Nhân lên những điển hình tiên tiến trong ngành Kiểm sát

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 3-3 vừa qua, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ IV-2025. Đây là dịp để biểu dương, khen thưởng kịp thời nhằm lan tỏa, nhân lên những điển hình tiên tiến trong ngành Kiểm sát tỉnh.

Phòng Thực hành quyền công tố kiểm sát việc giải quyết nguồn tin tội phạm, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án an ninh, ma túy, kinh tế, tham nhũng, chức vụ (Phòng 1) là một trong những điển hình tiên tiến của Viện KSND tỉnh.

Nhiều năm qua, đơn vị luôn đảm bảo công tác tham mưu giải quyết vụ án, vụ việc đúng quy định, không để xảy ra oan sai hay bỏ lọt tội phạm. Bên cạnh đó, cán bộ, công chức trong đơn vị luôn nêu cao tinh thần đấu tranh phòng-chống tội phạm, chú trọng xây dựng hình ảnh, uy tín của ngành Kiểm sát, được dư luận đồng tình ủng hộ.

Bà Doãn Thị Chúc-Trưởng phòng 1-cho hay: Thời gian qua, đơn vị đã tham gia nhiều vụ án an ninh quốc gia, án trọng điểm, án phức tạp trên địa bàn tỉnh.

Điển hình như vụ án Phan Thị Thảo cùng đồng phạm phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Tòa án đã xét xử, tuyên phạt 10 bị cáo trong vụ án này với tổng mức án 100 năm tù.

Đây là vụ án có mức độ đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo đã kết nối hoạt động trên phạm vi nhiều tỉnh, thành như: Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, Kiên Giang…

Trong vụ án này, Viện KSND tỉnh đã ban hành gần 100 quyết định tố tụng; kiểm sát viên đã bám sát kế hoạch điều tra, đề ra yêu cầu điều tra, phối hợp tham gia trong tất cả các hoạt động tố tụng cũng như hoạt động nghiệp vụ khác.

Với những đóng góp trong quá trình điều tra, xét xử vụ án, tập thể Phòng 1 đã được Bộ trưởng Bộ Công an và Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

1.jpg
Bà Lê Thị Thu Hà-Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Gia Lai trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2024. Ảnh: L.V.N

Hay như vụ án cưỡng đoạt tài sản có tổ chức do Nguyễn Văn Bình (SN 1988, trú tại Quận 12, TP. Hồ Chí Minh) và Hoàng Quốc Việt (SN 1983, trú tại phường Long Thạnh Mỹ, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) cầm đầu.

Nhóm đối tượng này mua lại các khoản nợ khó đòi, nợ xấu tại các công ty, ngân hàng, sau đó thành lập chi nhánh tại các tỉnh, thành như: Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Bình Định, Bình Thuận, Đà Nẵng… để đi thu nợ. Qua đó, chúng cho hàng trăm nhân viên gọi điện, nhắn tin đe dọa, uy hiếp khách hàng, quấy rối người thân của họ để đòi nợ trái pháp luật.

Vụ án này được Công an tỉnh phát hiện trước Tết Nguyên đán 2025 ít ngày. 8 kiểm sát viên đã tỏa đi các tỉnh, thành tham gia cùng cơ quan điều tra ngay từ đầu, làm việc bất kể ngày đêm. Sau 9 ngày, đơn vị đã kiểm tra, xác minh, đánh giá, bóc tách để ngay trước ngày nghỉ Tết Nguyên đán tham mưu lãnh đạo Viện KSND tỉnh khởi tố, tạm giam 28 bị can.

“Trong quá trình công tác, chúng tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, đồng lòng cùng nhau nỗ lực hết sức để hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời, không ngừng học hỏi, chú trọng công tác đào tạo và tự đào tạo để nâng cao trình độ nhận thức, chuyên môn nghiệp vụ”-bà Chúc chia sẻ.

Tại hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ IV-2025, tập thể Viện KSND huyện Chư Prông và cá nhân ông Hoàng Minh Chung-Viện trưởng đã được Viện trưởng Viện KSND tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2024.

Viện KSND huyện Chư Prông có 3 lần được Viện KSND tối cao tặng cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua toàn khối trong các năm 2020, 2021, 2023 và 6 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. Ngoài ra, các cá nhân của đơn vị cũng được Chủ tịch UBND tỉnh tặng 12 bằng khen.

nganh-kiem-sat-tinh-gia-lai-ung-ho-hon-400-trieu-dong-xoa-nha-tam-nha-dot-nat-anh-van-ngoc.jpg
Ngành Kiểm sát tỉnh Gia Lai ủng hộ hơn 400 triệu đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát. Ảnh: L.V.N

Ông Chung cho hay: “Chúng tôi luôn lấy kết quả thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch công tác kiểm sát làm thước đo thành tích, tránh tư tưởng cào bằng, bình quân chủ nghĩa hoặc bệnh thành tích trong đề nghị khen thưởng, làm thui chột ý chí phấn đấu trong công tác thi đua.

Chúng tôi cũng xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào thi đua phù hợp với đặc thù của đơn vị, quá trình vận dụng được thực hiện linh hoạt, không rập khuôn, cứng nhắc nhằm tạo ra động lực, thúc đẩy các phong trào thi đua ngày càng phát triển”.

Đợt này, Viện KSND tỉnh đã khen thưởng 5 tập thể và 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2024. Ông Nguyễn Văn Chiến-Viện trưởng Viện KSND tỉnh-nhấn mạnh: “Những tấm gương điển hình được vinh danh dịp này đã minh chứng cho tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm, tận tụy, cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ công lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.

