Ngày gió đông về trên Phố núi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng sớm, Hiệp-người bạn học với tôi suốt 12 năm nhắn tin: “Hà Nội cuối thu đầu đông, cái lạnh ùa về, đẹp quá cậu ạ”. 
Hiệp sinh ra và lớn lên ở Gia Lai nhưng học xong đại học thì được giữ lại trường và làm bác sĩ tại Hà Nội. Sau thì cả gia đình ra đó định cư. Thế nhưng, cái chất Tây Nguyên vẫn ngấm chảy trong huyết mạch của bạn, để đến mỗi độ chuyển gió sang mùa, thể nào cũng nhắn tôi, hỏi về ngày hoa dã quỳ nở. Hoặc cả khi đi làm về trên con đường ùn ứ xe, bạn cũng nhắn một đôi câu đại loại như: "Thèm những con đường thênh thang bạt gió. Nhớ cái vẻ yên bình của đồng quê nơi tụi mình lớn lên có những phụ nữ Bahnar địu con gánh củi. Nhớ cái nắng trên ấy khô khốc. Nhớ mùa này hoa dã quỳ đã nở vàng từng độ...".
Đọc tin nhắn của Hiệp, tôi hiểu nỗi nhớ quê hương đang từng ngày, từng ngày nhân lên trong bạn. Để rồi chiều qua, khi bắt gặp những vạt dã quỳ đang rực vàng trong gió, tôi vội chụp và gửi cho bạn. Và, chỉ sau đó 1 ngày, Hiệp đã ngồi cùng tôi, trong sớm Pleiku mờ sương, bên ly cà phê ấm nóng. Hiệp bảo, cố lắm nhưng không thể dời việc, nghĩ thế thôi bứt 2 ngày cuối tuần để đi, lái thẳng xe ra sân bay lấy vé rồi vào luôn. Cũng chỉ như vậy mới có thể cùng tôi bên phố yên bình.
Phố núi của chúng tôi không phân định 4 mùa. Khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo cùng độ cao của núi đã đẩy một ngày 4 mùa ở Pleiku rõ nét. Nhất là khi giao mùa lại càng dễ nhận ra. Ngắt mưa là khi trời có không khí lạnh. Sáng sương đổ dồn ở những góc cao thành phố.
Nhà tôi ở ngoại ô. Ngày nào đi làm cũng phải xuyên qua ảo ảnh của màn sương dày mịt ấy. Trời cũng lạ, cứ sương nhiều là nắng to rồi trời đổ chiều lạnh khe khẽ. Chỉ cần ra quảng trường Đại Đoàn Kết mùa này là thấy ngay tiết trời chuyển rõ. Nắng vàng hươm cuối ngày vừa đó mà cái lạnh đã nhẹ theo gió luồn vào trong khăn áo. Tôi phải giục tụi trẻ chạy nhanh về nhà. Buổi tối, sương phả hơi nước vào làm mờ ô cửa kính nhà.
Minh họa: Huyền Trang
Minh họa: Huyền Trang
Những cơn bão cuối năm cũng yếu dần và cũng có gây mưa. Những vạt hoa dã quỳ ven vệ đường đã nở rộ khi gió về, đông chớm. Trong nắng trưa, hoa đượm hơn, nhưng gió khô làm những tàn lá dần trở úa. Dưới làn trời xanh và cao vút, những tảng mây trắng lập lờ đung đưa theo gió và hoa. Trời xanh, hoa vàng, đất đỏ, những màu sắc ấy mặn mà, miên man, khởi vẽ một mùa lễ hội trên cao nguyên bazan đầy hứng khởi.
Tôi nhắc Hiệp đánh dấu trên lịch, hết lễ hội đua thuyền trên sông Pô Cô thì sẽ đến tuần lễ thưởng ngoạn hoa dã quỳ Chư Đang Ya. Dù sông Pô Cô không lạ, hoa dã quỳ trên đất Tây Nguyên đâu đâu cũng có nhưng để biến nó thành lễ hội thì đó là sự tài hoa và sáng tạo của con người. Tôi mong chờ những dịp như thế để cùng bạn bè, người thân nghỉ ngơi, thưởng ngoạn trong những ngày lập đông gió về.
TẠ NGỌC ĐIỆP

Có thể bạn quan tâm

Chuyện học trong một gia đình trí thức Jrai

Chuyện học trong một gia đình trí thức Jrai

(GLO)- Sinh ra trong một gia đình trí thức người Jrai ở thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai), cô Kpă H’Nina-Giáo viên môn Tiếng Anh ở Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (huyện Ia Grai) không chỉ được rèn giũa tinh thần ham học, mở mang kiến thức mà còn được thừa hưởng vẻ đẹp của cả bố và mẹ.

