Từ khóa: người Tày

Ia Lâu: Vùng đất đa sắc màu văn hóa

Ia Lâu: Vùng đất đa sắc màu văn hóa

(GLO)- Tuy chọn vùng đất Ia Lâu (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) làm quê hương thứ 2 nhưng bà con người Tày, Nùng, Mường... vẫn luôn đau đáu nỗi nhớ quê, cùng nhau lưu giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.
Ngọt ngào điệu dân ca của người Tày ở Phú Thiện

Ngọt ngào điệu dân ca của người Tày ở Phú Thiện

(GLO)- Những năm qua, cộng đồng người Tày ở các tỉnh phía Bắc vào lập nghiệp ở thị trấn Phú Thiện (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) vẫn luôn gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc mình, đặc biệt là các làn điệu dân ca ngọt ngào, sâu lắng.
Vọng cố hương từ nếp nhà sàn

Vọng cố hương từ nếp nhà sàn

(GLO)- Biên giới Gia Lai mùa này ngôn ngốt nóng. Mới 9 giờ mà cứ như mặt trời đã đứng trên đỉnh đầu. Bóng khộp trơ trụi dọc con đường bê tông trải dài càng nung cho không khí thêm oi bức. Nhưng khi những ngôi nhà sàn đặc trưng của các dân tộc phía Bắc hiện ra ngay trung tâm xã Ia Lâu (huyện Chư Prông), chúng tôi chẳng còn để tâm gì đến chuyện thời tiết nữa.
Độc đáo món khâu nhục của người Tày, Nùng ở Kbang

Độc đáo món khâu nhục của người Tày, Nùng ở Kbang

(GLO)- Người Tày, Nùng ở các tỉnh phía Bắc vào xã Tơ Tung, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai sinh cơ lập nghiệp đã mang theo nhiều phong tục tập quán, nét văn hóa ẩm thực đặc trưng. Khâu nhục là một trong những món ăn độc đáo, đậm đà hương vị núi rừng, không thể thiếu trong mâm cơm ngày lễ, Tết, cưới hỏi của cộng đồng các dân tộc.
"Hạt ngọc" cao nguyên

"Hạt ngọc" cao nguyên

Theo chân người Tày ở Cao Bằng vào cao nguyên Đạ Tẻh (Lâm Đồng) gần 30 năm trước, đến nay cây nếp quýt đã cắm rễ rồi trở thành 'hạt ngọc' với thương hiệu riêng của xứ này, đồng thời luôn 'cháy hàng' vào dịp Tết.
Đến thăm làng cổ của người Tày

Đến thăm làng cổ của người Tày

Những ngôi nhà sàn cổ, những phong tục tập quán độc đáo, những nghề truyền thống được gìn giữ… là “kho báu“ của đồng bào dân tộc Tày ở thôn Đống Đa 1, xã Thượng Nông, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.
Tết thanh minh của người Tày ở Hà Ra

Tết thanh minh của người Tày ở Hà Ra

(GLO)- Từ lúc trời đất còn đẫm sương đêm, hai cô con gái và con dâu của bà Dương Thị Thu (thôn Hà Ra, xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang) đã thức dậy để nấu bánh gai, nếp cẩm. Đây là hai loại thực phẩm không thể thiếu trong mâm cúng người đã khuất trong tiết thanh minh của người dân tộc Tày xứ Cao Bằng.
Thơm nồng rượu ngô men lá

Thơm nồng rượu ngô men lá

(GLO)- Như một cách đem theo quê hương, những người Tày ở huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) dù đã vào huyện Phú Thiện lập nghiệp bao năm nay nhưng trong nhà vẫn không thể nào thiếu được loại rượu ngô men lá-một thức uống