Nghề giặt ủi thời hiện đại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, hiện nay, nghề giặt ủi truyền thống không chỉ gói gọn trong việc giặt hấp đồ dùng, quần áo mà còn mở rộng dịch vụ làm sạch vật dụng, phụ kiện theo nhu cầu của khách hàng.

Giặt ủi, làm sạch mọi thứ từ A đến Z

Tại phố núi Pleiku, nghề giặt ủi ngày càng phát triển theo hướng chuyên nghiệp, chuyên sâu, mở rộng dịch vụ làm sạch mọi thứ theo yêu cầu của khách hàng từ A đến Z. Thay vì chỉ mang đồ dùng, quần áo đến dịch vụ giặt ủi, anh Khưu Triều Long (152 Lê Văn Tám, TP. Pleiku) gom thêm mấy đôi giày thể thao để đưa đến cơ sở giặt ủi làm sạch cấp tốc.

Anh Long cho biết: “Tôi là người mê giày nên mua nhiều loại, nhất là giày thể thao. Tuy nhiên, công đoạn vệ sinh giày mất khá nhiều thời gian. Tôi thường sử dụng dịch vụ giặt ủi quần áo nên chọn luôn dịch vụ giặt giày. Toàn bộ số giày được vệ sinh làm sạch một cách chuyên nghiệp, khử mùi tốt, không bị mất phom dáng và giữ được độ bền”.

Đi đôi với mức độ mở rộng về sản phẩm, dịch vụ làm sạch, đối tượng khách hàng cũng ngày càng đa dạng theo nhiều phân khúc dịch vụ, mục tiêu là mang đến sự tiện lợi với mức chi phí hợp lý, dễ tiếp cận. Ông Trà Hồi Vũ (55 Bà Triệu, TP. Pleiku) cho hay: “Dù có máy giặt nhưng gia đình tôi thỉnh thoảng vẫn sử dụng dịch vụ giặt ủi làm sạch đối với một số đồ dùng như chăn bông, rèm màn, quần áo dạ, thảm chùi chân, gấu bông. Nhất là hồi sửa nhà bề bộn công việc, nhờ có dịch vụ giặt ủi làm sạch chuyên nghiệp, chi phí hợp lý nên gia đình có thêm thời gian nghỉ ngơi, giải quyết công việc khác thuận tiện hơn”.

Trên thực tế, một số cơ sở dịch vụ giặt ủi truyền thống tại TP. Pleiku đã nắm bắt cơ hội, dịch chuyển dịch vụ để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Ông Vũ Việt Hòa-Chủ cơ sở dịch vụ giặt ủi Tiện Lợi (số 05 Bùi Đình Túy) cho biết: “Hiện nay, nhu cầu giặt ủi, làm sạch của khách hàng rất đa dạng, từ quần áo, đồ dùng cá nhân, đến giày, túi xách, thảm, rèm màn, gối, nệm ghế các loại. Một số đồ dùng cao cấp cần kỹ thuật làm sạch chuyên sâu, xử lý riêng biệt như quần áo, túi xách, giày cao cấp thì xử lý bằng tay, bằng hơi nước hoặc vật tư làm sạch chuyên dụng”.

ong-vu-viet-hoa-luon-theo-sat-tung-cong-doan-giat-ui-lam-sach-cac-san-pham-do-dung-cua-khach-hang.jpg
Ông Vũ Việt Hòa (Chủ cơ sở dịch vụ giặt ủi Tiện Lợi, số 05 Bùi Đình Túy) luôn theo sát từng công đoạn giặt ủi, làm sạch các sản phẩm, đồ dùng của khách hàng. Ảnh: M.N

Giống như các cơ sở giặt ủi truyền thống khác, Cơ sở dịch vụ giặt ủi Tiện Lợi của gia đình ông Hòa thường tiếp nhận các món đồ giặt ủi phổ thông mỗi ngày. Đi kèm là các món đồ cần làm sạch theo yêu cầu riêng của khách hàng, đa dạng về chất liệu, chủng loại, từ món đồ bình dân đến cao cấp.