“Tổ quốc bên bờ sóng”

“Tổ quốc bên bờ sóng”

(GLO)- Đó là chủ đề cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức nhằm thực hiện kế hoạch tuyên truyền về biển, đảo năm 2025.

Báo Gia Lai: Phụng sự và kiến tạo

Báo Gia Lai phụng sự và kiến tạo

(GLO)- Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (16/3/1947-16/3/2025), Báo Gia Lai xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong xu thế hiện nay, Báo Gia Lai chú trọng phát huy vai trò kiến tạo nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền.

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời lúc 10h45 sáng 13/3 tại Hà Nội. Năm cuối đời, ông chống chọi với bệnh ung thư. Vài tháng gần đây, nhiều đồng nghiệp chia sẻ hình ảnh thăm nhạc sĩ Thụy Kha trong bệnh viện. 

Tiết mục múa của đơn vị Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng trình diễn tại Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Ia Grai năm 2025.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang huyện Ia Grai: Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng giành giải nhất toàn đoàn

(GLO)- Trong 2 đêm (11 và 12-3), huyện Ia Grai tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang năm 2025. Liên hoan quy tụ 13 đơn vị tham gia. Mỗi đơn vị đăng ký trình diễn từ 3 đến 5 tiết mục ca, múa và diễn tấu các loại nhạc cụ.

Thơ Bút Biển: Nắng chưa qua

Thơ Bút Biển: Nắng chưa qua

(GLO)- "Nắng chưa qua" của Bút Biển là một bài thơ đầy hoài niệm. Bằng những câu thơ nhẹ nhàng mà day dứt, tác giả khắc họa nỗi buồn của sự xa cách, khi ký ức vẫn còn đó nhưng hiện tại chỉ còn lại gió lùa, hoa rụng và căn phòng trống,... dường như có ai đang ngóng về một vệt nắng chưa qua.

Bản hòa ca cùng triền ký ức

Bản hòa ca cùng triền ký ức

(GLO)- Dù đã có hơn 30 năm sống ở Pleiku nhưng khi đọc tập “Vân môi say phố” của Ngô Thanh Vân (NXB Hội Nhà văn, 2024), tôi lại có cảm tưởng được khám phá một miền đất tưởng chừng quá đỗi quen thuộc.

Giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh tại xã Gào

Giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh tại xã Gào

(GLO)- Tối 10-3, tại làng C (xã Gào), Đội Thông tin lưu động-Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh (17/3/1975-17/3/2025), chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Hội viên Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh tại chương trình chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam năm 2024. Ảnh: H.N

Nhạc sĩ Gia Lai kiếm tìm tác phẩm có sức ảnh hưởng lớn

(GLO)- Bám sát hơi thở cuộc sống và đưa bản sắc dân tộc vào tác phẩm, các nhạc sĩ Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã thực sự cố gắng trong hoạt động sáng tác nhằm ghi dấu ấn. Song, làm gì để tác phẩm lan tỏa rộng rãi, ghi đậm trong tâm trí người nghe đang là trăn trở của những người tâm huyết.

Thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp: Sáng tạo, ý nghĩa

Thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp: Sáng tạo, ý nghĩa

(GLO)- Độc đáo, sáng tạo, ý nghĩa là những đánh giá chung về hơn 300 bức tranh của các tác giả “nhí” gửi về tham gia cuộc thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng, Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp do Hội đồng Đội thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phát động gần 1 tháng qua.

Thơ Sơn Trần: Nhớ Pleiku

Thơ Sơn Trần: Nhớ Pleiku

(GLO)- "Nhớ Pleiku" là một tác phẩm đầy cảm xúc của tác giả Sơn Trần. Từng câu thơ vẽ nên bức tranh phố núi đẹp mơ mộng với cảnh sắc yên bình, quyện hòa cùng ký ức, tình yêu và nỗi nhớ...