Mong rằng mỗi tập thể, cá nhân trong ngành sẽ tiếp tục nhân lên những bài học hay, những kinh nghiệm sâu sắc, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Có thể bạn quan tâm

Mô hình trồng ngô ngọt của phụ nữ Ia Broăi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Vũ Chi

Phụ nữ Ia Broăi thay đổi nếp nghĩ, cách làm

(GLO)- Với sự đồng hành của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Ia Broăi (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai), nhiều hội viên phụ nữ dân tộc thiếu số đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, lựa chọn mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện gia đình, mang lại thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống.

Ông Đỗ Xuân Lâm luôn đặt sự an toàn lên hàng đầu trong mỗi chuyến đi. Ảnh: L.V.N

U70 đạt giải “Vô lăng vàng”

(GLO)- Hơn 30 năm gắn bó với nghề lái xe, ông Đỗ Xuân Lâm (SN 1960, trú tại tổ 4, phường Trà Bá, TP. Pleiku) luôn tâm niệm phía sau tay lái là hạnh phúc của rất nhiều gia đình.

Cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Đức Cơ phối hợp tuần tra, bảo vệ đường biên (ảnh đơn vị cung cấp).

Phụ nữ Đức Cơ góp sức bảo vệ bình yên biên giới

(GLO)- Huyện Đức Cơ có 3 xã biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Chính sự phối hợp hoạt động chặt chẽ giữa Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) các xã biên giới và đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của mỗi đơn vị và bảo vệ bình yên biên giới.

Canh cánh nỗi lo thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô

Canh cánh nỗi lo thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô

(GLO)- Hiện nay, nhiều giếng đào và giếng khoan tại một số thôn, làng trong tỉnh Gia Lai bắt đầu cạn khiến người dân thiếu nước sinh hoạt. Trước tình hình đó, chính quyền địa phương đã chuẩn bị các phương án hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiếu nước sinh hoạt hàng ngày.

Triển khai quyết định về Người cao tuổi tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm

Gia Lai triển khai đề án Người cao tuổi tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành văn bản số 846/UBND-KGVX triển khai nội dung Quyết định số 379/QĐ-TTg ngày 20-2-2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Người cao tuổi tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm”.

Ông Nay Chin (ở giữa) tuyên truyền cho người dân về tinh thần đoàn kết, yêu thương nhau, sống “tốt đời, đẹp đạo”. Ảnh: M.P

Ông Nay Chin vì bình yên thôn, làng

(GLO)- Với uy tín của mình, ông Nay Chin (thôn Điểm 9, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện thường xuyên phối hợp với chính quyền, lực lượng an ninh cơ sở tích cực tuyên truyền, vận động những người từng lầm lỡ theo “Tin lành Đê ga” quay trở lại sinh hoạt tôn giáo thuần túy được Nhà nước công nhận.

Bà Rơ Ô H’Hieng-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ buôn Tul (xã Ia Broăi) hướng dẫn em Rơ Ô H’Tra học bài. Ảnh: R.H

Điểm tựa cho trẻ mồ côi

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, từ năm 2021 đến nay, Hội LHPN xã Ia Broăi (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã tích cực triển khai hoạt động hỗ trợ trẻ mồ côi và trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đường từ trung tâm xã Đăk Song đến các xã phía Đông huyện Kông Chro đã được bê tông hóa. Ảnh: N.D

Xã vùng sâu chuyển mình

(GLO)- Những ngày tháng tư lịch sử, có dịp thăm lại các xã phía Đông huyện Kông Chro (gồm Sró, Đăk Song, Đăk Pling, Đăk Kơ Ning), chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn sự khởi sắc của vùng quê một thời đối diện với bao khó khăn, thiếu thốn.

Gia đình anh Rơ Châm Nek có nguồn thu khoảng 200 triệu đồng/năm từ trồng trọt. Ảnh: T.D

“Làng Campuchia” trên đất Gia Lai

(GLO)- Gần nửa thế kỷ sau cuộc trốn chạy khỏi nạn diệt chủng Pol Pot để đến định cư ở làng Triêl (xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai), cuộc sống của những người dân Campuchia đã ổn định và ngày càng sung túc.

Những ngày đi xách cầu ong

Những ngày đi xách cầu ong

(GLO)- Nhà tôi ở Nông trường Cà phê 706 (xã Ia Yok, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai). Sau Tết Nguyên đán, những vườn cà phê lại bung hoa trắng đồi nương, tỏa hương thơm ngây ngất thu hút đàn ong tìm đến hút mật.

Đồng bào Jrai, Bahnar hướng về Quốc Tổ

Đồng bào Jrai, Bahnar hướng về Quốc Tổ

(GLO)- Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để tưởng nhớ và tri ân công lao của các vị Vua Hùng đã có công dựng nước. Không chỉ người dân miền xuôi mà 44 dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh Gia Lai, trong đó có đồng bào Jrai và Bahnar cũng hướng về Quốc Tổ với niềm tự hào, thành kính.

Niềm vui từ những căn nhà chữ thập đỏ

Niềm vui từ những căn nhà chữ thập đỏ

(GLO)- Nhằm hiện thực hóa giấc mơ “an cư, lạc nghiệp” cho người nghèo, thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh Gia Lai đã huy động sự đóng góp của cộng đồng để xây dựng những căn nhà chữ thập đỏ, mang lại niềm vui cho nhiều hộ gia đình.

Nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp cho công nhân ngành điện

Nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp cho công nhân ngành điện

(GLO)- Nhằm nâng cao năng lực ứng phó với các tình huống khẩn cấp cho công nhân, hạn chế thấp nhất các thiệt hại do thiên tai gây ra, từ đầu năm đến nay, điện lực các địa phương tại Gia Lai đã đồng loạt ra quân diễn tập phòng-chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.