Với kinh nghiệm 20 năm hành nghề, 15 năm trực tiếp quản lý cơ sở, ông Hòa chia sẻ kinh nghiệm làm sạch các món vật dụng khó. Theo quy trình giặt ủi, làm sạch chung, các món đồ sẽ trải qua công đoạn phân loại về chất liệu, độ bẩn, chi tiết cần xử lý. Tiếp đến là xử lý vết, làm sạch, hấp hoặc phơi nắng. Cuối cùng là công đoạn ủi, định hình phom. Tùy theo chất liệu, chủng loại mà mỗi món đồ được tiến hành thực hiện bằng máy, bằng tay hoặc kết hợp từng giải pháp khác nhau. Riêng đồ của trẻ em sau công đoạn làm sạch sẽ được tiến hành xử lý tiệt trùng với nhiệt độ 70-90 độ C.

Đối với giày, túi xách được làm bằng da cao cấp thì trong quá trình làm sạch theo phương pháp thủ công, có sản phẩm chỉ sử dụng bằng hơi nước, hấp khô, xi bóng bảo vệ mặt ngoài. Khi xử lý làm sạch nệm ghế loại cứng, ông Hòa phải cẩn thận xử lý làm sạch bằng tay, sử dụng ánh nắng để hong khô vì không thể đưa vào máy hấp ly tâm. “Hầu hết những món đồ làm sạch theo yêu cầu của khách, chúng tôi đều phải chủ động nghiên cứu, tìm hiểu cách thức xử lý vết bẩn, phục hồi, làm sạch. Tùy theo chất liệu mà điều chỉnh công thức vật tư, nhiệt độ nước, thời gian để đảm bảo hiệu quả xử lý mà không gây ảnh hưởng đến sản phẩm”-ông Hòa chia sẻ.

Nghề không phụ người

Một ngày làm việc tại Cơ sở dịch vụ giặt ủi Tiện Lợi thường bắt đầu từ 7 giờ và kết thúc vào lúc 17 giờ. Giống như mọi cơ sở giặt ủi truyền thống khác, từng đơn hàng được vận chuyển nhịp nhàng từ khu vực phân loại đến khu vực giặt, hấp, qua sân phơi, để rồi hoàn tất ở khu vực ủi, đóng gói. Hòa trong tiếng máy giặt, máy hấp vận hành liên tục, vợ chồng ông Hòa vừa trao đổi, giao dịch qua điện thoại, vừa điều phối nhân viên xử lý các đơn hàng cho kịp thời gian.

co-so-dich-vu-giat-ui-tien-loi-hoat-dong-xuyen-suot-dap-ung-nhu-cau-giat-ui-lam-sach-ngay-cang-da-dang.jpg
Cơ sở dịch vụ giặt ủi Tiện Lợi hoạt động xuyên suốt, đáp ưng nhu cầu giặt ủi, làm sạch ngày càng đa dạng. Ảnh: S.C

Mới nhìn qua nghề giặt ủi tưởng như chỉ là công việc tay chân đơn giản nhưng khi đi sâu vào tìm hiểu lại thấy, đây là lĩnh vực đòi hỏi yếu tố chuyên nghiệp cao, mức độ cạnh tranh về chất lượng-giá cả-dịch vụ ngày càng gia tăng. Số lượng cơ sở mới mở ra ngày càng nhiều nên để giữ chân khách hàng, tạo việc làm ổn định cho lao động là điều không hề đơn giản. Mặc dù là chủ nhưng quanh năm suốt tháng, vợ chồng ông Hòa vẫn tự tay nhận hàng, giao hàng, chăm sóc khách từ khâu nhỏ nhất.

Vào mùa cao điểm, Cơ sở dịch vụ giặt ủi Tiện Lợi thường cần đến 10-12 nhân viên, còn bình thường thì duy trì 3-4 nhân viên/ca. Toàn bộ nhân viên đảm nhiệm các khâu giặt ủi, làm sạch đều là nữ giới. Theo sát mọi công đoạn giặt ủi, bà Phan Thị Trắc-vợ ông Hòa-cho biết: “Khách hàng mỗi người mỗi ý, yêu cầu khác nhau nên người làm nghề phải chịu khó lắng nghe, cẩn thận, chăm chút trong từng đơn hàng. Đặc thù nghề này số lượng hàng nhiều, đa dạng về chủng loại, chất liệu nên khi làm cần tập trung, tránh sai sót, nhầm lẫn. Đối với nhân viên nữ, chúng tôi ưu tiên tạo điều kiện về mặt thời gian để các chị yên tâm lo cho con cái, gia đình, miễn là đảm bảo hiệu quả công việc tại xưởng”.

