Người Mường ở Gia Lai đón Tết Độc lập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau gần 30 năm, những người Mường ở huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) đến thôn 6 (xã Ia Piơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) định cư lập nghiệp, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, họ còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống, trong đó có Tết Độc lập. Việc làm này không chỉ là niềm tự hào của người Mường mà còn lan tỏa đến cộng đồng các dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn biên giới.

Trước ngày diễn ra Tết Độc lập, chúng tôi về thôn 6 xã Ia Piơr. Ban Nhân dân thôn đã huy động thanh niên, phụ nữ quét dọn, chỉnh trang đường sá, cảnh quan và treo cờ hoa rực rỡ khắp các ngả đường, ngõ xóm.

Bà Hà Thị Thắm-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 6 (thứ 3 từ trái sang) cùng người dân trong thôn dọn dẹp đường làng, ngõ xóm, treo cờ Tổ quốc chuẩn bị đón Tết Độc lập. Ảnh: Đinh Yến
Bà Hà Thị Thắm-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 6 (thứ 3 từ trái sang) cùng người dân trong thôn dọn dẹp đường làng, ngõ xóm, treo cờ Tổ quốc chuẩn bị đón Tết Độc lập. Ảnh: Đinh Yến

Ngay từ sáng sớm ngày 2-9, những chiếc bánh chưng, những mâm xôi được nhà nhà bày biện thật đẹp; nhiều nhà cũng đã mổ xong heo để chuẩn bị mâm cỗ đón Tết. Sau đó, bà con các dân tộc anh em gồm: Kinh, Mường, Tày, Nùng, Thái, Dao, Jrai và Ê-Đê cùng về hội trường và sân bóng của thôn để giao lưu văn hóa, văn nghệ, thi đấu các trò chơi truyền thống như nhảy sạp, múa xòe…

Bà Bùi Thị Hiên từ quê hương ở tỉnh Hòa Bình vào đây lập nghiệp năm 1994 chia sẻ: “Ngày Tết Độc lập 2-9 không chỉ ở quê mà ở đây đều rất vui, không khí nhộn nhịp, mọi người gặp gỡ, uống với nhau ly rượu, chúc mừng nhau mọi điều thuận lợi, may mắn trong cuộc sống và tham gia các trò chơi dân gian truyền thống”.

Người dân thôn 6 chuẩn bị mâm cỗ cúng ngày Tết Độc lập. Ảnh: Hà Thắm
Người dân thôn 6 chuẩn bị mâm cỗ cúng ngày Tết Độc lập. Ảnh: Hà Thắm

Còn gia đình cựu chiến binh Đỗ Văn Thứ đang hối hả dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, chuẩn bị gà, lợn và cùng giã bánh dày… để đón con cháu ở nơi xa về đoàn tụ, cùng ăn Tết Độc lập. Ông Thứ bày tỏ: “Là người vào sinh ra tử qua cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc nên tôi càng thấy được giá trị lớn lao của độc lập, tự do. Chính vì vậy, khi có được cuộc sống khá giả, ổn định như ngày hôm nay, tôi càng trân quý. Sau bữa cơm đoàn viên mừng Tết Độc lập, câu chuyện Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, được tôi kể lại cho các thành viên trong gia đình để nhắc nhớ và giáo dục con cháu về giá trị lịch sử, khí thế hào hùng của ngày Quốc khánh 2-9”.

Mọi ngả đường ở thôn 6 đều rực rỡ cờ hoa, chào đón Tết Độc lập. Ảnh: Đinh Yến
Mọi ngả đường ở thôn 6 đều rực rỡ cờ hoa, chào đón Tết Độc lập. Ảnh: Đinh Yến

Mọi ngả đường ở thôn 6 ngày này đều rực rỡ cờ hoa, sắc màu văn hóa các dân tộc. Bà Hà Thị Thắm-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 6-cho biết: Thôn 6 hiện có 213 hộ, gần 1.000 người thuộc 8 dân tộc anh em cùng sinh sống. “Trước đây, việc ăn Tết Độc lập chỉ với người Mường thì vài năm trở lại đây đã được cộng đồng các dân tộc anh em trong thôn cùng tổ chức. Tết Độc lập là dịp để mỗi gia đình tưởng nhớ tổ tiên, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu để đất nước được độc lập, tự do, mỗi gia đình có cuộc sống ấm no hạnh phúc”-bà Thắm chia sẻ.

