Người dân Chư A Thai tự nguyện hiến đất làm đường

(GLO)- Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng người dân xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) vẫn tự nguyện hiến đất, góp công sức cùng chính quyền xây dựng hệ thống giao thông nông thôn.

Ông Trần Quang Hùng-Bí thư Đảng ủy xã Chư A Thai-cho biết: Thực hiện Đề án xây dựng nông thôn mới, bên cạnh nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, xã Chư A Thai đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trọng tâm là vận động người dân chung tay, góp sức để rút ngắn thời gian hoàn thành các tiêu chí, đặc biệt là giao thông nông thôn. “Những năm gần đây, các tuyến đường liên thôn là đường đất chật hẹp, chưa được nâng cấp nên hễ cứ trời mưa xuống thì rất lầy lội, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, Đảng bộ, chính quyền và người dân trong xã tự nguyện góp sức xây dựng nông thôn mới, tiêu chí đầu tiên sẽ là đầu tư nâng cấp đường giao thông nông thôn”-Bí thư Đảng ủy xã Chư A Thai chia sẻ.

  Người dân thôn Kim Môn (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) tự nguyện hiến đất để mở rộng đường giao thông nông thôn. Ảnh: Hà Phương
Người dân thôn Kim Môn (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) tự nguyện hiến đất để mở rộng đường giao thông nông thôn. Ảnh: Hà PhươngTheo ông Ngân Văn Tích-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Drok: “Ban đầu, người dân chưa nhận thức hết lợi ích của việc hiến đất làm đường. Vì vậy, chúng tôi đã tổ chức họp chi bộ, sau đó mời các gia đình đến để tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu rõ lợi ích và đồng tình ủng hộ”-ông Tích nói.

Điều đáng ghi nhận là trong quá trình triển khai làm đường giao thông nông thôn, nhiều hộ dân dù điều kiện kinh tế còn khó khăn nhưng vẫn tình nguyện hiến đất để mở rộng đường. Hàng chục hộ dân đã hiến hàng trăm m2 đất. Anh Hà Văn Việt (làng Drok) đã tự nguyện di dời hàng rào lùi vào 1,5 m với chiều dài 80 m. “Sau khi xây dựng xong, đi trên con đường rộng rãi, chúng tôi rất phấn khởi vì đã đóng góp một phần nhỏ trong việc làm thay đổi bộ mặt nông thôn”-anh Việt bày tỏ.

Hiện làng Drok triển khai mở rộng 3 tuyến đường với tổng chiều dài là 1,5 km, tuyến dài nhất có chiều dài 600 m, chiều rộng 5,5 m; tuyến ngắn nhất có chiều dài 400 m. Theo ông Tích, trong thời gian thi công, Ban Nhân dân thôn thường xuyên theo dõi, giám sát, kiểm tra và đôn đốc đơn vị thi công bảo đảm chất lượng và tiến độ đề ra. Nhờ đó, nhiều tuyến đường đã nhanh chóng được giải phóng mặt bằng để mở rộng, nâng cấp, góp phần cùng địa phương hoàn thành tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Tương tự, tại thôn Kim Môn, ngay sau khi có chủ trương thực hiện dự án, Ban vận động thôn đã tích cực tuyên truyền, vận động các hộ dân hưởng ứng. Ông Đỗ Văn Lời-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn-cho biết: “Ban vận động thôn đã tiến hành tổ chức họp dân và huy động các lực lượng đến từng nhà tuyên truyền vận động bà con tự nguyện hiến đất. Qua tuyên truyền, vận động, 17 hộ dân trong thôn đã tự nguyện hiến hơn 800 m2 đất, tháo dỡ tường rào, vật kiến trúc trên đất để mở rộng mặt đường. Riêng gia đình tôi hiến 279 m2 để mở rộng làm đường”.

Là người tự nguyện hiến gần 90 m2 đất để mở rộng đường, chị Trần Thị Quê (thôn Kim Môn) bộc bạch: “Con đường trước khi làm mới chỉ rộng chừng 3 m, cây cối rậm rạp, chật hẹp, người dân lưu thông vô cùng vất vả. Khi có chủ trương hiến đất làm đường, gia đình tôi đã đồng tình ủng hộ, sẵn sàng đóng góp công sức cùng địa phương. Tôi cho rằng, mỗi người nên có ý thức trong việc tham gia cùng chính quyền địa phương trong việc xây dựng nông thôn mới”.

Trao đổi cùng P.V, Bí thư Đảng ủy xã Chư A Thai khẳng định: “Từ sự đồng thuận, chung sức của người dân, mạng lưới hạ tầng giao thông của xã từng bước được hoàn thiện. Con đường mới mở ra không chỉ giúp cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng mà còn tạo điều kiện cho bà con có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống”.

 

 HÀ PHƯƠNG

Người dân Chư A Thai tự nguyện hiến đất làm đường ảnh 2
 

Có thể bạn quan tâm

Ngày hội mở đường ở thị trấn Phú Thiện: Ý Đảng gặp lòng dân

Ngày hội mở đường ở thị trấn Phú Thiện: Ý Đảng gặp lòng dân

(GLO)- Nhằm huy động sự chung sức của người dân trong xây dựng đô thị văn minh, ngày 11-3 vừa qua, UBND thị trấn Phú Thiện (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Ngày hội mở đường tại tổ dân phố 13. Ngày hội thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và người dân trong xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.

Cần điều chỉnh việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Cần điều chỉnh việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất

(GLO)- Các trường hợp thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhằm phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và lợi ích quốc gia, công cộng là cần thiết. Tuy nhiên, chúng tôi thấy, sửa đổi Luật Đất đai lần này cần có quy định cụ thể trong một số trường hợp, đó là việc thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đối với đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.
Chư Pưh tháo gỡ vướng mắc liên quan đến quyền sử dụng đất

Chư Pưh tháo gỡ vướng mắc liên quan đến quyền sử dụng đất

(GLO)- Hàng ngàn ha đất nông nghiệp thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Nam Phú Nhơn lại do người dân huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) khai hoang, sản xuất suốt mấy chục năm qua. Những hộ này đang gặp vướng mắc liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Để thuận lợi trong công tác quản lý cũng như tạo điều kiện cho người dân an tâm sản xuất, chính quyền huyện đang tìm hướng giải quyết dứt điểm tình trạng này.
Thị trường bất động sản Gia Lai “hạ nhiệt”

Thị trường bất động sản Gia Lai “hạ nhiệt”

(GLO)- Sau cơn sốt đất năm 2022, thị trường bất động sản (BĐS) tại Gia Lai đang trong điểm rơi về giá khi khả năng thanh khoản ở các loại hình đều giảm mạnh. Những diễn biến của thị trường từ đầu năm đến nay cho thấy, khả năng giá BĐS sẽ tiếp tục giảm sâu trước khi bước vào chu kỳ ổn định giá mới.

Các đại biểu tham gia lớp tập huấn

Tập huấn Nghị định số 44/2022/NĐ-CP về xây dựng, quản lý hệ thống thông tin nhà ở

(GLO)- Sáng 22-2, tại Trung tâm hội nghị Pleiku Palace (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Sở Xây dựng phối hợp với Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và Đô thị (Bộ Xây dựng) tổ chức tập huấn Nghị định số 44/2022/NĐ-CP của Chính phủ ngày 29-6-2022 về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin nhà ở và thị trường bất động sản.