Những cô gái trở về từ địa ngục-Bài1:Sập bẫy đường dây môi giới mại dâm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những ngày giữa tháng 5-2019, Đội Hình sự đặc nhiệm (Đội 3), Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TPHCM, triệt phá thành công đường dây buôn bán người do Đỗ Văn Tuấn (27 tuổi, còn có tên khác là Nam) cầm đầu. Nạn nhân đa phần là những cô gái tỉnh lẻ lên thành phố tìm việc làm, tuổi từ chưa đủ 18 đến hơn 40.
Chúng tôi gặp Đỗ Văn Tuấn khi đối tượng này vừa bị di lý từ Hà Nội vào TPHCM để làm rõ về hành vi bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản. Khác với hình dung ban đầu, Tuấn sở hữu vóc người thư sinh, gương mặt sáng và tuổi đời còn khá trẻ. Chẳng ai nghĩ cậu thanh niên trước mặt là kẻ cầm đầu đưa hơn 100 phụ nữ vào các tụ điểm mại dâm, kích dục để kiếm tiền.
Chân dung “tú ông”
Theo hồ sơ, Tuấn người Thanh Hóa, học đến lớp 9 thì nghỉ học. Vào năm 2013, Tuấn chân ướt chân ráo vào TPHCM làm công việc phát tờ rơi kiếm sống qua ngày.
Gã thanh niên có vẻ ngoài hiền lành, chăm chỉ, tình cờ gặp và quen biết một người đàn ông làm môi giới tuyển người cho các cơ sở đóng giày, may mặc, bốc xếp hàng hóa, karaoke, massage… Tuấn xin làm cùng và được người này hướng dẫn từng đường đi nước bước.
Với mỗi ca môi giới thành công, Tuấn được người đàn ông trả thù lao từ 120.000 - 750.000 đồng. Tuấn nhanh nhẹn, biết ý nên rất được lòng đàn anh.
Ba năm sau, người đó về quê, Tuấn được giao lại tất cả các mối làm ăn. Vốn quảng giao nên mối quan hệ làm ăn của Tuấn càng mở rộng. Tuấn rủ thêm một số người là anh em, bạn bè vào cùng hỗ trợ, trực tiếp giao việc cho từng người.
Hai em ruột và người yêu của Tuấn được phân công đăng tin tuyển nhân viên và tư vấn, những người còn lại có nhiệm vụ phỏng vấn người xin việc, đưa nhân viên lên quán… 
 
