Nếu quyết tâm trong năm mới 2022 của bạn là giảm cân, bạn nên hạn chế tiêu thụ những thực phẩm này, theo Eat This, Not That!
1. Bánh mì trắng
Bánh mì trắng là một loại carbohydrate đã qua xử lý có thể nhanh chóng làm trật mục tiêu sức khỏe của bạn là giảm cân.
"Bánh mì trắng không giúp bạn no lâu, vì vậy bạn có thể sẽ ăn nhiều calo hơn mức cần thiết trong bữa ăn và tăng cân theo thời gian", tiến sĩ Jinan Banna, cho biết.
Theo tiến sĩ Banna, bánh mì trắng đã được loại bỏ chất xơ cần thiết để mang lại cho bạn cảm giác no, vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên chọn những món làm từ ngũ cốc nguyên hạt để ngăn ngừa tăng cân vào năm 2022.
2. Đồ chiên
Muốn giảm cân, cần hạn chế đồ chiên. Ảnh: Shutterstock |
Bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm chiên trong dầu càng nhiều càng tốt.
Tiến sĩ Banna cho biết: “Thực phẩm chiên thường chứa nhiều calo và nếu bạn tiêu thụ nhiều calo hơn mức đốt cháy, thì điều này sẽ thúc đẩy tăng cân”.
Trong một nghiên cứu, người ta phát hiện ra rằng tiêu thụ đồ chiên rán có liên quan đến nguy cơ tăng cân hoặc phát triển bệnh béo phì cao hơn.
Và một nghiên cứu khác từ Tạp chí Y khoa Anh cho thấy rằng điều tối quan trọng đối với những người có khuynh hướng di truyền là hạn chế tiêu thụ đồ chiên.
3. Chất thay thế đường
Muốn giảm cân, đòi hỏi bạn phải có nhiều nỗ lực. Ảnh: Shutterstock |
Theo chuyên gia dinh dưỡng Janet Coleman của The Consumer Mag, các chất thay thế đường có thể gây rắc rối khi bạn đang cố giảm cân, mặc dù về mặt kỹ thuật chúng không chứa calo.
Chuyên gia Coleman cho biết: “Điều quan trọng là phải nhận ra rằng mặc dù những chất thay thế này không có calo, chúng vẫn gây ra sự gia tăng mức đường huyết có thể ảnh hưởng đến khả năng giảm cân của bạn”.
Cũng theo chuyên gia Coleman, “nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất thay thế đường thực sự có thể khuyến khích tăng cân do ảnh hưởng của chúng đối với độ nhạy insulin".
4. Thực phẩm ít chất xơ
"Bạn nên hạn chế các loại thực phẩm có ít chất xơ - như bánh mì trắng, bánh gạo, khoai tây chiên giòn và các loại không phải ngũ cốc nguyên hạt khác - vì chúng có thể góp phần làm tăng cân theo một số cách", chuyên gia dinh dưỡng Kara Landau, cũng là chuyên gia sức khỏe đường ruột và là người sáng lập tại Uplift Food, cho biết.
Theo chuyên gia Landau, chất xơ hòa tan làm chậm quá trình rỗng của dạ dày, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, do đó bạn ít có khả năng ăn quá nhiều vào bữa ăn tiếp theo.
Chuyên gia Landau cũng lưu ý một loại chất xơ ít được biết đến nhưng vẫn rất quan trọng để giảm cân, được gọi là tinh bột kháng.
"Loại chất xơ này chống lại quá trình tiêu hóa khi nó di chuyển dọc theo đường ruột của bạn và khi đến ruột già của bạn, sẽ được lên men bởi các vi khuẩn có lợi sống ở đó. Quá trình lên men này giải phóng các sản phẩm phụ giúp cải thiện phản ứng insulin của cơ thể, cuối cùng làm giảm chất béo tích trữ quanh vòng eo", chuyên gia Landau giải thích, theo Eat This, Not That!
Theo KHUÊ NGUYỄN (TNO)