Người trồng điều Gia Lai đối mặt nguy cơ thất thu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Mặc dù đã bắt đầu vụ thu hoạch nhưng nhiều vườn điều trên địa bàn tỉnh Gia Lai mới ra quả lác đác. Người dân trồng điều đang đối mặt với nguy cơ thất thu.

Nhìn vườn điều 9 năm tuổi của gia đình trồng tại xã Ia Nan lác đác quả, anh Nguyễn Ngọc Thế (thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) cho hay: “Vườn điều có tổng diện tích 1,6 ha, năm ngoái thu được 2,7 tấn hạt điều khô, bán được hơn 70 triệu đồng. Hiện gia đình đang thu hoạch nhưng được ít quá. Thu hoạch 2 ngày mà chỉ được 1,5 tạ hạt điều tươi.

Không biết nguyên nhân vì sao mà năm nay điều đậu quả ít, hoa rụng phủ kín gốc. Vườn nhà tôi còn may mắn là lứa hoa đầu tiên đậu quả kha khá chứ mấy vườn quanh đây hầu như không đậu quả.

Vụ năm nay mất mùa là chắc rồi, tôi tính chỉ đạt 1/3 sản lượng so với năm ngoái. Mong giá tăng lên để còn bù vào chi phí thuê nhân công, phân bón chứ giá mua hiện tại thấp hơn năm ngoái đến 4-5 ngàn đồng/kg”.

Người trồng ở xã Ia Nan (huyện Đức Cơ) thu hoạch điều. Ảnh: T.D

Người trồng ở xã Ia Nan (huyện Đức Cơ) thu hoạch điều. Ảnh: T.D

Tại xã Ia Khai (huyện Ia Grai), ông Puih Luyet cũng buồn ra mặt khi 5 ha điều chỉ toàn lá với hoa. “Lúc cây điều ra lứa hoa đầu tiên gặp cảnh ngày nắng, đêm lạnh nên không đậu quả. Hoa điều rụng kín gốc, nhìn xót lắm. Người hỏi mua hạt điều nhiều nhưng lèo tèo mấy quả, bán bung gì. Chúng tôi cũng mong cả vào lứa hoa thứ 2 này. Có điều chắc chắn là vụ năm nay, sản lượng điều của gia đình chỉ bằng 1/2 năm ngoái, đạt khoảng 5-6 tấn hạt thôi.

Không riêng gia đình tôi đâu, người trồng điều ở xã đều lâm cảnh tương tự. Đã vào vụ thu hoạch mà không khí trầm lắng, các vườn điều vắng hoe người. Bà con đang mong vào chính vụ thu hoạch, giá mua hạt điều sẽ cao lên chứ không thì lỗ to. Nếu giá bằng năm ngoái là 25-30 ngàn đồng/kg, chúng tôi còn có ít tiền để đầu tư cho vụ tới, chứ không thì đành phó mặc cho trời thôi”-ông Luyet tâm sự.

Không riêng xã Ia Khai mà khắp huyện Ia Grai, những vườn điều ngút ngàn đều thưa vắng bóng người dù đã bắt đầu vụ thu hoạch. Chủ yếu là cảnh người dân đang phát dọn, đốt cỏ quanh vườn để thuận tiện cho việc thu hoạch hạt điều sau này. Cứ đi vài cây số lại có 1 “chốt dã chiến” ở ven đường của tiểu thương thu mua hạt điều nhưng cũng thưa khách bán.

Do thời tiết nóng lạnh thất thường nên tỷ lệ đậu quả ở cây điều tại huyện Ia Grai đạt thấp. Ảnh: T.D

Do thời tiết nóng lạnh thất thường nên tỷ lệ đậu quả ở cây điều tại huyện Ia Grai đạt thấp. Ảnh: T.D

Ông Phan Đình Thắm-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Grai-cho biết: Toàn huyện có hơn 6.000 ha điều. Hiện bà con đang thu hoạch vụ điều năm 2024. Tuy nhiên, qua theo dõi, đầu vụ năm nay, do thời tiết khắc nghiệt nên tình trạng hoa điều không đậu quả diễn ra phổ biến ở các địa phương. Giá thu mua hạt điều trên địa bàn hiện ở mức 22-23 ngàn đồng/kg, thấp hơn năm ngoái. Thường thì vào giai đoạn chính vụ thu hoạch, giá thu mua hạt điều sẽ cao hơn đầu vụ.

Còn ông Trần Ngọc Phận-Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ thì thông tin: Đức Cơ là một trong những huyện có diện tích trồng điều lớn nhất tỉnh. Huyện cũng đã có đề án phát triển bền vững cây điều để giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định. Đồng thời, huyện cũng đã hỗ trợ kinh phí để một số hộ dân tái canh giống điều mới nhằm nâng cao thu nhập.

“Thời điểm hiện tại, bà con đang thu hoạch vụ điều năm 2024. Do thời tiết nóng lạnh bất thường dẫn đến việc lứa hoa điều đầu tiên ít đậu quả. Huyện cũng đã chỉ đạo phòng chức năng kiểm tra thực tế, kịp thời hướng dẫn người dân các biện pháp kỹ thuật để nâng cao hiệu quả thụ phấn cho hoa và phòng trừ sâu bệnh gây hại cây điều”-ông Phận thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Câu chuyện cấp thiết

Câu chuyện cấp thiết

Bình Thuận đang tích cực chuẩn bị cho việc đoàn thanh tra của EC đến thanh tra lần thứ 5 về các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); nhằm nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản.
Gia Lai: Trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

Gia Lai: Trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

(GLO)- Chiều 8-5, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 803/QĐ-UBND ngày 28-12-2023 của UBND tỉnh về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2023.

Người cao tuổi ở Ia Grai làm kinh tế giỏi

Người cao tuổi ở Ia Grai làm kinh tế giỏi

(GLO)- Huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) có gần 7.000 hội viên người cao tuổi (NCT), trong đó, 659 hội viên được công nhận là NCT làm kinh tế giỏi. Họ là lực lượng đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.