Đỗ Văn Tuấn, kẻ cầm đầu đường dây đưa hơn 100 cô gái vào các động mại dâm (ảnh trên, bên trái) và đồng bọn tại cơ quan điều tra
Ở độ tuổi còn rất trẻ, Đỗ Văn Tuấn trở thành “tú ông” cầm đầu đường dây đưa hơn 100 cô gái vào các động mại dâm là tiệm massage kích dục, karaoke, cà phê ôm… tại TPHCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương. “Mỗi cô đưa tới đó, tôi được trả từ 3 - 10 triệu đồng, tùy vào nhan sắc, ngoại hình.
Tiệm karaoke thì thường được 3 triệu đồng/người, tiệm massage được 5 triệu đồng/người, tiệm cà phê thì được 10 triệu đồng/người”, lời khai của Tuấn khiến chúng tôi không khỏi rợn người; bởi trong số những nạn nhân của Tuấn và đồng bọn, có những em gái chưa đủ 18 tuổi, có chị đã xấp xỉ 40.
Họ từ các tỉnh, thành phố xa xôi đến TPHCM mong tìm một công việc ổn định, lâu dài, về giúp đỡ gia đình nhưng đã bị lừa đưa vào đường dây mại dâm.
Những chiêu trò khống chế nạn nhân
Chúng tôi hỏi: “Nếu những cô gái không đồng ý làm việc đã được môi giới thì xử lý sao?”. Tuấn trả lời: “Do mấy người chở đi làm thôi, người ta đòi tiền xe, phí giới thiệu” rồi thả cho về. Tiền xe, phí mà Tuấn nói chính là hẹn ra phỏng vấn tại quán cà phê rồi để đồng bọn chở những cô gái đi nhận việc tại các “động”.
Khi tới quán, biết đó là những nơi mại dâm trá hình, nạn nhân phản ứng không chịu làm thì bị những kẻ dắt đi ép buộc đòi tiền triệu, cùng lời hăm dọa nếu bỏ chạy sẽ bị cắt tóc, cạo đầu, thả xuống đường giữa đêm khuya. Có những cô gái bị lột sạch tài sản (điện thoại, dây chuyền...) để đóng các khoản phí đi đường, phí môi giới việc làm.
Tuy nhiên, Tuấn phủ nhận việc để đồng bọn ép buộc các cô gái phải làm công việc họ không muốn, hay lấy tài sản của các cô gái. Bởi Tuấn chỉ đề ra quy định “mọi chi phí người nào đưa đi thì người đó chịu khi nhân viên đổi ý không làm và không trả tiền phí”. Về việc vì sao đồng bọn tìm mọi cách buộc nhân viên phải làm thì Tuấn… không biết! 
Khi sa vào đường dây mại dâm, nạn nhân phải phục vụ đến kiệt sức với lời hứa hẹn khi nào trả hết tiền nợ thì được về nhà. Muốn chuộc thân, mỗi cô phải trả cho chủ quán từ 7-10 triệu đồng.
“Mình phải tự mua bao cao su để xài, là chủ mua rồi bắt mua lại 20.000 đồng/hộp, đâu được ra ngoài. Mắc vậy chứ mắc nữa cũng phải mua xài. Tất cả các khoản mình đều phải trả, quán chỉ bao ăn ở thôi”, một nạn nhân kể.
Theo lời nạn nhân này, vì muốn kiếm tiền phụ giúp gia đình, được nghe giới thiệu là không mua bán dâm, lương từ 7-10 triệu đồng nên chị mới đồng ý làm, không ngờ sa bẫy của Tuấn và đồng bọn.
Mỗi lần “tiếp khách”, dù khách trả bao nhiêu, chị cũng chỉ nhận được 60.000 đồng. Những cô gái khác nuốt nước mắt chấp nhận công việc tủi nhục, đợi trả hết nợ để được trở về.
 
Tang vật bị thu giữ
Chỉ mới 17 tuổi, cô gái gốc miền Tây tên Na trở thành nạn nhân của đường dây môi giới mại dâm. Na kể, buổi đầu tới nói chuyện, em uống nước suối, được một lúc thì người cứ lả dần đi cho tới khi bị đám buôn người kè tới quán cà phê ôm.
“Hồi mới vào, em lì, không chịu tiếp khách nên suýt bị đánh mấy lần rồi đó chị. Có khách thấy em nhỏ quá, thấy tội nên không làm gì. Có khách dò hỏi em có cần giúp gì không, em nói họ cho em mượn điện thoại điện về cầu cứu gia đình. Nhưng vừa cầm điện thoại đã nghe thông báo từ quản lý “đe” bỏ ngay điện thoại xuống. Họ có roi điện, súng, gậy gỗ để khắp nơi, ai trốn là bị đánh chết. Họ bảo, em mà trốn họ sẽ tìm về giết cả nhà em. Nếu chịu làm 4 tháng, trả hết nợ thì sẽ được họ cho về”, Na nhớ lại.
Những cô gái khác cho biết, có hôm đã 2 giờ sáng, có khách đến cũng phải dậy làm. Khách thương thì cho ngồi nói chuyện, khách không thương thì… phải chịu!
Anh Túc (SGGP)

Có thể bạn quan tâm

Trở về nẻo thiện

Trở về nẻo thiện

Hiểu được không nơi nào bằng, yên bình như buôn làng, những già làng, người có uy tín ở Gia Lai kiên trì đêm ngày vận động, giải thích cho người dân không nghe theo lời dụ dỗ của “Tin lành Đê Ga”.

Căn nhà của bà Đào bị đổ sập hoàn toàn trước cơn lũ dữ.

