Người tận tâm có xu hướng sống thọ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành thần kinh học Brain, Behavior and Immunity, các nhà khoa học đã phát hiện tính cách của một người sẽ có mối liên quan nhất định đến hệ thống miễn dịch và sức khỏe lâu dài, theo chuyên trang Medical News Today.

 Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock


Nghiên cứu do Đại học Limerick (Ireland), Đại học West Virginia (Mỹ), Đại học Bang Florida (Mỹ) và Đại học Humboldt (Đức) phối hợp thực hiện. Các nhà khoa học đã làm việc với hơn 900 tình nguyện viên trong độ tuổi trưởng thành thông qua việc ghi nhận các đặc điểm tính cách, thông tin về lượng IL-6 (loại protein điều chỉnh phản ứng miễn dịch, là dấu hiệu sớm của nhiều chứng viêm, nhiễm) và lượng CRP (lượng protein phản ứng C trong máu, là dấu hiệu của nhiều chứng viêm nhiễm cấp tính, ung thư), đồng thời đánh giá nguy cơ tử vong của từng đối tượng.

Theo đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ở người có tính cách tận tâm (tức sống hết lòng, có trách nhiệm) có nguy cơ tử vong thấp hơn 35%, nhờ vào hệ thống miễn dịch vượt trội và nồng độ IL-6 trong máu thấp hơn.

Tiến sĩ Páraic Ó Súilleabháin, chuyên gia tâm lý học thuộc Đại học Limerick, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Tính cách có vai trò cực kỳ quan trọng trong suốt cuộc đời, bởi chúng quyết định cách một người suy nghĩ, cảm nhận, hành động, đồng thời cũng tác động đến sức khỏe lâu dài và tuổi thọ của người đó”.

Theo TRÀ LINH (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

(GLO)- Sầu riêng là loại trái cây được nhiều người yêu thích nhờ hương vị béo ngậy và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều, kết hợp sai thực phẩm hoặc dùng không đúng cách có thể gây đầy bụng, tăng đường huyết, nóng trong người và ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt với người có bệnh nền.

Gia Lai: Tăng cường năng lực y tế dự phòng, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Gia Lai chú trọng triển khai công tác y tế dự phòng

(GLO)- Chiều 8-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch có buổi làm việc với đoàn công tác do Tiến sĩ Viên Chinh Chiến - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên dẫn đầu nhằm triển khai công tác y tế dự phòng trên địa bàn.

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Theo Bộ Y tế, trong 4 tuần từ 18.3 - 18.4, cả nước ghi nhận 302 trường hợp mắc Covid-19, không có ca tử vong. Trong 4 tháng từ 14.12.2025 - 18.4.2026, cả nước ghi nhận 356 trường hợp mắc Covid-19, 1 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2025, số mắc Covid-19 cao hơn 4,4 lần (đến 18.4.2026).

Nước mía không phải lựa chọn an toàn cho mọi người trong ngày nóng

Cân nhắc khi "giải nhiệt" bằng nước mía

(GLO)- Nước mía là thức uống giải nhiệt quen thuộc trong những ngày nắng nóng nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Với một số trường hợp, việc uống nước mía có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

null