Nhật Bản-Trung Quốc hướng tới cải thiện quan hệ song phương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 28-1, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono hiện đang ở thăm Bắc Kinh đã đề xuất với Trung Quốc nối lại các chuyến thăm giữa lãnh đạo hai nước, trong bối cảnh quan hệ song phương đang có những dấu hiệu cải thiện.
 

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

Phát biểu mở màn cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, ông Kano khẳng định Nhật Bản mong muốn cải thiện quan hệ song phương trong năm nay thông qua chuyến thăm của các lãnh đạo hai nước.

Mặc dù quan hệ hai bên đã tiến triển tích cực, song vẫn còn nhiều khó khăn phía trước. Chính vì thế, ông Kano bày tỏ hy vọng hai bên có thể hợp tác thúc đẩy quan hệ song phương phát triển tốt đẹp trong thời gian sớm nhất có thể.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Kano cũng kêu gọi Trung Quốc tăng cường hợp tác nhằm kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Theo ông, hai nước đều có trách nhiệm quan trọng trong việc đảm bảo ổn định và thịnh vượng của châu Á và thế giới. Vì vậy, ngoài quan hệ song phương, hai bên cũng cần hợp tác giải quyết các vấn đề toàn cầu, đặc biệt là vấn đề Triều Tiên.

Đáp lại, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng hối thúc Nhật Bản cùng nỗ lực giúp mối quan hệ song phương quay lại hướng phát triển tốt đẹp.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh chuyến thăm đầu năm của Ngoại trưởng Kano đã thể hiện mong muốn mạnh mẽ của Nhật Bản trong việc cải thiện quan hệ và Trung Quốc ủng hộ mối quan hệ song phương tốt đẹp hơn vì lợi ích hai nước này.

Đánh giá quan hệ Trung-Nhật đang bước vào giai đoạn quan trọng, ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc lưu tâm tới những lời bình luận tích cực gần đây của phía Nhật Bản, đồng thời bày tỏ hy vọng Nhật Bản sẽ biến những tuyên bố trên thành hành động cụ thể.

Ngoại trưởng Kano đang có chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 27-28/1.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Kano với tư cách là ngoại trưởng và cũng là chuyến thăm đầu tiên của một ngoại trưởng Nhật Bản kể từ khi người tiền nhiệm Fumio Kishida tới thăm Trung Quốc vào tháng 4-2016. Theo kế hoạch, ông sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.