công trình trọng điểm quốc gia, là niềm tự hào của nhiều thanh niên, là cơ hội để người trẻ sẵn sàng đón nhận những việc khó đóng góp sức mình cho đất nước.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Lỗ hổng kéo dài

Lỗ hổng kéo dài

Lực lượng chức năng liên ngành hôm qua thông báo vừa phát hiện một kho hàng ở Hưng Yên, có tổng cộng 163.410 sản phẩm thiết bị thuốc lá điện tử các loại và 9.913 kg phụ kiện thuốc lá điện tử không đủ hóa đơn chứng từ.
Từ những mùa hè bóng đá...

Từ những mùa hè bóng đá...

Với bóng đá Việt Nam, con đường để trở thành một cường quốc bóng đá châu Á vẫn còn rất dài, nhiều chông gai, nhưng việc học hỏi, được truyền cảm hứng từ những sự kiện lớn như Euro có thể giúp chúng ta đặt ra các tham vọng gần gũi, thiết thực hơn.
Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.