Ngân hàng Nhà nước hút ròng tiền 'khủng'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trong phiên giao dịch ngày 15.2, Ngân hàng Nhà nước đã hút mạnh gần 30.000 tỉ đồng trên thị trường liên ngân hàng, đây là phiên hút mạnh nhất trong nhiều tháng trở lại đây của nhà điều hành.

9 thành viên tham gia thị trường mở ngày 15.2 trúng thầu gần 25.000 tỉ đồng kỳ hạn 7 ngày với lãi suất 5%/năm. Trong khi đó, 3 trong 9 thành viên trúng thầu 5.000 tỉ đồng kỳ hạn 91 ngày, lãi suất lên 5,75%/năm. Đây cũng là phiên đầu tiên trong năm 2023, Ngân hàng Nhà nước hút về kỳ hạn dài lên 91 ngày. Những phiên giao dịch trước đây, Ngân hàng Nhà nước chủ yếu thực hiện giao dịch ở kỳ hạn 7 ngày là chính.

Ngân hàng Nhà nước hút ròng tiền 'khủng'  ảnh 1

Ngân hàng Nhà nước hút mạnh tiền trên thị trường. Ảnh: Ngọc Thắng

Như vậy, tổng cộng trong ngày 15.2, lượng tiền trên thị trường đã được hút về gần 30.000 tỉ đồng, tương ứng 1,26 tỉ USD. Đây cũng là phiên hút tiền mạnh nhất từ đầu năm đến nay của Ngân hàng Nhà nước. Trong nửa đầu tháng 2, nhà điều hành thông qua thị trường mở đã hút về 152.000 tỉ dồng, bơm ra 49.000 tỉ đồng. Lượng tiền hút ròng từ Ngân hàng Nhà nước lên 103.000 tỉ đồng.

Trong ngày 15.2, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng giảm mạnh thêm từ 0,1 - 0,5%/năm so với ngày trước đó. Lãi suất kỳ hạn qua đêm còn 4,1%/năm, 1 tuần còn 4,6%/năm, 2 tuần còn 5,5%/năm, 1 tháng còn 6,6%/năm, 3 tháng còn 7,7%/năm, 6 tháng còn 8,2%/năm, 9 tháng còn 8,5%/năm. Mức lãi suất này đã giảm từ 0,2 - 2%/năm trong một tuần trở lại đây.

Động thái hút tiền về cùng với lãi suất liên ngân hàng sụt giảm cho thấy tình hình thanh khoản của các ngân hàng đã giảm bớt căng thẳng. Tuy nhiên, nếu so với cách đây 1 năm, hoạt động trên thị trường mở khá sôi động với khối lượng giao dịch "khủng" và lãi suất cao hơn từ 1,1 – 6,3%/năm tùy theo kỳ hạn.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/ngan-hang-nha-nuoc-hut-rong-tien-khung-185230216075935041.htm

Có thể bạn quan tâm

Chư Sê chú trọng huy động nguồn vốn trong dân cư

Chư Sê chú trọng huy động nguồn vốn trong dân cư

(GLO)- Nhờ kiên trì thực hiện phương châm “kiến tha lâu đầy tổ”, không ngại huy động từ món tiền nhỏ lẻ nhất từ trong dân, nguồn vốn huy động tại địa bàn của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) tăng trưởng từ đầu năm đến nay.

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(GLO)- Nhằm hoàn thành mục tiêu 100% doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc nhóm triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền theo danh sách báo cáo Tổng cục Thuế trong đợt 1, Cục Thuế tỉnh Gia Lai yêu cầu các đơn vị tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ và đôn đốc thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế theo đúng kế hoạch.

Buổi diễn đàn thu hút 100 cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia. Ảnh: Vũ Chi

Phụ nữ Ia Pa tham gia diễn đàn tín dụng an toàn

(GLO)- Ngày 6-3, tại Trung tâm Chính trị huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai), Hội Liên hiệp phụ nữ huyện tổ chức diễn đàn tín dụng an toàn cho 100 cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn. Tham dự có lãnh đạo Công an huyện, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách-Xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện.
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn

(GLO)- Ngày 4-3, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Công điện số 95/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.
Gia Lai giải tỏa áp lực giải ngân vốn đầu tư công

Gia Lai giải tỏa áp lực giải ngân vốn đầu tư công

(GLO)- Ngay từ đầu năm nay, UBND tỉnh Gia Lai quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, xem đây là một trong các tiêu chí để đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu và cán bộ, công chức liên quan.