Những giáo viên trẻ đa năng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Không ngừng sáng tạo, đổi mới hoạt động, phong trào nhằm khơi gợi, truyền cảm hứng học tập, rèn luyện cho học sinh là mục tiêu của đội ngũ nhà giáo trẻ ở tỉnh Gia Lai. Điều đó đã tạo nên sự tươi mới, đa dạng cho công tác Đoàn-Đội trong trường học.

Truyền cảm hứng cho học trò

Tại Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Kông Chro, nhắc tới chị Võ Thị Tám-giáo viên làm Tổng phụ trách Đội, các em học sinh đều dành sự yêu mến, kính trọng. 14 năm gắn bó với trường, chị Tám hiểu được những khó khăn như: học sinh nhút nhát, rụt rè nên ngại tham gia các hoạt động phong trào; phụ huynh ít quan tâm đến việc học tập của con... Tuy nhiên, cái khó đó không ngăn được lòng yêu nghề mến trẻ của chị.

“Với mong muốn giúp các em cởi mở hơn, tôi kiên trì vận động, gần gũi trò chuyện nắm bắt tâm lý, tình cảm của học sinh. Để tránh bất đồng ngôn ngữ, tôi đã học thêm tiếng Bahnar, Jrai từ chính các em học sinh của mình”-chị Tám tâm sự.

Dưới sự dẫn dắt của chị Tám, Liên Đội thường xuyên tổ chức các hoạt động hưởng ứng cuộc vận động “Thiếu nhi Kông Chro thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” dưới hình thức sân khấu hóa, thông qua hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”, “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tổ chức sân chơi “Rung chuông vàng”. Ngoài ra, Liên Đội còn thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho các em và tạo sự gắn kết cô trò.

Liên Đội đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu” thông qua các công trình măng non “Ngôi nhà kế hoạch nhỏ”, “Vườn rau sạch liên đội”, “Vườn sả liên đội”, “Vườn hoa giấy liên đội”… Qua đó, gây quỹ để Liên Đội hỗ trợ các đội viên khó khăn, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái và hình thành kỹ năng thực hành xã hội, giáo dục các em ý thức tiết kiệm, bảo vệ môi trường.

Chị Tám cũng trực tiếp kêu gọi quyên góp, ủng hộ những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Với “ngọn lửa” nhiệt huyết, chị Tám góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của nhà trường, trở thành tấm gương tiêu biểu trong công tác Đội của ngành Giáo dục ở địa phương.

Cô Đặng Thị Thủy (thứ 5 từ phải sang)-giáo viên làm Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Chu Văn An (TP. Pleiku) tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm cho học sinh. Ảnh: MINH NHẬT

Cô Đặng Thị Thủy (thứ 5 từ phải sang)-giáo viên làm Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Chu Văn An (TP. Pleiku) tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm cho học sinh. Ảnh: MINH NHẬT

Có thâm niên 10 năm trong vai trò Tổng phụ trách Đội của Trường Tiểu học Chu Văn An (phường Tây Sơn, TP. Pleiku), chị Đặng Thị Thủy đã có nhiều sáng tạo, thu hút học sinh tham gia các hoạt động và trải nghiệm bổ ích. “Mỗi phong trào, hoạt động Đội cần có sự đổi mới, hấp dẫn thì mới tránh khỏi sự nhàm chán, mới lôi cuốn học sinh tham gia. Từ các phong trào do hội đồng đội các cấp triển khai, Liên Đội cụ thể hóa bằng những hoạt động phù hợp với đặc điểm của trường nên đã mang lại những kết quả tích cực”-chị Thủy cho hay.

Mới đây, Liên Đội Trường Tiểu học Chu Văn An triển khai hoạt động trải nghiệm “Em với môi trường xanh” tại khu vực rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ (địa phận xã Ia Kênh, TP. Pleiku) thu hút sự tham gia của hơn 200 học sinh. Tại hoạt động trải nghiệm, các em được cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ hướng dẫn kỹ thuật và thực hành chăm sóc 1.000 cây thông như: tỉa cành, dọn thực bì, vun gốc, nhặt rác...

Liên Đội cũng đã kết nối, giao lưu với em Nguyễn Thảo Hòa (9 tuổi, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng)-tác giả cuốn truyện tranh “Dã quỳ đi tìm mùi hương”. Hay công trình vườn hoa “Nghìn việc tốt” tuyên dương đội viên, thiếu nhi có hành động đẹp thông qua hình thức quét mã QR cũng là điểm mới của Liên Đội trong năm học này.

Nhờ những hoạt động thiết thực, Liên Đội Trường Tiểu học Chu Văn An là một trong những liên đội mạnh dẫn đầu trong phong trào thi đua của TP. Pleiku. Với những kết quả nổi bật, chị Thủy là 1 trong 7 đại biểu của tỉnh được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII-2023 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.

