Từ khóa: nhà máy đường

Mùa che mía

Mùa che mía

(GLO)- Sau Tết, khi những đám mía lác đác phất cờ, ngọn chỉ còn dăm chiếc lá mọc sít nhau như hình nan quạt là lúc quê tôi bước vào mùa che mía. Từng nhóm khoảng mươi nhà hùn nhau mướn 1 bộ che (dân làng gọi là “ông Che“), chọn địa điểm thuận tiện, dựng chòi, coi ngày tốt động thổ mở lò, rước “ông Che“. Một năm thu hoạch nhiều loại hoa màu nhưng riêng vụ mía thì phải cúng mở lò.
Thăng trầm cây mía - Kỳ cuối: Cần "giải cứu" từ gốc

Thăng trầm cây mía - Kỳ cuối: Cần "giải cứu" từ gốc

(GLO)- Những năm qua, vấn đề “giải cứu“ nông sản lặp đi lặp lại trên nhiều cây trồng khác nhau. Đã đến lúc “4 nhà“ (nhà nước, nhà nông, nhà khoa học, doanh nghiệp) cùng ngồi lại với nhau để tìm giải pháp cho thực trạng này để người nông dân có thu nhập ổn định, doanh nghiệp “sống khỏe“, cây mía, mì phát triển bền vững và đúng định hướng.
Hàng loạt nhà máy đường nguy cơ phá sản

Hàng loạt nhà máy đường nguy cơ phá sản

Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) vừa kiến nghị Bộ trưởng Bộ NN&PTNT hàng loạt giải pháp, nhằm giúp ngành mía đường đang rơi vào thời điểm khó khăn nhất từ trước đến nay với hàng loạt nhà máy có nguy cơ phá sản.
Mía "đứng đồng" người trồng thiệt hại

Mía "đứng đồng" người trồng thiệt hại

(GLO)- Do việc tiêu thụ đường gặp khó khăn nên một số nhà máy đường chỉ hoạt động cầm chừng, chậm thu mua mía nguyên liệu cho người dân. Hậu quả là hiện nay, nhiều nông dân ở các huyện, thị xã phía Đông tỉnh đang mất ăn mất ngủ vì lo lắng khi nhiều diện tích mía trong khu vực chưa thể tiêu thụ được, thậm chí có nguy cơ phải chặt bỏ.