Nhật Bản thừa nhận đề cử ông Trump cho giải Nobel Hòa bình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo Kyodo, các quan chức chính phủ Nhật Bản ngày 18/2 xác nhận rằng Thủ tướng Shinzo Abe đã đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump cho giải Nobel Hòa bình sau khi nhận được đề nghị từ Washington hồi năm ngoái.
Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: time.com)
Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: time.com)
Chính phủ Nhật Bản đã gửi một lá thư tiến cử tới Ủy ban Nobel Na Uy sau khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trong lịch sử giữa ông Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đúng như những gì ông Trump đã tiết lộ hôm 15/2.
Tại phiên họp quốc hội ngày 18/2, ông Abe đã tuyên bố: "Tôi không nói rằng điều đó không đúng... Nhưng Ủy ban Nobel không công bố tên của người đề cử hay các ứng cử viên trong suốt 50 năm qua nên tôi cố không bình luận nhằm phù hợp với chính sách đó".
Ông Abe đã tìm cách xây dựng quan hệ hòa hợp với chính quyền của ông Trump, một phần vì Nhật Bản đang cố gắng tìm cách giải quyết vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản trong quá khứ.
Tuy nhiên, các chuyên gia ngoại giao nhận định quyết định của ông Abe đề cử ông Trump có thể sẽ khơi mào tranh cãi, bởi một vị tổng thống nổi tiếng với chính sách "nước Mỹ trên hết" liệu có xứng đáng với giải thưởng này không. 
Trong khi đó, dưới thời ông Trump, nước Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước chống biến đổi khí hậu Paris và thỏa thuận hạt nhân với Iran, cũng như chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem. Gần đây nhất, ông này đã rút Mỹ khỏi một hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga.
Ông Akira Kawasaki, thành viên ủy ban Chiến dịch quốc tế nhằm bãi bỏ vũ khí hạt nhân, người đã từng giải Nobel Hòa bình năm 2017, cho biết ông "cảm thấy đôi chút nghi ngờ" về khả năng các chính sách ngoại giao và đối nội của ông Trump có thể đáp ứng các điều kiện của giải thưởng này. 
Trong khi nghị sỹ Yuichiro Tamaki của đảng Dân chủ vì nhân dân (DPP) đối lập tại Nhật Bản nhấn mạnh: "Các vấn đề hạt nhân, tên lửa và bắt cóc vẫn chưa được giải quyết. Nếu ông Abe đã đề cử ông Trump, việc đó có thể gửi đi một thông điệp sai lầm tới Triều Tiên và cộng đồng quốc tế".
Theo Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.