Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá 31-5: Để không phải tốn tiền, rước bệnh vào người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lựa chọn chủ đề “Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá”. Thông qua chủ đề này, WHO kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá.

Thuốc lá gây hại cho sức khỏe

Tại Gia Lai, những năm qua, công tác phòng-chống tác hại của thuốc lá tuy được triển khai nhưng không thường xuyên, liên tục vì nhiều khó khăn, trong đó có vấn đề thiếu kinh phí. Các hoạt động chủ yếu là truyền thông tập trung vào việc treo băng rôn, xe loa tuyên truyền lưu động, truyền thông trực tiếp trong trường học, xây dựng môi trường không khói thuốc, tuyên truyền các quy định của Luật Phòng-chống tác hại của thuốc lá.

Nhiều bệnh nhân phải nhập viện điều trị vì hút thuốc lá. Ảnh: N.Y ảnh 1

Nhiều bệnh nhân phải nhập viện điều trị vì hút thuốc lá. Ảnh: N.Y

Ông Nguyễn Hữu Thế-Trưởng khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) cho biết: Thời gian qua, Trung tâm phối hợp với các trường THCS, THPT tuyên truyền trực tiếp đến học sinh về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, khuyến cáo các em không hút và sử dụng thuốc lá điếu thông thường, thuốc lá điện tử. Trung bình 1 năm, đơn vị phối hợp tuyên truyền trực tiếp tại 20 trường học.

Tuy nhiên, theo ông Thế, mặc dù biết rõ thuốc lá gây hại cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn sử dụng. Luật Phòng-chống tác hại của thuốc lá ban hành nhiều năm qua, tuy nhiên, tại Gia Lai nói riêng, các tỉnh, thành khác nói chung không mấy trường hợp vi phạm bị xử lý nên chưa đủ sức răn đe, giáo dục.

Anh Mai Thái Hùng (thôn 1, xã Ia Nhin, huyện Chư Păh) cho hay: “Tôi 37 tuổi, hút thuốc lá hơn 5 năm, trung bình 1 gói/ngày. Gần đây, tôi bị khó thở, tức ngực phải điều trị tại Khoa Nội tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Theo chẩn đoán của bác sĩ, tôi bị bệnh phổi tắc nghẽn”. Còn ông Kpă Ghé (68 tuổi, làng Klah Băng, xã Ia Băng, huyện Chư Prông) thì cho hay, ông đã 2-3 lần nhập viện điều trị vì bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Mặc dù đã điều trị gần 1 tuần nhưng ông vẫn còn khó thở, mệt mỏi.

“Mình hút thuốc từ hồi thanh niên, càng lớn càng hút nhiều, có ngày hút hơn cả gói. Khi đau ốm thì nhập viện. Nhưng đợt này bệnh nặng nên chắc phải bỏ thuốc lá”-ông Ghé chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thúy Loan-Phó Trưởng khoa Nội tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) thông tin: Hầu như ngày nào Khoa cũng tiếp nhận các bệnh nhân có liên quan đến thuốc lá. Sau khi vào bệnh viện, trải qua những đợt cấp cứu vượt qua cơn nguy hiểm và được bác sĩ khuyến cáo, nhiều người biết sợ và nêu quyết tâm bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, vẫn có người không bỏ được.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thuốc lá

Không chỉ thuốc lá thông thường, những năm gần đây đã xuất hiện các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisa. Các sản phẩm này hiện chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành tại thị trường trong nước, nhưng việc mua bán, quảng cáo đang diễn ra, nhất là trên môi trường mạng. Vì vậy, công tác kiểm tra, giám sát được ngành chức năng của tỉnh triển khai thường xuyên.

