Người dân Krông Pa tích cực trồng rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhờ tích cực tuyên truyền, vận động người dân kê khai diện tích rừng bị lấn chiếm chuyển sang trồng rừng và cây trồng phù hợp mục đích lâm nghiệp, đến thời điểm này, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã đạt 150% so với kế hoạch trồng rừng năm 2021.
Năm nay, gia đình ông Rơ Lan Nhảy (buôn Ma Giai, xã Đất Bằng) đăng ký chuyển đổi 3 ha rẫy sản xuất trên đất lâm nghiệp sang trồng rừng và được hỗ trợ 6.000 cây giống. Ngay sau khi nhận được cây giống, ông Nhảy đã khẩn trương phát dọn thực bì để trồng cho kịp thời vụ. Ông cho biết: “Bà con ở đây trồng rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với lại, trồng rừng vừa giữ đất, vừa giúp mình có nguồn thu nhập cao hơn trồng lúa, bắp. Vì vậy, năm nay, tôi đăng ký trồng và được Nhà nước hỗ trợ giống. Trước mắt, khi keo lai chưa lớn, tôi tranh thủ trồng xen lúa rẫy để có gạo ăn. Ngoài 3 ha keo lai, tôi còn trồng hơn 40 cây giáng hương ở đám rẫy gần nhà”.
Còn ông Nguyễn Văn Bình (buôn Ia Prong, xã Đất Bằng) thì cho hay: Sau khi được cơ quan chuyên môn và chính quyền tuyên truyền, ông đã đăng ký chuyển đổi toàn bộ 4,5 ha đất trồng mì, lúa rẫy sang trồng rừng. “Gia đình tôi vừa được hỗ trợ 5.200 cây keo lai để trồng khoảng 3 ha. Diện tích còn lại, tôi mua thêm cây giống để trồng. Tôi thấy trồng rừng không tốn nhiều công. 2 năm đầu khi cây chưa khép tán thì chỉ phát dọn cỏ, khi cây đã lớn thì không phải chăm sóc nữa. Hy vọng sau 5-7 năm nữa, rừng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao”-ông Bình nói.
Theo ông Trịnh Thanh Khiết-Bí thư Đảng ủy xã Đất Bằng: Thời gian qua, Đảng ủy xã đã chỉ đạo các thôn buôn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước nhằm góp phần nâng cao nhận thức người dân về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Theo đó, người dân đã chủ động đăng ký xin hỗ trợ cây giống để chuyển đổi đất nương rẫy sang trồng rừng. “Năm nay, ngoài 13 hộ đăng ký được hỗ trợ cây giống để trồng rừng với diện tích 17 ha còn có 2 hộ dân tự đầu tư trồng được 14 ha và Hợp tác xã dịch vụ nông thôn Đất Bằng trồng 10 ha”-Bí thư Đảng ủy xã Đất Bằng thông tin.
Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa cấp cây giống cho người dân xã Đất Bằng để trồng rừng. Ảnh: Lê Nam
Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa cấp cây giống cho người dân xã Đất Bằng để trồng rừng. Ảnh: Lê Nam
Đến nay, 11 hộ dân ở xã Ia Mlah đã trồng được 10,2 ha keo. Chủ tịch UBND xã Ksor Luân cho hay: Xã phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện tuyên truyền giúp người dân nhận thức được lợi ích của việc trồng rừng cũng như bảo vệ môi trường. Đây là giải pháp giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. “Đến nay, một số diện tích rừng trồng từ những năm trước phát triển tương đối tốt và được Hạt Kiểm lâm huyện nghiệm thu, hỗ trợ kinh phí chăm sóc nên người dân rất phấn khởi”-ông Luân cho biết.
Theo kế hoạch, năm 2021, huyện Krông Pa trồng 100 ha rừng tập trung. Để giúp người dân trồng rừng kịp thời vụ, Hạt Kiểm lâm huyện đã cấp cây keo lai giống cho 52 hộ dân (1.800 cây/ha). Ngoài ra, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã cấp phát 92.800 cây giống huỳnh đàn đỏ cho các tổ chức, cá nhân đăng ký trồng cây phân tán trên địa bàn huyện. 
Ông Trương Quốc Dụng-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện-cho hay: Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về việc thu hồi đất rừng bị lấn chiếm để trồng rừng và chuyển sang cây trồng phù hợp mục đích lâm nghiệp, hàng năm, UBND huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện kê khai diện tích lấn chiếm để đăng ký trồng rừng. Cùng với đó, cơ quan chuyên môn chủ động thống kê diện tích người dân sản xuất nông nghiệp trên đất nương rẫy không hiệu quả để đưa vào quy hoạch trồng rừng. “Từ năm 2018 đến nay, huyện Krông Pa đã vận động được 300 hộ dân chuyển đổi sang trồng hơn 417 ha rừng. Chúng tôi cũng vừa phối hợp với các địa phương kiểm tra lập hồ sơ nghiệm thu những diện tích trồng rừng từ năm 2018 khi thành rừng để thanh toán khoản kinh phí chăm sóc cho các hộ dân theo đúng quy định”-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho biết thêm.
GIA HƯNG

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

(GLO)- Sở hữu hơn 1,9 triệu ha đất nông nghiệp, khí hậu thuận lợi và nguồn lao động dồi dào, với nhiều dư địa, tiềm năng lợi thế, tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, hướng tới trở thành “thủ phủ chăn nuôi” vào năm 2030.

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

(GLO)- Nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường, Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa vùng trồng, phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, an toàn. Đồng thời, tỉnh tăng cường xúc tiến thương mại nhằm đưa nông sản tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng hiện đại và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

(GLO)- Sau các đợt mưa bão cuối năm 2025, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, ngành chức năng và các tổ chức tín dụng, nhiều hộ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn để tái sản xuất và bắt đầu có thu hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

(GLO)- Giữa cái nắng gay gắt của mùa khô Tây Nguyên, vườn cà phê rộng 20 ha của gia đình ông Nguyễn Ngọc Nghĩa ở thôn 1 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vẫn phủ một màu xanh mướt. Những hàng cây thẳng tắp được chăm sóc kỹ lưỡng nhờ hệ thống tưới tự động vận hành liên tục, đưa nguồn nước đến tận gốc.

Bấp bênh giá nông sản

Bấp bênh giá nông sản

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2025-2026, thời tiết thuận lợi giúp nhiều loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt năng suất cao. Tuy nhiên, bên cạnh các loại nông sản được giá thì vẫn còn nhiều loại rớt giá mạnh khiến người trồng khó khăn, chật vật.

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

(GLO)- Những cơn mưa trái mùa liên tiếp đúng thời điểm sầu riêng ra hoa, cùng hiện tượng sương muối vào sáng sớm khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Mới vừa bị ảnh hưởng trong giai đoạn xổ nhụy, nay nhà vườn lại tiếp tục đối mặt nguy cơ rụng trái non, kéo theo nỗi lo giảm năng suất cả vụ.

gia-lai-hop-nhat-ban-quan-ly-rung-phong-ho

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 2144/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường trên cơ sở hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ hiện có trên địa bàn tỉnh.

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Những năm gần đây, Gia Lai trở thành điểm đến của nhiều dự án chăn nuôi quy mô lớn, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây. Kết quả này góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quản lý môi trường và phát triển bền vững.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

null