Những phận người ở rốn lũ Tuy Phước

(GLO)- Chỉ trong vòng nửa tháng, người dân vùng rốn lũ Tuy Phước phải gồng mình gánh chịu 2 đợt bão lũ lịch sử. Bên cạnh những căn nhà trơ trọi sau lũ, những phận người trắng tay vẫn cố gắng gượng dậy, với hy vọng được dựng lại mái ấm và cuộc sống yên bình.

Chuyện cổ tích của buôn làng

Chuyện cổ tích của buôn làng

(GLO)- Ở làng Tươl Ktu (xã Đak Đoa), khi nhắc đến vợ chồng bác sĩ Nay Blum - H’Nơn, người dân nơi đây luôn kể về họ như kể lại những câu chuyện cổ tích. Với họ, đôi vợ chồng bác sĩ ấy là quà của Yang tặng cho làng Tươh Ktu.

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

(GLO)- Các cơ quan chức năng, nhất là ngành Công an, chính quyền địa phương là lực lượng chủ công trong phòng, chống mua bán người. Tuy nhiên, toàn xã hội cũng phải cùng vào cuộc và quan trọng nhất là mỗi cá nhân phải chủ động bảo vệ mình bằng cách nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật.

Một góc trung tâm xã Kon Chiêng.

Đánh thức Kon Chiêng

(GLO)- Từ quốc lộ 19 rẽ vào tỉnh lộ 666 khoảng 40 km thì đến xã Kon Chiêng. Hai bên đường là những triền mía xanh mát, thấp thoáng những mái nhà sàn trong không gian xanh thẳm của núi rừng, gợi về một Kon Chiêng đang vươn mình đổi thay.

Những chiếc bè nuôi thủy sản của ngư dân bị sóng đánh vỡ tan, trôi dạt ven biển.

Xác xơ làng chài sau cơn bão dữ...

(GLO)-Sau cơn bão dữ Kalmaegi (bão số 13), những làng chài vốn yên bình, đầy sinh khí bỗng chốc trở nên xác xơ, trơ trọi và ngổn ngang chỉ sau vài giờ bão quét qua. Cảnh quan rồi sẽ dần hồi phục, nhưng những mất mát, tổn thất vẫn sẽ đè trĩu trên đôi vai người dân ven biển rất lâu nữa...

Cảnh hoang tàn, đổ nát ở làng chài Nhơn Lý, Gia Lai. Ảnh: Đức Nhật

Gượng dậy sau bão

Bão Kalmaegi (bão số 13) đã tan, trên dải đất ven biển Gia Lai, Đắk Lắk, người dân lặng lẽ nhặt lại từng tấm tôn, viên ngói, gom góp chút bình yên từ đống hoang tàn.

Giữa tầng mây giữ trời

Giữa tầng mây giữ trời

(GLO)- Đỉnh Hàm Rồng cao hơn 1.000 m so với mực nước biển. Sườn núi sương mờ bao phủ này là nơi cán bộ, chiến sĩ Đài Quan sát thuộc Đại đội Thông tin (Phòng Tham mưu, Lữ đoàn Pháo phòng không 234, Quân đoàn 34) đồn trú.

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Trong thời đại mà một thiết bị đeo tay có thể chứa đến 60 triệu bài hát, việc lựa chọn nghe nhạc từ một chiếc đĩa than tưởng như là lỗi thời. Nhưng thực tế, đó lại là biểu hiện của một xu thế tìm lại sự nguyên bản, chậm rãi và thật lòng trong trải nghiệm thưởng thức.

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Khi nói đến sưu tầm đồ cổ ở Việt Nam, người ta thường nghe tới đồ gốm, sành sứ, hay đồ gỗ… chứ ít ai biết đến những món đồ vải mà qua đó thể hiện tay nghề thêu huy hoàng, vang danh thế giới của người Việt hàng trăm năm trước.

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

(GLO)- Ở xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), có một người đàn ông gắn bó cả cuộc đời với những “ký ức triệu năm” còn sót lại dưới lòng đất. Gần 25 năm qua, ông Rcom Sin đã lặng lẽ sưu tầm và trân trọng gìn giữ rất nhiều khối gỗ hóa thạch kết tinh của đất trời.

null