Những công trình kiến trúc tuyệt đẹp trên thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những công trình được xây dựng tưởng nhớ các sự kiện lịch sử, mỗi công trình đều có những câu chuyện riêng gắn liền với nó.
 

 

Gateway Arch tên gọi khác Cổng vào miền Tây, là một vòm cong hình nón được làm bằng thép không gỉ nằm ở St. Louis, Missouri, bên bờ sông Mississippi. Ở độ cao 192m, Gateway Arch là cổng vòm cao nhất thế giới, nó được xây dựng để kỷ niệm việc mở rộng nước Mỹ về phía tây.
 

 

Rua Augusta Arch nằm ở Lisbon, Bồ Đào Nha, trên Quảng trường Thương mại. Tượng đài chiến thắng bằng đá này là một công trình lịch sử được xây dựng để tưởng niệm việc tái thiết của thành phố sau trận động đất tàn phá năm 1755. Nó có 6 cột lớn và một số bức tượng điêu khắc các nhân vật lịch sử.
 

 

Khải hoàn môn ở công viên Cinquantenaire, Brussels, Bỉ. Khải hoàn môn Cinquantenaire được biết đến với kiến trúc độc đáo và những tác phẩm điêu khắc bằng đồng đỏ ở phía trên.
 

 

Công trình kiến trúc này nằm giữa đồi Palatine và Đấu trường La Mã ở Roma. Cổng khải hoàn Triumphal tráng lệ, được xây dựng để tưởng nhớ chiến thắng của Constantine I tại trận đánh trên cầu Milvian năm 312. Cổng vòm được làm bằng những phiến đá cẩm thạch lớn.
 

 

Cổng Ấn Độ nằm ở New Delhi: Cổng Ấn Độ là một cổng vòm cao 42 mét, vinh danh hàng chục ngàn binh sĩ người Ấn Độ hy sinh khi phục vụ trong quân đội Anh vào Thế Chiến I. Hãy tìm những dòng chữ khắc tên của hơn 13.000 chiến sĩ đã hy sinh trong Chiến tranh Afghanistan năm 1919. Gắn dưới vòm là Amar Jawan Jyoti, một ngọn lửa vĩnh cửu tưởng nhớ các chiến sĩ vô danh hy sinh trong các cuộc chiến tranh khác nhau.
 

 

Arc de Triomf nằm ở Barcelona, Tây Ban Nha, được xây dựng để phục vụ cho Triển lãm thế giới năm 1888 tại Parc de la Ciutadella. Vòm được xây dựng như là lối vào công viên cho sự kiện này và đã trở thành một đài tưởng niệm, một địa điểm du lịch được yêu thích suốt 120 năm qua.
 

 

Siegestor nằm ở Munich, giữa Đại học Ludwig Maximilian và đại lộ Ohmstraße. Khải hoàn môn Siegestor được xây dựng từ năm 1843 đến năm 1852. Cỗ xe tứ mã đặt lên trên là tác phẩm của Friedrich Brugger, Johann Martin von Wagner và Johann von Halbig. Nữ thần bảo hộ Bayern, Bavaria, cưỡi cỗ xe tứ mã hướng về phía ra khỏi thành phố. Mặt phía bắc Khải Hoàn Môn có khắc dòng chữ "Vì quân đội Bayern".
 

 

Patuxay nằm cuối đại lộ Lan Xang hay đại lộ Thanon Luang về phía đông bắc thủ đô Viêng Chăn là một biểu tượng chiến thắng của người Lào. Patuxay được người dân đất nước Triệu Voi ví như khải hoàn môn của thành phố.Công trình được xây dựng để vinh danh những chiến sĩ trong cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân Lào.
 

 

Đài tưởng niệm phong trào cách mạng nằm ở quảng trường Cộng hòa ở trung tâm thành phố Mexico. Công trình này cao 67m và được coi là cổng vòm cao nhất thế giới. Nó được xây dựng vào năm 1936 thiết kế theo Art Deco và phong cách chủ nghĩa hiện thực xã hội chủ nghĩa Mexico chiết trung.
 

 

Cổng Roosevelt nằm ở lối vào phía Bắc của Vườn Quốc gia Yellowstone ở Gardiner, Montana. Đây là lối vào đầu tiên của Yellowstone, nổi tiếng với vẻ mộc mạc của nó. Công trình này được xây dựng dưới sự giám sát của quân đội Mỹ tại Fort Yellowstone vào năm 1903.

Hải Yến/VOV.VN

Có thể bạn quan tâm

Mê mẩn với những thiết kế phòng ngủ độc đáo cho các thiên thần nhỏ

Mê mẩn với những thiết kế phòng ngủ độc đáo cho các thiên thần nhỏ

Phòng ngủ riêng là nơi đặt tiền đề cho một cuộc sống riêng tư của các bé, là nơi để các bé gửi gắm những ước mơ, kỷ niệm tuổi thơ. Đẹp, ấn tượng và phù hợp với cá tính riêng của con chắc chắn là điều mà bất cứ bố mẹ nào cũng nghĩ đến khi lên ý tưởng thiết kế phòng ngủ cho các thiên thần nhỏ.
Một quảng trường tại Paris được đặt tên người Việt Nam

Một quảng trường tại Paris được đặt tên người Việt Nam

Ngày 29-6, lễ đặt tên Đỗ Hữu Vị cho một quảng trường nhỏ trung tâm quận 16 ở thủ đô Paris, đã được tiến hành với sự hiện diện của Phó Thị trưởng thành phố Paris Laurence Patrice, Thị trưởng quận 16, Francis Szpiner, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cùng đông đảo người thân gia đình ông Đỗ Hữu Vị, quan chức và nhân dân địa phương.
Lan tỏa vẻ đẹp kiến trúc xưa

Lan tỏa vẻ đẹp kiến trúc xưa

Có nhiều cách khác nhau để truyền tải thông điệp về tình yêu đối với những di sản kiến trúc xưa. Chàng trai Trương Văn Bộ (làng Đan Nhiễm, xã Khánh Hà, huyện Thường Tín) chọn một cách độc đáo không giống ai: Thu nhỏ những công trình kiến trúc, nhất là đình chùa, cổng làng hay những nếp nhà truyền thống Bắc Bộ. Những mô hình của Bộ được nhiều người ưa chuộng. Và từ đó, Bộ đã lan tỏa nét đẹp văn hóa, kiến trúc xưa.