Ông Đinh Văn Hà-Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh-cho biết: Trong 5 tháng đầu năm 2023, Cục QLTT tỉnh đã kiểm tra 72 vụ liên quan thuốc lá, trong đó phát hiện và xử lý 47 vụ vi phạm; phạt tiền 263 triệu đồng; tịch thu 1.769 bao thuốc lá điếu nhập lậu, 70 máy thuốc lá điện tử, 171 chai dung dịch cho máy thuốc lá điện tử.

Hút thuốc lá chủ động hay thụ động đều gây hại cho sức khỏe. Ảnh: Như Ý ảnh 2

Hút thuốc lá chủ động hay thụ động đều gây hại cho sức khỏe. Ảnh: Như Ý

Bên cạnh đó, các đội QLTT đã thực hiện 102 đợt tuyên truyền thông qua xe lưu động và phát loa tại các khu vực có kinh doanh thuốc lá trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố. Tuy nhiên, tình hình buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu, thuốc lá giả vẫn còn diễn ra với nhiều hình thức tinh vi, khó phát hiện. Vì vậy, Cục QLTT tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 09/KH-QLTTGL mở đợt cao điểm đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu, thuốc lá giả năm 2023 trên địa bàn tỉnh, triển khai thực hiện từ ngày 5-5 đến 31-12-2023.

Theo kế hoạch này, công tác kiểm tra, kiểm soát tập trung vào các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, các địa điểm kinh doanh thuốc lá, cửa hàng tạp hóa, quán cà phê, khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ) và các tuyến giao thông trọng điểm như quốc lộ 14, 19, 25; chủ động phối hợp với lực lượng Công an để rà soát, kiểm tra các tụ điểm tàng trữ, các cơ sở kinh doanh và các đối tượng vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu quy mô lớn trên địa bàn tỉnh, nhằm ngăn chặn có hiệu quả tình trạng buôn lậu, vận chuyển, buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu, thuốc lá giả, kiên quyết không để tồn tại các điểm nóng, các kho hàng và tình trạng vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu, thuốc lá giả trên địa bàn quản lý.

Có thể bạn quan tâm

“Tiền mất tật mang” vì dịch vụ thẩm mỹ “chui”

“Tiền mất tật mang” vì dịch vụ thẩm mỹ “chui”

(GLO)- Trước nhu cầu làm đẹp ngày càng cao của người dân, nhiều cơ sở dịch vụ thẩm mỹ đã hình thành và đi vào hoạt động. Bên cạnh những cơ sở đảm bảo điều kiện hoạt động thì vẫn còn không ít cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không phép, hoạt động “chui”. Đáng nói là những cơ sở này lại quảng cáo rầm rộ và thực hiện các dịch vụ, thủ thuật, phẫu thuật thẩm mỹ xâm lấn gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định phê duyệt Chiến lược quốc gia về phòng-chống kháng thuốc tại Việt Nam

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định phê duyệt Chiến lược quốc gia về phòng-chống kháng thuốc tại Việt Nam

(GLO)- Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1121/QĐ-TTg ngày 25-9-2023 phê duyệt Chiến lược quốc gia về phòng-chống kháng thuốc tại Việt Nam giai đoạn 2023-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Chiến lược phấn đấu đến năm 2045 kiểm soát cơ bản tình trạng kháng thuốc, có hệ thống giám sát kháng thuốc, sử dụng, tiêu thụ kháng sinh hoạt động hiệu quả tương đương với các nước phát triển.
Gia Lai: 21 hộ sinh tuyến huyện, xã được tập huấn cấp cứu sản khoa cơ bản

Gia Lai: 21 hộ sinh tuyến huyện, xã được tập huấn cấp cứu sản khoa cơ bản

(GLO)- Từ ngày 27 đến 29-9, tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em (Bộ Y tế) tổ chức tập huấn cấp cứu sản khoa cơ bản cho 21 hộ sinh tuyến huyện, xã thuộc dự án “Tăng cường tiếp cận công bằng tới thông tin và dịch vụ sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục toàn diện cho các nhóm dân cư dễ bị tổn thương” của tỉnh Gia Lai.