Ngân hàng BIDV bị kháng nghị giám đốc thẩm thu hồi 1633 tỉ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

VKSND Tối cao vừa kháng nghị Giám đốc thẩm yêu cầu Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao tuyên thu hồi 1633 tỉ đồng của Ngân hàng BIDV.
 

 

Ngày 19-7, một nguồn tin cho biết VKSND tối cao vừa kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu thu hồi hơn 1.633 tỉ đồng từ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) trong vụ án phúc thẩm giai đoạn 2 Phạm Công Danh cùng các đồng phạm.

Kháng nghị yêu cầu sửa một phần bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TP HCM, đề nghị hội đồng thẩm phán TAND tối cao xử giám đốc thẩm theo hướng tuyên không thu hồi số tiền 4.500 tỉ của Ngân hàng Xây dựng (CB), giữ nguyên bản án sơ thẩm với phần thu hồi 1633 tỉ của BIDV để khắc phục hậu quả vụ án.


 

Các đồng phạm ông Phạm Công Danh tại tòa
Các đồng phạm ông Phạm Công Danh tại tòa


Trước đó, xử sơ thẩm, TAND TP HCM đã tuyên thu hồi 1633 tỉ đồng của BIDV hoàn trả cho CB. Tuy nhiên, xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP HCM đã sửa án sơ thẩm, tuyên BIDV không phải hoàn trả cho CB số tiền 1633 tỉ đồng.

Theo VKSND Tối cao, việc tuyên BIDV không phải trả 1633 tỉ đồng là không có căn cứ và gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. Đối với số tiền 4500 tỉ đồng được xác định là tiền của ông Phạm Công Danh đưa vào dòng tiền của Ngân hàng Xây dựng để nâng vốn điều lệ.

Thế nhưng thực chất vốn điều lệ của VNCB vẫn là 3000 tỉ đồng, ngân hàng vẫn chưa nâng vốn điều lệ hay hạch toán với số tiền 4500 tỉ đồng này. Tòa sơ thẩm tuyên thu hồi 4500 tỉ đồng này để đảm bảo nghĩa vụ bồi hoàn của bị cáo theo VKS là không có căn cứ.

Theo kháng nghị, nguồn gốc số tiền 4500 tỉ đồng là bất hợp pháp và không phải là tiền của Phạm Công Danh vì số tiền này do Phạm Công Danh đi vay bất hợp pháp, đã bị xử lý trong vụ án này ở giai đoạn được xử sơ thẩm vào năm 2016.

Ông Phạm Công Danh đã sử dụng 4500 tỉ đồng hòa vào dòng vốn của Ngân hàng Xây Dựng nên không có cơ sở hoàn trả cho ông Danh số tiền này một lần nữa.

Trước đó, ngày 25-12-2018, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên án vụ "Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ngân hàng (NH) Xây dựng Việt Nam (VNCB) do có kháng cáo của ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) cùng 17 đồng phạm.

HĐXX cấp phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo của 13 bị cáo, bác kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM; chấp nhận kháng cáo của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Do được chấp nhận kháng cáo nên BIDV không bị thu hồi 1633 tỉ đồng.

Phạm Dũng (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bộ CHQS tỉnh tổ chức ứng trực 100% quân số, chuẩn bị đầy đủ vũ khí trang bị kỹ thuật để đảm bảo an ninh, an toàn cho Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Lực lượng Quân đội góp sức cho thành công của Đại hội

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Trong đó, lực lượng Quân đội đã đóng góp vào thành công chung của Đại hội bằng việc hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Lực lượng vũ trang tỉnh chủ động ứng phó với thiên tai

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai chủ động ứng phó với thiên tai

(GLO)- Để nâng cao hiệu quả công tác phòng - chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão năm nay, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai đề ra phương châm “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, hiệu quả; lấy phòng tránh là chính”, bảo đảm sẵn sàng cơ động xử lý mọi tình huống.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

(GLO)- Ngày 20-9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng. Đây là nội dung trọng tâm trong kế hoạch huấn luyện năm 2025, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và xử lý các tình huống phức tạp trên địa bàn.

Sĩ quan Binh đoàn 15 thực hiện nội dung kiểm tra bắn súng K54.

Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật

(GLO)- Ngày 19-9, Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật trong chương trình huấn luyện năm 2025 đối với lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc các cơ quan chức năng của Binh đoàn và các đơn vị trực thuộc đóng quân trên địa bàn phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai).

Chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

Gia Lai tích cực chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

(GLO)- Năm 2026, công tác tuyển quân được triển khai thực hiện với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để hoàn thành nhiệm vụ, các địa phương triển khai đồng bộ từ rà soát, chốt thực lực, xét duyệt chính trị đến tuyên truyền, vận động thanh niên phát huy tinh thần tình nguyện nhập ngũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

null