Nhiều lợi ích từ chương trình liên kết sản xuất lúa gạo chất lượng cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ủy ban nhân dân huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) và Công ty TNHH Dịch vụ nông nghiệp Lộc Trời (Tập đoàn Lộc Trời) vừa ký kết chương trình liên kết sản xuất lúa chất lượng cao. Nhiều điểm mới trong phương thức liên kết sản xuất hứa hẹn mang lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng tầm hạt gạo và tăng thu nhập cho nông dân.

Nâng cao chất lượng sản xuất lúa

Thời gian qua, huyện Phú Thiện đã xây dựng thành công “Nhãn hiệu chứng nhận Gạo Phú Thiện-Gia Lai” để sản phẩm gạo của địa phương được bảo hộ trên thị trường cả nước. Tuy nhiên, đầu ra của sản phẩm vẫn gặp nhiều khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, việc liên kết với doanh nghiệp tầm cỡ như Tập đoàn Lộc Trời hứa hẹn mang lại hiệu quả tích cực.

Ông Mai Ngọc Quý-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện-cho biết: Theo kế hoạch, trong vụ Đông Xuân 2020-2021, toàn huyện sẽ gieo trồng hơn 6.272 ha lúa. Trong đó, Công ty TNHH Dịch vụ nông nghiệp Lộc Trời liên kết với các hộ dân trong huyện gieo trồng 500 ha lúa Đài Thơm 8.

Điều khác biệt là Công ty đưa ra quy trình sản xuất lúa và cử kỹ sư theo sát để hướng dẫn, hỗ trợ bà con nông dân thực hiện đồng bộ trên diện tích đã ký hợp đồng liên kết. Cùng với đó, Công ty cũng đưa ra những điều khoản chia sẻ rủi ro, hỗ trợ thông tin cũng như áp dụng những tiến bộ mới nhất trong sản xuất lúa nhằm nâng cao chất lượng và bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch.

Nhiều giống lúa chất lượng cao được đưa vào sản xuất trên những cánh đồng lớn tại huyện Phú Thiện. Ảnh: Phạm Ngọc
Nhiều giống lúa chất lượng cao được đưa vào sản xuất trên những cánh đồng lớn tại huyện Phú Thiện. Ảnh: Phạm Ngọc


Theo ông Mai Ngọc Quý, việc phối hợp liên kết sản xuất lúa gắn với tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho nông dân trên cùng đơn vị diện tích. Đặc biệt, huyện sẽ từng bước hình thành vùng sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa, cơ giới hóa các khâu trong sản xuất, hình thành mối liên kết giữa “4 nhà”…

Ông Phùng Tất Thắng-Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Phú Thiện-cho biết: Vụ Đông Xuân 2020-2021, đơn vị đăng ký tham gia mô hình với diện tích 50 ha, có 100 hộ tham gia. Doanh nghiệp cam kết sẽ bao tiêu sản phẩm với giá bằng đến cao hơn giá thị trường. Hiện nay, HTX cùng đại diện Công ty TNHH Dịch vụ nông nghiệp Lộc Trời đang tích cực tuyên truyền, vận động người dân đăng ký tham gia mô hình.

Ông Phùng Vinh An-Giám đốc vùng 2-vùng cây ôn đới (Công ty TNHH Dịch vụ nông nghiệp Lộc Trời) thông tin: Lần ký kết này được xem là cái “neo” để giữ mối liên kết được bền chặt, giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất. Trên cơ sở thực hiện vai trò kết nối, Công ty sẽ đưa khoa học kỹ thuật, khoa học quản lý vào đồng ruộng, nâng cao hiệu quả sản xuất trên từng đơn vị diện tích và chia sẻ lợi ích với nông dân.

“Muốn mang lại lợi ích tốt nhất cho nông dân không còn cách nào khác là phải thông qua HTX. Làm sao để không thay đổi hình thức sở hữu ruộng đất nhưng vẫn tổ chức được sản xuất thì đó là con đường liên kết”-ông An chia sẻ kinh nghiệm.

Đổi mới phương thức liên kết

Theo ông Mai Ngọc Quý, Tập đoàn Lộc Trời cung ứng 100% giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho người dân đến khi thu hoạch sẽ khấu trừ không tính lãi. Đồng thời, Tập đoàn Lộc Trời sẽ thu mua lúa tươi của bà con tại ruộng.

