Ngân hàng hành động "khoan thư sức dân"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 23.10, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn gửi các tổ chức tín dụng yêu cầu thực hiện những chính sách về mặt tín dụng cho người dân vùng lũ. Theo đó, các tổ chức tín dụng chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch khẩn trương chủ động rà soát, tổng hợp thiệt hại của khách hàng đang vay vốn để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

Người dân miền Trung chịu thiệt hại nặng nề vì mưa lũ. Ảnh: LPL
Người dân miền Trung chịu thiệt hại nặng nề vì mưa lũ. Ảnh: LPL



Như vậy, bà con bị thiệt hại nặng nề vì thiên tai sẽ có cơ hội được miễn giảm lãi vay, được tiếp tục cho vay vốn mới để khôi phục sản xuất. Chính sách hỗ trợ đặc biệt này của Ngân hàng nhà nước rất kịp thời, hợp lòng dân bởi vì đúng là hành động “khoan thư sức dân”.

Sau hai đợt suy kiệt vì đại dịch COVID-19, nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn, nhiều người mất việc làm. Các ngành kinh tế du lịch, dịch vụ gần như đóng băng, nên nông sản, thực phẩm cũng không bán được giá. Dân gồng mình qua được hai đợt dịch gần như đã kiệt sức.

Nhưng trời lại hành, một đòn bồi thiên tai ập đến. Giữa tháng 9.2020, các tỉnh miền Trung bị cơn bão số 5 vùi dập, hàng ngàn ngôi nhà tốc mái, người dân từ Hà Tĩnh vào đến Quảng Nam chịu thiệt hại, mùa màng hoa trái, đầm tôm đìa cá tang hoang.

Sau cơn bão số 5 là đợt lũ lụt kéo dài suốt hai tuần qua. Đúng là bão chồng bão, lũ chồng lũ, nhiều gia đình mất mát chồng mất mát, có nhà tang chồng tang. Đợt này thiệt hại về người và của quá nặng nề, người dân, doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ để gượng dậy, phục hồi sản xuất.

Hiện nay, nhiều đoàn cứu trợ từ xã hội, chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, cho nên người dân các địa phương bị thiên tai không lo thiếu đói. Tuy nhiên, sau đợt cứu trợ này, người dân quay về đời sống hậu lũ lụt, phải đối mặt với nhiều khó khăn trong sinh hoạt, đặc biệt là phải tăng gia sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ ở các tỉnh miền Trung cũng bị thiệt hại ghê gớm, sản xuất đình trệ, công nhân nghỉ việc, hàng hóa không cung ứng kịp theo hợp đồng. Sau lũ lụt còn phải dọn dẹp, chờ khắc phục đường điện, sửa chữa máy móc nhà xưởng, trăm mối lo toan và nhiều khoản chi phí tốn kém.

Nếu người dân được miễn giảm khoản vay cũ và vay được nguồn vốn mới, chắc chắn sẽ nhanh chóng ổn định đời sống, sản xuất.

Nhưng còn doanh nghiệp, đợt thiên tai này vét sạch nguồn sức lực cuối cùng của họ. Hãy hỗ trợ kịp thời để cấp cứu, đừng để doanh nghiệp nào phải đóng cửa.

Trước hết, hãy ưu tiên cho doanh nghiệp các tỉnh bị thiên tai nhận khoản hỗ trợ lần hai của Chính phủ, đừng chậm chạp như lần một nữa.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/ngan-hang-hanh-dong-khoan-thu-suc-dan-848053.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Xóa mù về trí tuệ nhân tạo

Xóa mù về trí tuệ nhân tạo

(GLO)- Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là lựa chọn bắt buộc, là con đường duy nhất để đưa đất nước phát triển và nâng cao đời sống người dân.

Chứng khoán lạnh và nóng

Chứng khoán lạnh và nóng

Lên cao vút, xuống mất hút; lúc lên thì không ai bán, lúc xuống lại chẳng ai mua... là tình trạng thị trường chứng khoán trong nước mấy phiên vừa qua. Chuyện này cũng chẳng có gì mới nhưng chỉ lúc xong rồi, rất nhiều người mới nhận ra mình đã phản ứng "quá nóng" ở thời điểm cần có một cái đầu lạnh.

Bụt nhà không thiêng?

Bụt nhà không thiêng?

Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM, trong quý 1 năm nay, có hơn 6.000 vị trí công việc với mức lương trên 50 triệu đồng/tháng được các doanh nghiệp (DN) đăng tuyển cho người lao động (NLĐ) VN, theo quy định tại Nghị định 70/2023 của Chính phủ.

Du lịch lập đỉnh

Du lịch lập đỉnh

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 3 đạt hơn 2 triệu lượt, tổng 3 tháng đạt hơn 6 triệu lượt, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước. Đó là kỷ lục chưa từng có với du lịch nước nhà.

Sáp nhập đơn vị hành chính gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

Sáp nhập đơn vị hành chính gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

(GLO)- Thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị là yêu cầu mang tính sống còn của đất nước trước vận hội phát triển mới. Trong đó, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã để xây dựng mô hình chính quyền 2 cấp đang được dư luận hết sức quan tâm.

Giảm tải cho học sinh

Giảm tải cho học sinh

Không phải ngẫu nhiên mà phát ngôn mới đây của lãnh đạo vụ chức năng thuộc Bộ GD-ĐT về việc 'bắt buộc' dạy học 2 buổi/ngày ở cấp THCS, THPT lại làm dậy sóng dư luận đến vậy.

'Bảo hiểm' cho di sản

'Bảo hiểm' cho di sản

Tại lễ công bố các di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và quyết định xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp thành phố tại TPHCM vào cuối tháng 3 vừa qua, Công ty CP Tư vấn Cảng - kỹ thuật biển (Portcoast) đã trao tặng toàn bộ sản phẩm số hóa của Nhà hát Thành phố cho Trung tâm Nghệ thuật TPHCM.

Đừng coi thường sức khỏe người tiêu dùng

Đừng coi thường sức khỏe người tiêu dùng

Khởi tố 5 đối tượng liên quan đến vụ kẹo Kera không hứa hẹn sẽ thanh lọc được thị trường thực phẩm chức năng (TPCN) vàng thau lẫn lộn, nhưng là lời răn đe nặng ký với những kẻ đang tiếp tay cho sản phẩm kém chất lượng, coi thường người tiêu dùng.

Gian nan thử sức

Gian nan thử sức

Ở thời điểm này, có lẽ câu "lửa thử vàng, gian nan thử sức" là đúng nhất với các doanh nghiệp xuất khẩu trước mức thuế đối ứng 46% mà Mỹ áp cho VN.