Lãi suất đã "dễ thở"  

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa đưa ra đánh giá cho thấy lạm phát trên thế giới có thể hạ nhiệt trong năm 2023 trước khi ổn định vào năm 2024.

Trong khi đó, theo Bloomberg, tăng trưởng kinh tế toàn cầu tháng 10 và 11-2022 đã giảm so với đầu năm và được dự báo tiếp tục giảm vào năm 2023. Nguyên nhân bởi ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine và các ngân hàng trung ương tăng cường chống lạm phát, thị trường bất động sản suy giảm...

Ở trong nước, kinh tế Việt Nam năm 2022 phục hồi mạnh mẽ với mức tăng trưởng GDP tốt nhờ hàng loạt yếu tố hỗ trợ: xuất siêu đạt gần 11 tỉ USD; tỉ giá USD/VNĐ đã hạ nhiệt đáng kể so với mức đỉnh vài tháng trước; lạm phát được kiểm soát. Một điểm sáng nữa là dù đăng ký vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm so với cùng kỳ nhưng số tiền giải ngân thực vượt lên và ở mức tốt hơn các năm trước, đạt khoảng 19,7 tỉ USD trong 11 tháng.

Có thể thấy những khó khăn, thách thức trong thời gian qua hầu hết đến từ yếu tố bên ngoài thay vì từ nội tại của nền kinh tế. Trong đó, sự suy giảm tiêu dùng của các nước phát triển, chuỗi cung ứng toàn cầu gián đoạn đã tác động trực tiếp đến Việt Nam. Còn ở trong nước, vẫn có những yếu tố thuận lợi trên thị trường.

Từ tháng 9-2022 đến nay, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính đã từng bước kiểm soát những khó khăn xuất hiện trên thị trường tài chính, như lãi suất tăng, thiếu vốn tín dụng... Nhận thấy mấu chốt của vấn đề không phải do nền kinh tế thiếu vốn mà từ bất ổn trong cách sử dụng vốn của một số doanh nghiệp, cơ quan quản lý đã kiểm soát uyển chuyển từng bước, không gây ra những cú sốc như giai đoạn 2011-2012. Mối lo lắng trên thị trường về hệ thống ngân hàng, bao gồm cả trái phiếu doanh nghiệp, nhờ vậy từng bước được kiềm chế. Qua đó, những rủi ro của lãi suất, tín dụng cuối năm nay cũng sẽ dần được tháo gỡ vào năm tới.

Đặc biệt, trong lĩnh vực bất động sản, nhà nước đã kiểm soát và giải quyết gốc rễ của việc cung ứng vốn dưới chuẩn và tình trạng đầu cơ, từ đó từng bước đưa thị trường về sự vận hành thiết thực, ổn định. Điều này giúp cung ứng vốn cho nền kinh tế thực, nhất là đưa vốn tín dụng tới được các công ty sản xuất - kinh doanh, động lực quan trọng để kinh tế phát triển.

Đáng chú ý, lãi suất trong nước dự báo sẽ hạ nhiệt trong quý I/2023 và ổn định vào cuối quý II/2023. Các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh sẽ có cơ hội tiếp cận nguồn tín dụng tăng dần với lãi suất tốt từ quý II/2023 trở đi. Nhiều ngân hàng thương mại đang lập kế hoạch sẵn sàng về chỉ tiêu cho vay đối với doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh để ngay khi có hạn mức tín dụng dồi dào cho năm mới sẽ giải ngân kịp thời, khi đó dòng vốn sẽ bớt khó khăn. Trong bối cảnh hiện tại, doanh nghiệp có thể ưu tiên tập trung vốn lưu động và cắt giảm những chi phí không cần thiết để giảm áp lực tài chính, duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Theo Thái Phương ghi (NLĐO)
Tiến sĩ ĐINH THẾ HIỂN

Có thể bạn quan tâm

Gìn giữ nét đẹp văn hóa ngày Tết

Gìn giữ nét đẹp văn hóa ngày Tết

Tết Nguyên đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất, lâu đời nhất của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp đoàn viên của những người con xa quê, là cơ hội để gia đình sum họp, người thân, bạn bè gặp mặt, cùng chúc nhau những điều tốt đẹp trong năm mới. Tuy nhiên, trong khi nhiều người háo hức, mong đợi được đón Tết, thì cũng có không ít người “sợ Tết”. Làm thế nào để đón một cái Tết đầm ấm, văn minh, vừa thích ứng với thời đại mới, vừa giữ được nét đẹp truyền thống là vấn đề được đặt ra khi năm mới đang đến gần.
Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

(GLO)- Cách đây 55 năm, đúng vào dịp Tết Mậu Thân 1968, hưởng ứng lời hiệu triệu của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn quân và toàn dân ta ở miền Nam đã mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt đánh vào đầu não địch ở hầu hết các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng, các thị xã, thị trấn, chi khu, quận lỵ, sân bay, căn cứ của Mỹ và quân đội Sài Gòn trên toàn chiến trường miền Nam.
Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm Nhâm Dần. Một năm với bao vất vả lo toan thường nhật của mỗi người sẽ qua đi để chúng ta được cùng nhau ăn bữa cơm sum vầy với gia đình, người thân. Tết là gia đình; xuân là vận khí nước non, là tương lai đất nước. Đón Tết vui xuân xin đừng làm đình trệ sản xuất, trì níu phát triển. Hãy cùng nhau nhân lên niềm tin và hy vọng để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn, đất nước ngày càng rực rỡ hơn.
Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Mỗi năm trên cả nước diễn ra hàng nghìn lễ hội. Việc xây dựng một môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh, văn minh là hết sức cần thiết giúp người dân tiếp thu, gìn giữ và phát huy những giá trị đẹp của truyền thống dân tộc, từ đó nâng cao chất lượng môi trường văn hóa xã hội nói chung.
Bảo vệ môi trường từ việc làm nhỏ nhất

Bảo vệ môi trường từ việc làm nhỏ nhất

(GLO)- Đối diện nhà tôi đang sống là một mảnh vườn nhỏ. Chủ nhân mảnh vườn ấy là đôi vợ chồng già. Con cái học hành làm ăn ở xa nên nhà chỉ có 2 ông bà. Khu vườn nhỏ nhưng họ trồng đủ các loại rau xanh và cây trái. Lúc sáng sớm hay chiều muộn, ông bà thường cặm cụi cắt tỉa, nhổ cỏ, quét dọn khu vườn.
Khống chế mối nguy tiềm ẩn

Khống chế mối nguy tiềm ẩn

Những ngày gần đây, tại các công sở hay khu vực công cộng, đâu đâu cũng nghe thấy tiếng húng hắng ho; thậm chí nhiều người có dấu hiệu cảm, sốt, ngạt mũi… nhưng tuyệt nhiên, không còn ai nghĩ đến xét nghiệm, test nhanh và bàng quan với dịch Covid-19.
Chuyện tiệc tất niên  

Chuyện tiệc tất niên  

Bữa tiệc tất niên là bữa tiệc diễn ra lúc sắp hết năm cũ, chuẩn bị đón năm mới. Bữa tiệc này ngoài những ý nghĩa về mặt ăn uống, còn là một nét đẹp văn hóa truyền thống góp phần gắn kết cộng đồng.
Tiếp tục phòng dịch linh hoạt   

Tiếp tục phòng dịch linh hoạt  

Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch từ ngày 8-1. Như vậy, Trung Quốc sẽ không còn áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh, đồng thời người dân nước này sẽ được tự do ra nước ngoài.
Tuân thủ chuẩn mực  

Tuân thủ chuẩn mực  

Khi mà 'vũ khí hạng nặng' về truyền thông được trao vào tay những cá nhân Facebooker, TikToker thì chuyện xã hội phải đối mặt với những thách thức về đạo đức truyền thông là điều khó tránh khỏi.