Ông Đinh Công Thiển-Trưởng ban công tác Mặt trận thôn 6-cho hay: Tết Độc lập với người dân chúng tôi quan trọng lắm. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà mổ heo, mổ gà để thết đãi anh em, con cháu. Những người con đi làm xa về được bố mẹ ưu tiên nấu những món ngon truyền thống và mời họ hàng, làng xóm đến chung vui. “Bên cạnh bàn thờ tổ tiên, ngày Tết Độc lập, quan trọng nhất là bàn thờ Bác Hồ. Đúng ngày 2-9, chúng tôi thường kính dâng lên 1 mâm xôi, cỗ cúng. Sau đó, thắp nhang và báo công với Bác về những kết quả mà gia đình, con cháu và xóm làng đã đạt được trong năm qua”-ông Thiển xúc động nói.

Múa xòe là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Mường vui đón Tết Độc Lập. Ảnh: Hà Thắm
Múa xòe là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Mường vui đón Tết Độc Lập. Ảnh: Hà Thắm

Đến với thôn 6 những ngày này, mọi người đều cảm nhận được không khí rộn ràng của ngày Tết Độc lập. Dù bận rộn với công việc đồng áng, song từ ngày 1 đến hết 2-9, mọi người đều gác công việc lại để cùng nhau đón Tết Độc lập trong niềm vui, hạnh phúc. Bà Mùi Thị Đào-Chi Hội trưởng phụ nữ thôn 6-bộc bạch: “Trước ngày Tết Độc lập, chị em trong thôn phân công theo nhóm, mỗi người một nhiệm vụ để dọn dẹp vệ sinh quang cảnh đường thôn, tập văn nghệ. Đúng ngày Tết, chị em biểu diễn văn hóa, văn nghệ, thể thao để ngày Tết thêm vui tươi”.

Phó Chủ tịch UBND xã Ia Piơr Hà Văn Tin (thứ 3 từ phải qua) trao đổi với Ban Nhân dân thôn 6 về tổ chức Tết Độc lập. Ảnh: Đinh Yến
Phó Chủ tịch UBND xã Ia Piơr Hà Văn Tin (thứ 3 từ phải qua) trao đổi với Ban Nhân dân thôn 6 về tổ chức Tết Độc lập. Ảnh: Đinh Yến

Trao đổi với P.V, ông Hà Văn Tin-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Piơr-cho biết: Thôn 6 có vị trí nằm ở trung tâm xã. Giờ đây, không chỉ với người Mường mà cộng đồng các dân tộc anh em sinh sống trong thôn đều trân trọng giá trị của độc lập tự do mà Đảng, Bác Hồ và cha ông mang lại. Vì vậy, mấy năm nay, ngày Quốc khánh 2-9, tất cả người dân thôn 6 lại hân hoan đón Tết Độc lập. Nhà nào cũng chuẩn bị mâm cơm, gói bánh cổ truyền dâng lên bàn thờ tổ tiên có treo ảnh Bác Hồ-nơi trang trọng nhất để nhớ mãi về Mùa thu độc lập ấy và cầu mong ấm no, hạnh phúc đến với mỗi nhà. “Đây là nét đẹp văn hóa từ quê hương Hòa Bình được bà con mang vào đây và giữ gìn đến nay. Thông qua tổ chức vui đón Tết Độc lập hàng năm, người Mường và anh em các dân tộc ở địa phương bày tỏ sự trân quý giá trị của độc lập, tự do, tiếp tục cùng nhau đoàn kết, phát triển kinh tế, giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu đất nước, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh”-ông Tin nói.

Còn Bí thư Chi đoàn thôn 6 Đinh Ngọc Sáu cho hay: “Lịch sử lùi xa, nhưng giá trị của độc lập, tự do lại càng được khẳng định. Qua những bài học, những câu chuyện kể lại, tôi đã hiểu hơn giá trị của độc lập, tự do, hiểu hơn lời dạy của Bác Hồ về dựng nước và giữ nước. Với vai trò là Bí thư Chi đoàn tôi tiếp tục tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên sống có trách nhiệm với bản thân, với gia đình, tham gia các hoạt động vì cộng đồng, vì đất nước. Đó chính là lòng yêu nước”.

Có thể bạn quan tâm

Dư vang Plei Me

Dư vang Plei Me

(GLO)- 60 năm đã trôi qua kể từ chiến thắng Plei Me lịch sử (tháng 11-1965), nhưng dư vang của trận đầu thắng Mỹ trên chiến trường Tây Nguyên vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của những cựu binh già. 

