Ngân vang tiếng hát binh nhì

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với chủ đề “Hát mãi khúc quân hành”, Liên hoan tiếng hát binh nhì do Bộ Tham mưu Quân đoàn 3 tổ chức trở thành sân chơi bổ ích, góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần cho bộ đội.

Tại Liên hoan tiếng hát binh nhì năm 2023, các diễn viên không chuyên đến từ các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Tham mưu tham gia biểu diễn 22 tiết mục có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước, ca ngợi hình tượng người chiến sĩ, truyền thống quân đội. Nhiều thí sinh lần đầu tiên đứng trên sân khấu, nhưng đã nhanh chóng vượt qua sự bỡ ngỡ ban đầu và “cháy” hết mình để cống hiến cho khán giả những tiết mục hay nhất, đẹp nhất.

Tiết mục đạt giải nhất của thí sinh Y Trôi ÊBan (Đại đội 2, Tiểu đoàn Thông tin 29). Ảnh: Vĩnh Hoàng

Tiết mục đạt giải nhất của thí sinh Y Trôi ÊBan (Đại đội 2, Tiểu đoàn Thông tin 29). Ảnh: Vĩnh Hoàng

Với giai điệu mượt mà, sâu lắng của tiếng sáo trúc kèm với vũ điệu phụ họa được dàn dựng công phu, phần biểu diễn của chiến sĩ Phan Văn Thuận (Đại đội 4, Tiểu đoàn Thông tin 29) đã đưa người xem trở về miền quê yên bình với những cánh diều no gió và hàng tre rợp bóng khi chiều về. Ký ức tuổi thơ ùa về, nhiều khán giả không kìm được nỗi xúc động và đã dành tặng tiết mục của chiến sĩ Thuận những tràng pháo tay giòn giã.

Một số tiết mục như: “Bác đang cùng chúng cháu hành quân”, “Hát mãi khúc quân hành”, “Cuộc đời vẫn đẹp sao”, “Nồng nàn cao nguyên”, “Như có Bác trong ngày vui đại thắng”… cũng nhận được sự tán thưởng của người xem. Có lúc cả khán phòng đã cùng đứng lên vỗ tay và hát vang, làm cho đêm văn nghệ thêm phần sôi nổi. Cùng với đó, các điệu múa cũng được dàn dựng công phu, đạo cụ, trang phục độc đáo cùng phong cách biểu diễn chững chạc, tự tin đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng người xem.

Vừa trình bày xong tiết mục đơn ca “Nồng nàn cao nguyên”, binh nhì Y Timôthê A Đrơng (Đại đội 3, Tiểu đoàn 28) phấn khởi chia sẻ: “Tôi rất vui vì mình được đứng trên sân khấu cất lên lời ca, tiếng hát gửi tới khán giả. Với bài hát “Nồng nàn cao nguyên”, tôi mong muốn mọi người thêm yêu và đến với miền đất cao nguyên huyền thoại, để được hòa mình vào không gian văn hóa cồng chiêng, thưởng thức men nồng rượu cần bên bếp lửa, tay trong tay nối dài vòng xoang”.

Còn tân binh Y Trôi Ê'Ban (Đại đội 2, Tiểu đoàn Thông tin 29) thì bày tỏ: “Để chuẩn bị cho liên hoan này, tôi đã tập luyện gần 1 tháng. Trong các buổi giải lao sau huấn luyện, tôi và đồng đội cũng cùng nhau hát để vơi đi những vất vả trên thao trường. Tôi rất vui khi bản thân giành được giải nhất với 2 ca khúc: “Cuộc đời vẫn đẹp sao” và “Tiếng đàn goong lu”. Qua liên hoan, chúng tôi cũng thêm một lần ôn luyện lại 15 bài hát quy định trong quân đội”.

Trao đổi cùng chúng tôi, Đại tá Đào Ngọc Thuận-Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tham mưu-cho biết: Liên hoan tiếng hát binh nhì là sân chơi bổ ích cho cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là các tân binh. Đây cũng là dịp để họ thể hiện khả năng ca hát của mình. Qua liên hoan lần này, các đơn vị lựa chọn các chiến sĩ có năng khiếu văn nghệ để bồi dưỡng, rèn luyện trở thành những hạt nhân văn nghệ, qua đó góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần cho bộ đội.

Có thể bạn quan tâm

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

(GLO)- Chiều 2-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với đạo diễn Lê Quý Dương - Chủ tịch Ủy ban Festival và Hợp tác sân khấu biểu diễn quốc tế nhằm trao đổi, định hướng việc tổ chức các chương trình sân khấu, nghệ thuật biểu diễn quốc tế trên địa bàn tỉnh.

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

(GLO)- Điểm nhấn của chương trình Workshop Mỹ thuật năm 2026 do Khoa VH - NT, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tổ chức là hoạt động vẽ tranh dành cho thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6. Hoạt động nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo và lan tỏa tình yêu nghệ thuật trong cộng đồng

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

(GLO)- Với 62 tác phẩm đến từ 56 nghệ sĩ của Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh, triển lãm “Giao hòa 2” tạo nên hành trình thị giác giàu cảm xúc. Mỗi tác phẩm là một lát cắt sáng tạo, cùng khắc họa thiên nhiên, con người, đời sống đô thị và văn hóa Việt Nam nói chung, vùng đất Gia Lai nói riêng.

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

(GLO)- “Nhớ Quy Nhơn” của Phan Trung Lý là dòng hoài niệm đầy cảm xúc về miền biển thi vị với sóng biển, Ghềnh Ráng, dốc Mộng Cầm và dấu xưa Hàn Mặc Tử. Bài thơ gợi lên vẻ đẹp dịu dàng, sâu lắng của Quy Nhơn - nơi cảnh sắc và thi ca như hòa vào nhau trong nỗi nhớ khôn nguôi.

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

(GLO)- Mười hai năm làm dâu xứ Nghệ, tôi không nhớ mình đã bao lần đi qua xã Kim Liên để về nhà chồng. Chỉ biết rằng, mỗi lần ngang qua biển chỉ dẫn vào Khu di tích lịch sử Kim Liên, lòng tôi lại khẽ reo lên như thấy một dấu mốc đặc biệt: “Về đến quê Bác rồi…”. 

null