Phát biểu trong phiên họp khẩn của HĐBA LHQ hôm 13.3, đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin (ảnh) nói rằng, Moscow “không muốn chiến tranh” với Ukraine.
![]() |
Đây là câu trả lời cho câu hỏi trực tiếp từ thủ tướng lâm thời Ukraine Arseniy Yatsenyuk. Tuy nhiên, ông Churkin vẫn bảo vệ quyền tổ chức trưng cầu dân ý của Crimea về việc có gia nhập Nga hay không.
Trong khi đó, ông Yatsenyuk nói trước HĐBA rằng, đất nước của ông là một nạn nhân của Nga và giơ cao một bản sao của Hiến chương LHQ để nói rằng, Moscow đang vi phạm Hiến chương này và một số hiệp định quốc tế khác.
Bên cạnh đó, ông cho rằng vẫn còn cơ hội để giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình và thúc giục Nga đối thoại trực tiếp.
Đáp lại, đại sứ Nga tuyên bố rằng chính Kiev “tự chia đất nước thành 2”, chứ không phải Moscow.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận quân đội nước này bắt đầu tập trận gần biên giới Ukraine, với sự tham gia của hơn 8.000 quân và các đơn vị pháo binh.
Trong một dấu hiệu cho thấy căng thẳng có thể lan rộng, Belarus mới đây xác nhận Nga đã triển khai thêm máy bay chiến đấu và máy bay vận tải quân sự theo yêu cầu của nước này, sau khi NATO tăng cường lực lượng tại các nước Baltic láng giềng.
Trong một diễn biến liên quan, ngoại trưởng Mỹ John Kerry, thủ tướng Đức Angela Merkel và ngoại trưởng Anh William Hague lại cảnh báo Nga về các biện pháp trừng phạt cứng rắn nếu nước này không hạ nhiệt tình hình tại Crimea.
Dự kiến các ngoại trưởng EU sẽ xem xét các lệnh trừng phạt như cấm vận vũ khí và phong tỏa tài sản trong phiên họp diễn ra vào ngày 17.3, trong khi ông Kerry sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov vào hôm nay (14.3) tại London, Anh.
Lê Quảng (theo BBC)