Ngày gió đông về trên Phố núi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng sớm, Hiệp-người bạn học với tôi suốt 12 năm nhắn tin: “Hà Nội cuối thu đầu đông, cái lạnh ùa về, đẹp quá cậu ạ”. 
Hiệp sinh ra và lớn lên ở Gia Lai nhưng học xong đại học thì được giữ lại trường và làm bác sĩ tại Hà Nội. Sau thì cả gia đình ra đó định cư. Thế nhưng, cái chất Tây Nguyên vẫn ngấm chảy trong huyết mạch của bạn, để đến mỗi độ chuyển gió sang mùa, thể nào cũng nhắn tôi, hỏi về ngày hoa dã quỳ nở. Hoặc cả khi đi làm về trên con đường ùn ứ xe, bạn cũng nhắn một đôi câu đại loại như: "Thèm những con đường thênh thang bạt gió. Nhớ cái vẻ yên bình của đồng quê nơi tụi mình lớn lên có những phụ nữ Bahnar địu con gánh củi. Nhớ cái nắng trên ấy khô khốc. Nhớ mùa này hoa dã quỳ đã nở vàng từng độ...".
Đọc tin nhắn của Hiệp, tôi hiểu nỗi nhớ quê hương đang từng ngày, từng ngày nhân lên trong bạn. Để rồi chiều qua, khi bắt gặp những vạt dã quỳ đang rực vàng trong gió, tôi vội chụp và gửi cho bạn. Và, chỉ sau đó 1 ngày, Hiệp đã ngồi cùng tôi, trong sớm Pleiku mờ sương, bên ly cà phê ấm nóng. Hiệp bảo, cố lắm nhưng không thể dời việc, nghĩ thế thôi bứt 2 ngày cuối tuần để đi, lái thẳng xe ra sân bay lấy vé rồi vào luôn. Cũng chỉ như vậy mới có thể cùng tôi bên phố yên bình.
Phố núi của chúng tôi không phân định 4 mùa. Khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo cùng độ cao của núi đã đẩy một ngày 4 mùa ở Pleiku rõ nét. Nhất là khi giao mùa lại càng dễ nhận ra. Ngắt mưa là khi trời có không khí lạnh. Sáng sương đổ dồn ở những góc cao thành phố.
Nhà tôi ở ngoại ô. Ngày nào đi làm cũng phải xuyên qua ảo ảnh của màn sương dày mịt ấy. Trời cũng lạ, cứ sương nhiều là nắng to rồi trời đổ chiều lạnh khe khẽ. Chỉ cần ra quảng trường Đại Đoàn Kết mùa này là thấy ngay tiết trời chuyển rõ. Nắng vàng hươm cuối ngày vừa đó mà cái lạnh đã nhẹ theo gió luồn vào trong khăn áo. Tôi phải giục tụi trẻ chạy nhanh về nhà. Buổi tối, sương phả hơi nước vào làm mờ ô cửa kính nhà.
Minh họa: Huyền Trang
Minh họa: Huyền Trang
Những cơn bão cuối năm cũng yếu dần và cũng có gây mưa. Những vạt hoa dã quỳ ven vệ đường đã nở rộ khi gió về, đông chớm. Trong nắng trưa, hoa đượm hơn, nhưng gió khô làm những tàn lá dần trở úa. Dưới làn trời xanh và cao vút, những tảng mây trắng lập lờ đung đưa theo gió và hoa. Trời xanh, hoa vàng, đất đỏ, những màu sắc ấy mặn mà, miên man, khởi vẽ một mùa lễ hội trên cao nguyên bazan đầy hứng khởi.
Tôi nhắc Hiệp đánh dấu trên lịch, hết lễ hội đua thuyền trên sông Pô Cô thì sẽ đến tuần lễ thưởng ngoạn hoa dã quỳ Chư Đang Ya. Dù sông Pô Cô không lạ, hoa dã quỳ trên đất Tây Nguyên đâu đâu cũng có nhưng để biến nó thành lễ hội thì đó là sự tài hoa và sáng tạo của con người. Tôi mong chờ những dịp như thế để cùng bạn bè, người thân nghỉ ngơi, thưởng ngoạn trong những ngày lập đông gió về.
TẠ NGỌC ĐIỆP