Chị Phan Thị Bích Thủy (bìa phải)-Bí thư Đoàn Trường THPT Hoàng Hoa Thám trao tặng công trình thanh niên “Số hóa dữ liệu” cho Thành Đoàn Pleiku. Ảnh: M.N

Chị Phan Thị Bích Thủy (bìa phải)-Bí thư Đoàn Trường THPT Hoàng Hoa Thám trao tặng công trình thanh niên “Số hóa dữ liệu” cho Thành Đoàn Pleiku. Ảnh: M.N

Một điển hình khác là “thủ lĩnh” Đoàn trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku) Phan Thị Bích Thủy. Chị đã có nhiều sáng kiến tập hợp, thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia các phong trào, tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh. Với sự dẫn dắt của chị Thủy, Đoàn trường THPT Hoàng Hoa Thám phối hợp cùng Trường THPT Pleiku số hóa Khu di tích thắng cảnh Biển Hồ. Học sinh 2 trường tổ chức thực tế, khảo sát di tích rồi sưu tầm hình ảnh, tư liệu liên quan, biên tập, xây dựng hình ảnh, thông tin dưới dạng infographic, video và số hóa dưới dạng mã QR. Công trình này được áp dụng tại Khu di tích Biển Hồ từ ngày 15-9-2023, đáp ứng rất tốt nhu cầu tìm hiểu thông tin của người dân và du khách.

Trong vai trò thủ lĩnh Đoàn, chị Thủy còn dẫn dắt học sinh tham gia tích cực chiến dịch, chương trình: Hoa phượng đỏ, “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi”, “Đổi sách lấy cây”, “Tình nguyện mùa đông và Xuân tình nguyện”… Chị Thủy xứng đáng là tấm gương cho học sinh noi theo khi đạt nhiều danh hiệu, giải thưởng trong công tác chuyên môn và các cuộc thi. Mới đây, chị đạt giải nhất Hội thi bí thư Đoàn cơ sở giỏi năm 2023 do Tỉnh Đoàn tổ chức.

Hạt nhân nòng cốt của công tác Đoàn-Đội

Với sức trẻ, tâm huyết với nghề, đội ngũ nhà giáo trẻ đã và đang đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục, cho công tác Đoàn-Đội và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh. Để kịp thời ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, thành tích, ngày 1-12 vừa qua, Tỉnh Đoàn-Hội đồng Đội tỉnh đã tuyên dương 6 giáo viên là cán bộ Đoàn-Đội trường học tiêu biểu” cấp tỉnh năm 2023. Ngoài các chị: Võ Thị Tám, Đặng Thị Thủy, Phan Thị Bích Thủy, trong danh sách tuyên dương còn có chị Lê Thị Tưởng-giáo viên làm Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Nay Der (huyện Krông Pa), chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung-Phó Bí thư Đoàn trường THPT Lương Thế Vinh (huyện Kbang), anh Đỗ Như Dũng-Bí thư Đoàn trường THPT Nguyễn Trường Tộ (huyện Đức Cơ).

Chị Phan Thị Bích Thủy (thứ 2 từ phải qua) tham gia nhiều hoạt động tình nguyện để nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ. Ảnh: M.N

Chị Phan Thị Bích Thủy (thứ 2 từ phải qua) tham gia nhiều hoạt động tình nguyện để nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ. Ảnh: M.N

Phong trào thanh niên tình nguyện là một trong những phong trào hành động cách mạng lớn của tổ chức Đoàn. Thời gian gần đây, tổ chức Đoàn trong trường học đã không ngừng đổi mới hình thức, nội dung để nâng cao chất lượng các hoạt động tình nguyện. Trong năm học 2022-2023, Đoàn Thanh niên khối trường học đã xây dựng 45 công trình thanh niên với tổng trị giá trên 590 triệu đồng. Nhiều phong trào, hoạt động lớn hướng đến các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng được triển khai và đạt kết quả tốt. Cuộc vận động “Vòng tay bè bạn”, “Giúp bạn đến trường”, phong trào “Trần Quốc Toản”, “Tấm áo tặng bạn”, chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Gia Lai” được tổ chức sâu rộng tại các liên đội trong toàn tỉnh.

5 năm qua, toàn tỉnh đã trao tặng 17 ngôi nhà “Khăn quàng đỏ”; 259 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thiếu nhi; hỗ trợ, giúp đỡ hơn 54.000 thiếu nhi và giúp đỡ thường xuyên 577 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn hơn 860 triệu đồng. Để đạt được những kết quả nổi bật này, không thể thiếu vai trò dẫn dắt của đội ngũ bí thư, phó bí thư đoàn trường học, giáo viên làm tổng phụ trách đội trên địa bàn tỉnh.

Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh-chia sẻ: Điểm chung của các giáo viên trẻ được tuyên dương là giỏi chuyên môn, năng nổ trong công tác Đoàn-Đội và phong trào thanh thiếu nhi trường học. Chúng tôi tin tưởng đội ngũ giáo viên trẻ tiếp tục nỗ lực, rèn luyện để luôn xứng đáng là người định hướng, dẫn dắt các em học sinh trưởng thành, tiến bộ. Tổ chức Đoàn-Đội các cấp có trách nhiệm quan tâm, hỗ trợ, biểu dương các giáo viên trẻ tiêu biểu nhằm lan tỏa, nhân rộng những mô hình hay, việc làm tốt trong chăm lo cho thế hệ tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Hơn 200 đoàn viên, thanh niên huyện Kông Chro tham gia hoạt động tuyên truyền phòng-chống ma túy

Hơn 200 đoàn viên, thanh niên huyện Kông Chro tham gia hoạt động tuyên truyền phòng-chống ma túy

(GLO)- Tối 5-4, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai phối hợp với Huyện Đoàn Kông Chro tổ chức hoạt động tuyên truyền phòng-chống ma túy năm 2024. Tham gia chương trình có hơn 200 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đến từ các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện.