Nga nỗ lực giải quyết khủng hoảng quốc tế trên cương vị chủ HĐBA

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 3-10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp kín đầu tiên dưới sự chủ tọa của Đại sứ Nga Vitaly Churkin, người vừa nhận chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an trong tháng 10.
 

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin.
Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin.

Tại phiên họp, Hội đồng Bảo an đã bắt đầu thảo luận về dự thảo nghị quyết do Pháp và Tây Ban Nha soạn thảo, theo đó đề nghị thiết lập lệnh ngừng bắn tại Aleppo và kêu gọi chấm dứt mọi chuyến bay quân sự trên vùng trời thành phố này.

Sau phiên họp kín của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Churkin đã có cuộc họp báo để trình bày những sự kiện dự kiến diễn ra trong tháng 10.

Tuy nhiên, chủ đề Syria đã bao trùm toàn bộ cuộc họp báo. Trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm của Nga đối với dự thảo nghị quyết nêu trên, Đại sứ Churkin cho biết Moskva hoài nghi về tính khả thi của dự thảo này.

Theo ông, văn kiện này là ý tưởng tạo ra cái gọi là cơ chế giám sát mới cho lệnh ngừng bắn, song trên thực tế ở Geneva (Thụy Sĩ), các bên đã đề ra được một cơ chế như vậy và cơ chế đó đã được áp dụng trong một thời gian dài và không phát huy được hiệu quả.

Phái đoàn Nga đảm nhiệm vai trò lãnh đạo cơ quan quyền lực nhất của Liên hợp quốc đúng vào lúc tình hình tại Syria đang diễn biến xấu đi cũng như cuộc bầu chọn tổng thư ký mới bước vào giai đoạn quyết định.

Theo phái đoàn thường trực của Nga tại Liên hợp quốc, dự kiến sẽ có khoảng 20 cuộc họp diễn ra trong thời gian Nga giữ chức chủ tịch Hội đồng Bảo an.

Các ưu tiên trong chương trình nghị sự sẽ là các cuộc xung đột tại châu Phi, trong đó gồm khu vực Darfur của Sudan, nước Cộng hoà Dân chủ Congo, Mali, nước Cộng hoà Trung Phi và Nam Sudan, cũng như các vấn đề liên quan đến các quốc gia Trung Đông, gồm Syria, Liban và Yemen.

Cũng trong ngày 3-10, người phát ngôn điện Kremlin ông Dmitry Peskov cho biết trên cương vị chủ tịch Hội đồng Bảo an, Nga sẽ tiếp tục sử dụng ảnh hưởng của mình và công cụ quan trọng nhất của đời sống chính trị quốc tế, đó là Hội đồng Bảo an, để tiếp tục các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết những cuộc khủng hoảng chi phối chương trình nghị sự của tháng 10 này.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.