Có thể bạn quan tâm

Ban tế lễ thực hiện nghi thức cúng. Ảnh: Vũ Chi

Người dân Phú Thiện Giỗ Tổ Hùng Vương

(GLO)- Tối 18-4 (nhằm mùng 10-3 âm lịch), người dân tổ dân phố 8 (thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) tập trung đông đủ về nhà văn hóa của tổ để tổ chức lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương, tưởng nhớ Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
Thơ Đào An Duyên: Ghi ở Đền Hùng

Thơ Đào An Duyên: Ghi ở Đền Hùng

(GLO)- 

Cảnh vật trên đỉnh Nghĩa Lĩnh cũ xưa như nghìn năm vẫn thế. Tác giả như lạc về nghìn xưa ấy và cảm nhận được bước luân chuyển vần vũ của thời gian. Vật đổi sao dời, chỉ có những buổi chiều nơi đây luôn mãi trong xanh…

Thiết chế văn hóa cộng đồng

Thiết chế văn hóa cộng đồng

Từ giữa tháng 3.2024, dù chỉ mới hoạt động thử nghiệm, chưa hoàn thiện bàn giao, nhưng nhiều người vẫn chờ đợi suốt nhiều giờ để chờ xem nhạc nước tại quảng trường 29.3 (đường 2.9, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng).
Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Hoàng hôn

Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Hoàng hôn

(GLO)- "Hoàng hôn" của nhà thơ Nguyễn Tấn Hỷ là tác phẩm nhiều cảm xúc trước bóng chiều hoàng hôn. Trong tia nắng le lói cuối ngày, những cánh chim mải miết tìm về tổ ấm, những đôi chân lam lũ mải miết về nhà...
Gương mặt thơ: Hoàng Vũ Thuật

Gương mặt thơ: Hoàng Vũ Thuật

(GLO)- Hoàng Vũ Thuật thuộc thế hệ nhà thơ đàn anh của tôi, cùng lứa với các tài hoa như Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Khắc Thạch, Thạch Quỳ... ở miền Trung. Dẫu lớn tuổi nhưng ông luôn có ý thức tìm tòi, cách tân thơ cả hình thức và nội dung.
Nguyễn Thị Thanh Thúy: Chọn đi đường dài với văn chương

Nguyễn Thị Thanh Thúy: Chọn đi đường dài với văn chương

(GLO)- Được đào tạo chuyên ngành Văn học, khi ra trường lại quyết liệt theo đuổi nghề báo, sau đó “đầu quân” vào ngành Công an và bất chợt tìm thấy niềm hạnh phúc với văn chương-đó là những bước ngoặt bất ngờ trong cuộc sống của Thượng úy Nguyễn Thị Thanh Thúy (Phòng ANCT nội bộ, Công an tỉnh).

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Nắng

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Nắng

(GLO)- Nắng hòa cùng bốn mùa xuân, hạ, thu, đông thành những gam màu khác nhau. Trong bài thơ mới của tác giả Nguyễn Ngọc Hưng, nắng được hóa thân thành "cô bé" với những tính cách nhí nhảnh, đáng yêu...
Gương mặt thơ: Nguyễn Ngọc Tư

Gương mặt thơ: Nguyễn Ngọc Tư

(GLO)- Tôi quen và chơi với Nguyễn Ngọc Tư đã mấy chục năm và cũng hết sức bất ngờ khi mới đây chị công bố... thơ, mà tới 2 tập liên tiếp và bán tơi tới. Thì cả nước đều biết Nguyễn Ngọc Tư là nhà văn nổi tiếng, nhất là sau khi “Cánh đồng bất tận” xuất hiện.
Thơ Lê Từ Hiển: Cỏ mây

Thơ Lê Từ Hiển: Cỏ mây

(GLO)- "Cỏ mây" của nhà thơ Lê Từ Hiển như một khúc tự tình của hoa dại, của mây trời, thỏa sức sống đời thảnh thơi nơi triền sông, cô độc trong sự ngọt ngào, hồn nhiên, ngất ngưởng...