Nguy cơ cây xanh gãy đổ vào mùa mưa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mới đầu mùa mưa mà nhiều cây xanh trên địa bàn TP. Pleiku đã bật gốc, gãy đổ gây ảnh hưởng đến đời sống người dân. 
Chiều 24-7, mưa lớn kèm theo gió mạnh đã khiến 2 cây xanh bị bật gốc, gãy cành, ngã đè vào hệ thống đường dây điện, gây nguy hiểm đến người đi đường, trong đó có 1 cây trên đường Wừu (đoạn trước nhà thờ Đức An) và 1 cây trước Công ty Điện lực Gia Lai (66 Hùng Vương, TP. Pleiku). Vụ việc khiến một số khu vực trên địa bàn phường Ia Kring và phường Hội Thương bị mất điện trong nhiều giờ liền. Trước đó 1 ngày, liên tiếp 3 cây xanh trên đường Hai Bà Trưng, Nguyễn Thiện Thuật và Tôn Đức Thắng bị mưa lớn làm bật gốc, đè lên hệ thống đường dây điện và ngã xuống đường gây ách tắc giao thông. 
Cây xanh bị ngã đổ tại ngã ba đường Wừu-Võ Thị Sáu (TP. Pleiku). Ảnh: Hà Duy
Cây xanh bị ngã đổ tại ngã ba đường Wừu-Võ Thị Sáu (TP. Pleiku). Ảnh: Hà Duy
Ông Đào Xuân Thanh-Đội trưởng Đội Duy tu bảo dưỡng và sửa chữa (Công ty cổ phần Công trình đô thị Gia Lai) cho biết: Ngay sau khi xảy ra sự việc, Công ty phối hợp với Đội Phục vụ sửa chữa hệ thống điện thuộc Điện lực Pleiku xử lý các cây xanh bị ngã đổ, đồng thời, rà soát tất cả cây xanh trên địa bàn để kịp thời xử lý đảm bảo an toàn cho người dân. Trước đó, Công ty cũng đã triển khai kiểm tra hạ tầng cây xanh đô thị nhằm phát hiện cây bị sâu bệnh, già cỗi, bị chết cần xử lý hoặc cắt tỉa cành để hạn chế cây gãy đổ. Công ty còn phối hợp với Điện lực Pleiku tiến hành cắt, tỉa cành, hạ thấp tán cây xanh một số tuyến đường như: Lê Duẩn, Phan Đình Phùng, Tăng Bạt Hổ… nhằm đảm bảo an toàn hành lang lưới điện.
Được biết, từ tháng 3 đến 7-2021, TP. Pleiku cắt tỉa trên 1.800 cây xanh tại 21 tuyến đường nhằm hạn chế nguy cơ ngã đổ khi mùa mưa bão đến. Trong quá trình cắt tỉa, Công ty kiểm tra, rà soát các cây xanh bị khô, mục rỗng thân có nguy cơ đổ ngã để kịp thời đề xuất UBND thành phố cho phép chặt hạ và có biện pháp chống đỡ cây nhằm đảm bảo an toàn.
Cây xanh trên đường Nguyễn Thiện Thuật bị bật gốc do mưa lớn. Ảnh: Hồng Thương
Cây xanh trên đường Nguyễn Thiện Thuật (TP. Pleiku) bị bật gốc do mưa lớn. Ảnh: Hồng Thương
Về phía ngành điện, ông Đoàn Ngọc Minh-Phó Giám đốc Điện lực Pleiku-cho hay: “Ngay sau khi được thông tin về sự cố có cây ngã đổ vào đường dây, Điện lực Pleiku đã lập tức huy động lực lượng, phương tiện vật tư thay thế đến hiện trường để dựng lại cột gãy đổ, cố gắng đóng điện nhanh nhất có thể”. 
Phó Giám đốc Điện lực Pleiku cho biết thêm: Để hệ thống điện vận hành an toàn, liên tục trong mùa mưa bão, đơn vị đã thành lập đội xung kích, ban chỉ huy phòng-chống lụt bão và diễn tập các tình huống có thể xảy ra. Đồng thời, đơn vị chuẩn bị đầy đủ vật tư và phân công lịch trực điều hành xử lý sự cố và trực 24/24 giờ, sẵn sàng huy động tối đa nhân lực khi sự cố điện xảy ra. “Trước đó, đơn vị cũng ra quân tổng kiểm tra các vị trí xung yếu trên địa bàn quản lý trước mùa mưa bão để có giải pháp khắc phục, sửa chữa; kịp thời chằng chống những vị trí cây có khả năng ngã đổ vào đường dây. Khi sự cố xảy ra thì nhanh chóng khoanh vùng, chuyển phương thức cấp điện từ các trạm biến áp 110 Biển Hồ sang trạm biến áp 110 Diên Hồng và ngược lại khi cần thiết. Trường hợp có sự cố lớn, ngoài việc huy động đội xung kích của đơn vị, chúng tôi sẽ báo cho Công ty huy động tối đa vật tư phương tiện, nhân lực từ Công ty và các điện lực lân cận để xử lý”-ông Minh thông tin.
Ngày 24-7, tại huyện Kông Chro có mưa kèm theo gió lốc đã làm tốc mái 1 căn nhà tại làng Tờ Kắt (xã Đak Kơ Ning), tốc mái Trường THCS Nguyễn Khuyến (xã Chư Krêy), sập 20 m tường rào Trường THCS Bùi Thị Xuân (xã Đak Pling). 
LÊ NAM
HÀ DUY

Có thể bạn quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ 4 dự án cao tốc Bắc-Nam, bảo đảm hoàn thành đúng dịp 19-12-2025

Đẩy nhanh tiến độ 4 dự án cao tốc Bắc-Nam, bảo đảm hoàn thành đúng dịp 19-12-2025

(GLO)- Ngày 12-11, VP Chính phủ có Văn bản số 11074/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình về việc đẩy nhanh tiến độ 4 Dự án đường bộ cao tốc đoạn Hòa Liên-Túy Loan, Quảng Ngãi-Hoài Nhơn, Hoài Nhơn-Quy Nhơn và Quy Nhơn-Chí Thạnh thuộc Đoàn kiểm tra số 01.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hà Duy

Triển khai tốt tất cả các nhiệm vụ, đảm bảo ngày 19-12 khởi công dự án cao tốc Quy Nhơn-Pleiku

(GLO)- Chiều 10-11, tại phường Pleiku, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng đã nghe Ban Quản lý dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh; các sở, ngành; UBND các xã, phường báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn-Pleiku.

Thị trường bất động sản dễ hình thành bong bóng

Thị trường bất động sản dễ hình thành bong bóng

Với mặt bằng giá hiện nay, người mua ở thực gần như không còn cơ hội tiếp cận thị trường. Thay vào đó, phần lớn giao dịch đến từ nhóm nhà đầu tư, đầu cơ. Khi người mua ở thực không thể tham gia, dòng tiền chỉ quay vòng giữa các nhà đầu tư với nhau, dễ hình thành bong bóng bất động sản.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

null