Một góc trung tâm xã Kon Chiêng.

Đánh thức Kon Chiêng

(GLO)- Từ quốc lộ 19 rẽ vào tỉnh lộ 666 khoảng 40 km thì đến xã Kon Chiêng. Hai bên đường là những triền mía xanh mát, thấp thoáng những mái nhà sàn trong không gian xanh thẳm của núi rừng, gợi về một Kon Chiêng đang vươn mình đổi thay.

Những chiếc bè nuôi thủy sản của ngư dân bị sóng đánh vỡ tan, trôi dạt ven biển.

Xác xơ làng chài sau cơn bão dữ...

(GLO)-Sau cơn bão dữ Kalmaegi (bão số 13), những làng chài vốn yên bình, đầy sinh khí bỗng chốc trở nên xác xơ, trơ trọi và ngổn ngang chỉ sau vài giờ bão quét qua. Cảnh quan rồi sẽ dần hồi phục, nhưng những mất mát, tổn thất vẫn sẽ đè trĩu trên đôi vai người dân ven biển rất lâu nữa...

Cảnh hoang tàn, đổ nát ở làng chài Nhơn Lý, Gia Lai. Ảnh: Đức Nhật

Gượng dậy sau bão

Bão Kalmaegi (bão số 13) đã tan, trên dải đất ven biển Gia Lai, Đắk Lắk, người dân lặng lẽ nhặt lại từng tấm tôn, viên ngói, gom góp chút bình yên từ đống hoang tàn.

Giữa tầng mây giữ trời

Giữa tầng mây giữ trời

(GLO)- Đỉnh Hàm Rồng cao hơn 1.000 m so với mực nước biển. Sườn núi sương mờ bao phủ này là nơi cán bộ, chiến sĩ Đài Quan sát thuộc Đại đội Thông tin (Phòng Tham mưu, Lữ đoàn Pháo phòng không 234, Quân đoàn 34) đồn trú.

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Trong thời đại mà một thiết bị đeo tay có thể chứa đến 60 triệu bài hát, việc lựa chọn nghe nhạc từ một chiếc đĩa than tưởng như là lỗi thời. Nhưng thực tế, đó lại là biểu hiện của một xu thế tìm lại sự nguyên bản, chậm rãi và thật lòng trong trải nghiệm thưởng thức.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ lọt Top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ và hành trình vào top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

(GLO)- Với nghiên cứu về ô nhiễm vi nhựa và công nghệ xử lý nước thải, Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ (SN 1985, Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) được Đại học Stanford (Mỹ) và Nhà xuất bản Elsevier vinh danh trong top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

(GLO)- Ở xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), có một người đàn ông gắn bó cả cuộc đời với những “ký ức triệu năm” còn sót lại dưới lòng đất. Gần 25 năm qua, ông Rcom Sin đã lặng lẽ sưu tầm và trân trọng gìn giữ rất nhiều khối gỗ hóa thạch kết tinh của đất trời.

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

(GLO)- Mang ra chiếc nỏ được cất giữ hơn 30 năm, ông Siu Long (làng Gòong, xã Ia Púch, tỉnh Gia Lai)-nhân chứng trong trận đánh thung lũng Ia Drăng 60 năm trước chậm rãi nói: “Tôi muốn tặng món quà Tây Nguyên này cho một người bạn đến từ nước Mỹ”.

Ông Ksor Yung có lối sống trách nhiệm, gần gũi nên được mọi người quý mến. Ảnh: R’Ô Hok

Ksor Yung: Từ lối rẽ sai lầm đến con đường sáng

(GLO)- Từ một người từng lầm lỡ, ông Ksor Yung (SN 1967, ở xã Ia Rbol, tỉnh Gia Lai) đã nỗ lực vươn lên trở thành người có uy tín trong cộng đồng. Ông tích cực tham gia vận động, cảm hóa những người sa ngã, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Thôn Lao Đu giữa bát ngát núi rừng Trường Sơn

Lao Đu đã hết lao đao

Nằm bên đường Hồ Chí Minh huyền thoại, cuộc sống của hơn 150 hộ dân thôn Lao Đu, xã Khâm Đức, TP Đà Nẵng nay đã đổi thay, ngôi làng trở thành điểm du lịch cộng đồng giữa bát ngát núi rừng. 

null