1-9993.jpg
Bà Phan Thị Trắc (Cơ sở dịch vụ giặt ủi Tiện Lợi, số 05 Bùi Đình Túy, TP. Pleiku) ghi nhớ từng sở thích, yêu cầu của khách hàng. Ảnh: S.C

Là nhân viên phụ trách khâu ủi đồ, đóng gói, chị Nguyễn Thị Thắm chia sẻ: “Tôi làm ở đây đã được hơn 1 năm. Công việc tuy đơn giản nhưng cần chăm chút, cẩn thận từng chi tiết nhỏ. Tôi học cách phân loại, ủi đồ, xếp đồ, kiểm tra đóng gói đúng số lượng và chủng loại. Một điều tôi rất thích là môi trường làm việc giống một gia đình. Chúng tôi được tạo điều kiện để thu xếp, linh động giờ giấc đưa đón con cái, miễn là vẫn đảm bảo hiệu quả công việc”.

Nghề không phụ người nên hầu hết đội ngũ nhân viên tại cơ sở đều xác định gắn bó lâu dài. Làm việc từ năm 2016 đến nay, bà Nguyễn Thị Thu Hiền được đánh giá cao về tinh thần sáng tạo, chuyên trị những vết bẩn khó xử lý.

Bà cho hay: “Công việc ở đây nhẹ nhàng vừa sức với phụ nữ nên dù đã lớn tuổi, tôi vẫn làm được. Hầu hết mọi công đoạn giặt, hấp, ủi đều thực hiện trong nhà, chỉ có khi phơi đồ là nhân viên ra ngoài trời. Mặc dù có máy sấy nhưng quần áo phơi qua nắng thì sẽ thơm tho, sạch sẽ hơn”.

ba-nguyen-thi-thu-hien-nhan-vien-ky-cuu-va-giau-kinh-nghiem-xu-ly-cac-vet-ban.jpg
Bà Nguyễn Thị Thu Hiền giàu kinh nghiệm xử lý các vết bẩn. Ảnh: S.C

15 năm trước, vợ chồng ông Hòa bắt tay gây dựng cơ sở chỉ với 1 máy sấy, 1 máy giặt gia đình cỡ nhỏ. Đến nay, Cơ sở dịch vụ giặt ủi Tiện Lợi đã được trang bị đầy đủ hệ thống máy giặt, máy sấy công nghiệp cỡ lớn, cung cấp đầy đủ dịch vụ giặt ủi, làm sạch từ bình dân đến cao cấp theo nhu cầu của khách hàng.

Ông Hòa bộc bạch: “Nghề này ngày càng phát triển, đi theo mức thu nhập, nhu cầu đời sống xã hội hiện đại. Nhờ nghề giặt ủi mà gia đình tôi ổn định cuộc sống, chăm lo tốt hơn cho con cái và tạo thêm việc làm cho nhân viên”.

Có thể bạn quan tâm

Sê San: Sông kể chuyện đời…

Sê San: Sông kể chuyện đời…

(GLO)- Dòng Sê San miệt mài chở nặng phù sa; sóng nước bồng bềnh không chỉ kể câu chuyện mưu sinh, bảo vệ phên giậu, mà còn gợi mở tương lai phát triển bền vững, góp phần khẳng định vị thế của vùng biên trong hành trình dựng xây quê hương, đất nước.

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

(GLO)- Mang ra chiếc nỏ được cất giữ hơn 30 năm, ông Siu Long (làng Gòong, xã Ia Púch, tỉnh Gia Lai)-nhân chứng trong trận đánh thung lũng Ia Drăng 60 năm trước chậm rãi nói: “Tôi muốn tặng món quà Tây Nguyên này cho một người bạn đến từ nước Mỹ”.