Việc ký kết sản xuất và bao tiêu lúa sẽ giúp người dân yên tâm sản xuất. Ảnh: Phạm Ngọc
Việc ký kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm lúa sẽ giúp người dân yên tâm sản xuất. Ảnh: Phạm Ngọc


Ông Phùng Vinh An cũng cho biết: Công ty cũng đã có những điều chỉnh phương thức liên kết phù hợp với xu thế chung, đảm bảo sẽ giải quyết căn bản những vấn đề bất cập khi có phát sinh. Qua đó, không chỉ giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và ổn định đầu ra sản phẩm cho nông dân mà còn giúp doanh nghiệp có được các vùng nguyên liệu lúa gạo chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu chế biến và xuất khẩu.

“Chúng tôi sẽ thực hiện phương châm là cùng trồng, cùng tạo ra sản phẩm chất lượng, giá cao và cùng bán. Tin rằng, những sự thay đổi cần thiết trong quy trình hợp tác này sẽ mang lại hiệu quả tích cực và bền vững trong tương lai”-ông An thông tin.

Bày tỏ sự phấn khởi khi mối liên kết khơi thông đầu ra cho lúa gạo được khởi động, ông Nguyễn Anh Tuấn-Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện-cho rằng: Đây là bước khởi đầu cho cách làm mới phù hợp chủ trương phát triển kinh tế nông nghiệp. Trách nhiệm, uy tín và hiệu quả của việc liên kết được tạo dựng nhờ những thay đổi cần thiết thông qua tuyên truyền, vận động.

Ủy ban nhân dân huyện sẽ chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp cùng các địa phương kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện liên kết. Đồng thời, huyện cũng sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để duy trì phát triển mối liên kết và mong rằng HTX và nông dân đoàn kết, nhất trí thực hiện để liên kết này thật sự bền vững. “Có thể nói đây là điều kiện để địa phương tiếp tục quảng bá gạo Phú Thiện ra thị trường, góp phần tăng thu nhập cho người dân”-Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện khẳng định. 

LÊ NAM

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai chuyển hướng sản xuất nông nghiệp xanh.

Gia Lai chuyển hướng sản xuất nông nghiệp xanh

(GLO)- Gia tăng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học cho thấy sự thay đổi rõ nét trong tư duy sản xuất của nông dân Gia Lai. Từ các mô hình cà phê, chanh dây đến hợp tác xã, tổ liên kết, nông nghiệp xanh dần hình thành trên nền tảng giảm hóa chất, cải tạo đất và nâng cao chất lượng nông sản.

Gia Lai: Thú y cấp xã được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng

Thú y cấp xã được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng

(GLO)- Theo Nghị quyết số 55/2026/NQ-HĐND ngày 29-5-2026 về kiện toàn mạng lưới thú y cấp xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai, thú y cấp xã sẽ được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 293/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

An Toàn cũng có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái cộng đồng.

An Toàn phát huy lợi thế phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Được thiên nhiên ưu đãi với diện tích rừng tự nhiên rộng lớn, khí hậu mát mẻ quanh năm cùng hệ sinh thái đa dạng, xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) đang từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân và hướng đến giảm nghèo bền vững.

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng.

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng

(GLO)- Trong bối cảnh áp lực phát triển kinh tế, nhu cầu đất sản xuất gia tăng cùng địa bàn quản lý rộng lớn, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại các địa phương trong tỉnh Gia Lai vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

(GLO)- Sở hữu hơn 1,9 triệu ha đất nông nghiệp, khí hậu thuận lợi và nguồn lao động dồi dào, với nhiều dư địa, tiềm năng lợi thế, tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, hướng tới trở thành “thủ phủ chăn nuôi” vào năm 2030.

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

(GLO)- Nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường, Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa vùng trồng, phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, an toàn. Đồng thời, tỉnh tăng cường xúc tiến thương mại nhằm đưa nông sản tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng hiện đại và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

(GLO)- Giữa cái nắng gay gắt của mùa khô Tây Nguyên, vườn cà phê rộng 20 ha của gia đình ông Nguyễn Ngọc Nghĩa ở thôn 1 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vẫn phủ một màu xanh mướt. Những hàng cây thẳng tắp được chăm sóc kỹ lưỡng nhờ hệ thống tưới tự động vận hành liên tục, đưa nguồn nước đến tận gốc.

Bấp bênh giá nông sản

Bấp bênh giá nông sản

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2025-2026, thời tiết thuận lợi giúp nhiều loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt năng suất cao. Tuy nhiên, bên cạnh các loại nông sản được giá thì vẫn còn nhiều loại rớt giá mạnh khiến người trồng khó khăn, chật vật.

null