Ngân hàng Nhà nước hút ròng tiền 'khủng'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong phiên giao dịch ngày 15.2, Ngân hàng Nhà nước đã hút mạnh gần 30.000 tỉ đồng trên thị trường liên ngân hàng, đây là phiên hút mạnh nhất trong nhiều tháng trở lại đây của nhà điều hành.

9 thành viên tham gia thị trường mở ngày 15.2 trúng thầu gần 25.000 tỉ đồng kỳ hạn 7 ngày với lãi suất 5%/năm. Trong khi đó, 3 trong 9 thành viên trúng thầu 5.000 tỉ đồng kỳ hạn 91 ngày, lãi suất lên 5,75%/năm. Đây cũng là phiên đầu tiên trong năm 2023, Ngân hàng Nhà nước hút về kỳ hạn dài lên 91 ngày. Những phiên giao dịch trước đây, Ngân hàng Nhà nước chủ yếu thực hiện giao dịch ở kỳ hạn 7 ngày là chính.

Ngân hàng Nhà nước hút mạnh tiền trên thị trường. Ảnh: Ngọc Thắng

Ngân hàng Nhà nước hút mạnh tiền trên thị trường. Ảnh: Ngọc Thắng

Như vậy, tổng cộng trong ngày 15.2, lượng tiền trên thị trường đã được hút về gần 30.000 tỉ đồng, tương ứng 1,26 tỉ USD. Đây cũng là phiên hút tiền mạnh nhất từ đầu năm đến nay của Ngân hàng Nhà nước. Trong nửa đầu tháng 2, nhà điều hành thông qua thị trường mở đã hút về 152.000 tỉ dồng, bơm ra 49.000 tỉ đồng. Lượng tiền hút ròng từ Ngân hàng Nhà nước lên 103.000 tỉ đồng.

Trong ngày 15.2, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng giảm mạnh thêm từ 0,1 - 0,5%/năm so với ngày trước đó. Lãi suất kỳ hạn qua đêm còn 4,1%/năm, 1 tuần còn 4,6%/năm, 2 tuần còn 5,5%/năm, 1 tháng còn 6,6%/năm, 3 tháng còn 7,7%/năm, 6 tháng còn 8,2%/năm, 9 tháng còn 8,5%/năm. Mức lãi suất này đã giảm từ 0,2 - 2%/năm trong một tuần trở lại đây.

Động thái hút tiền về cùng với lãi suất liên ngân hàng sụt giảm cho thấy tình hình thanh khoản của các ngân hàng đã giảm bớt căng thẳng. Tuy nhiên, nếu so với cách đây 1 năm, hoạt động trên thị trường mở khá sôi động với khối lượng giao dịch "khủng" và lãi suất cao hơn từ 1,1 – 6,3%/năm tùy theo kỳ hạn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ hộ kinh doanh dưới 1 tỷ đồng được dừng đóng BHXH bắt buộc thế nào?

Chủ hộ kinh doanh dưới 1 tỷ đồng được dừng đóng BHXH bắt buộc thế nào?

(GLO)- Từ ngày 1-1-2026, chủ hộ kinh doanh có doanh thu kê khai dưới 1 tỷ đồng/năm không còn thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc đối với chính mình. Hướng dẫn mới của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng nêu rõ cách xử lý đối với những trường hợp đã tham gia BHXH bắt buộc trước đó.

Bệ phóng cho sản phẩm công nghiệp nông thôn

Bệ phóng cho sản phẩm công nghiệp nông thôn

(GLO)- Từ những chiếc ống hút làm từ tinh bột gạo đến các thiết bị cơ khí phục vụ tàu cá vươn khơi…, nhiều sản phẩm công nghiệp nông thôn của tỉnh Gia Lai đang từng bước khẳng định chất lượng, tạo dựng chỗ đứng trên thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao

(GLO)- Trên nền tảng Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8-6-2026 của Bộ Chính trị, tỉnh Gia Lai đang nỗ lực hành động, chuyển mạnh từ thu hút vốn FDI theo số lượng sang lựa chọn các dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường và có sức lan tỏa, hướng đến mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững.

Gia Lai tổ chức hội thảo cập nhật xu hướng thương mại điện tử năm 2026

Gia Lai tổ chức hội thảo cập nhật xu hướng thương mại điện tử năm 2026

(GLO)- Chiều 10-7, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Gia Lai phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), ACCESSTRADE Việt Nam và HOPI LiveHub tổ chức chương trình Gia Lai E-Commerce Forward 2026 với chủ đề “Cập nhật những xu hướng mới nhất trên thương mại điện tử từ năm 2026”.

null