Ông Ksor Yung có lối sống trách nhiệm, gần gũi nên được mọi người quý mến. Ảnh: R’Ô Hok

Ksor Yung: Từ lối rẽ sai lầm đến con đường sáng

(GLO)- Từ một người từng lầm lỡ, ông Ksor Yung (SN 1967, ở xã Ia Rbol, tỉnh Gia Lai) đã nỗ lực vươn lên trở thành người có uy tín trong cộng đồng. Ông tích cực tham gia vận động, cảm hóa những người sa ngã, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Thôn Lao Đu giữa bát ngát núi rừng Trường Sơn

Lao Đu đã hết lao đao

Nằm bên đường Hồ Chí Minh huyền thoại, cuộc sống của hơn 150 hộ dân thôn Lao Đu, xã Khâm Đức, TP Đà Nẵng nay đã đổi thay, ngôi làng trở thành điểm du lịch cộng đồng giữa bát ngát núi rừng. 

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

(GLO)- Trở về từ cuộc chiến khốc liệt ở Thành cổ Quảng Trị, cựu chiến binh Hồ Anh Hòa ít khi nhắc lại kỷ niệm chiến đấu với gia đình, con cháu. Bởi ông cho rằng, việc cầm súng lao vào cuộc chiến thời điểm ấy là trách nhiệm của một người con yêu Tổ quốc, “không nên công thần”.

Các cổ vật gốm sứ chén, bát, đĩa... được ngư dân nhặt được.

Làng cổ vật

Nép mình bên eo biển Vũng Tàu, thôn Châu Thuận Biển (xã Đông Sơn, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) không chỉ nổi tiếng là “làng lặn Hoàng Sa” với truyền thống bám biển, giữ chủ quyền, mà còn được ví như “kho báu” lưu giữ hàng loạt cổ vật từ những con tàu đắm hàng thế kỷ dưới đáy đại dương.

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

Nhiều doanh nghiệp và người dân lên ngọn núi Ngọc Linh hùng vĩ ở TP.Đà Nẵng thuê môi trường rừng để trồng sâm, mở ra một nghề mới để đồng bào Xê Đăng bản địa mưu sinh suốt nhiều năm qua: 'phu sâm', tức nghề cõng hàng thuê.

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

(GLO)- Không chỉ bền bỉ gieo con chữ cho học trò nghèo, thầy Võ Trí Hoàn-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Quang Trung (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) còn là người đam mê sưu tầm đồ xưa cũ. Với thầy, mỗi món đồ là bài học sống động về lịch sử dân tộc mà thầy muốn kể cho học trò.

Tự hào 2 xã Anh hùng Ia Dơk, Kon Chiêng

Tự hào 2 xã Anh hùng Ia Dơk, Kon Chiêng

(GLO)- Trong kháng chiến chống Mỹ, xã Ia Dơk (tỉnh Gia Lai) là căn cứ cách mạng quan trọng, đồng thời cũng là nơi hứng chịu nhiều đau thương, mất mát. Những cánh đồng từng bị bom cày xới, những mái nhà bình yên hóa tro tàn, bao số phận người dân vô tội bị giặc sát hại.

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

(GLO)- Gần 40 năm gắn bó với rừng, ông Nguyễn Văn Chín-Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (xã Hra, tỉnh Gia Lai) được biết đến như vị “thủ lĩnh giữ rừng” đặc biệt: từ việc biến lâm tặc thành người giữ rừng đến phủ xanh vùng đất cằn cỗi nơi “cổng trời” Mang Yang.

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Dặm dài Trường Lũy

Dặm dài Trường Lũy

(GLO)- Trường Lũy là một phức hợp bao gồm: lũy-bảo (đồn)-đường, hình thành từ thời chúa Nguyễn, xây dựng quy mô dưới triều Nguyễn; đi qua địa phận 3 tỉnh trước đây: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Trạm biến áp 500kV Lào Cai đang gấp rút hoàn thiện để trở thành điểm khởi đầu của tuyến đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là mắt xích chiến lược trong hành trình đưa nguồn điện dồi dào, đặc biệt là thủy điện ở Tây Bắc, vượt núi băng rừng về xuôi để hòa vào lưới điện quốc gia.

Viết giữa mùa măng rừng

Viết giữa mùa măng rừng

(GLO)- Vào tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, cũng là lúc người dân vùng cao nguyên Gia Lai lội suối, băng rừng để hái măng - thứ sản vật được người Jrai, Bana gọi là “lộc rừng”.

null