Năm 2023 dự kiến xuất khẩu sầu riêng đạt 1,2-1,5 tỉ USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo Hiệp hội rau quả Việt Nam mặc dù hai tuần trở lại đây giá sầu riêng tại thị trường Trung Quốc đang giảm nhưng đây là mặt hàng được người tiêu dùng quốc gia này ưa chuộng.

Chiều 25-6, ông Nguyễn Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội rau quả cho biết, thông tin cho thấy Trung Quốc đã thu hoạch vụ sầu riêng đầu tiên đạt khoảng 50 tấn.

Điều này cũng khá bất ngờ, ngoài dự đoán của các doanh nghiệp ngành rau quả Việt Nam. Do đó, sầu riêng Việt Nam còn nhiều dư địa để khẳng định tại thị trường này.

Tuy nhiên, hiện nay tại Trung Quốc nguồn cung sầu riêng dồi dào từ các nước như Thái Lan, Philippines, Việt Nam. Do đó, hai tuần trở lại đây sầu riêng đang bán chậm trở lại và giá sầu riêng tại thị trường này đang giảm.

Theo ông Nguyên, hiện nay một số tỉnh miền Tây đã kết thúc vụ sầu riêng nhưng các tỉnh miền Đông như Đồng Nai, Tây Nguyên…nông dân đang thu hoạch.

Chẳng hạn như Đồng Nai hiện có 11 vùng trồng sầu riêng với diện tích 820 ha được cấp mã vùng trồng. Giữa tháng 6 Đồng Nai đã xuất khẩu 360 tấn sầu riêng sang Trung Quốc và dự kiến năm 2023 sẽ xuất khẩu 20 ngàn tấn sầu riêng.

Sầu riêng được bán 120.000 đồng/kg tại Hội chợ khuyến mãi Shopping Season 2023. ẢNH: TÚ UYÊN

Sầu riêng được bán 120.000 đồng/kg tại Hội chợ khuyến mãi Shopping Season 2023. ẢNH: TÚ UYÊN

Theo ông Nguyên, số liệu từ Tổng Cục hải quan cho biết chỉ mới 5 tháng đầu năm xuất khẩu sầu riêng đạt hơn nửa tỉ USD trong đó thị trường Trung Quốc chiếm 95%.

Bên cạnh đó, sầu riêng Việt Nam không chỉ tập trung xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc mà đã được mở rộng sang các thị trường như Mỹ, EU, Nhật Bản, Úc….

“Do đó, mặc dù giá sầu riêng đang giảm nhưng đây là mặt hàng được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng. Hiệp hội rau quả Việt Nam dự kiến hết năm 2023 kim ngạch xuất khẩu sầu riêng dự kiến đạt 1,2-1,5 tỉ USD”-ông Nguyên nói.

Trước đó, đầu tháng 5 theo Thương vụ Việt Nam tại Anh, lô hàng sầu riêng Ri6 khoảng năm tấn của Việt Nam do Công ty TT Meridian Ltd (Anh) nhập khẩu chính ngạch đã thông quan, phân phối đến các siêu thị tại Anh.

Kết quả này nhờ hưởng ưu đãi miễn thuế nhập khẩu vào Anh theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Vương quốc Anh (UKVFTA) cùng với chất lượng vượt trội đã giúp sầu riêng Ri6 Việt Nam có lợi thế cạnh tranh tại thị trường Anh so với sầu riêng từ các nước khác.

Đơn cử như sầu riêng Việt Nam được hưởng mức thuế ưu đãi 0% theo UKVFTA trong khi sầu riêng nhập khẩu từ các nước không có ưu đãi thuế chịu mức thuế 8%.

Với lợi thế từ UKVFTA, để tiếp tục xuất khẩu vào thị trường Anh, DN cần có chiến lược tiếp thị kỹ thuật số để giới thiệu các loại trái cây đặc sản Việt Nam đến thị trường này. Đây là xu hướng của thế giới nên DN Việt áp dụng càng sớm càng tốt.

Có thể bạn quan tâm

Tất cả cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh đã áp dụng giải pháp kết nối tự động khi phát hành hóa đơn điện tử. Ảnh: S.C

Tăng cường kiểm tra hóa đơn điện tử trong kinh doanh bán lẻ xăng dầu

(GLO)- L.T.S: Gia Lai được xếp vào nhóm 20 địa phương hoàn thành sớm mục tiêu 100% cửa hàng kinh doanh xăng dầu áp dụng giải pháp kết nối tự động khi phát hành hóa đơn điện tử. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, P.V Báo Gia Lai phỏng vấn ông Trần Quang Thành-Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực XIV.

Các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh được hỗ trợ tham gia nhiều chương trình xúc tiến thương mại. Ảnh: V.T

Mở rộng thị trường cho sản phẩm chủ lực

(GLO)- Để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chủ lực, năm 2025, các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai tập trung triển khai chương trình xúc tiến thương mại (XTTM) thị trường trong nước qua việc tổ chức và tham gia nhiều hội chợ triển lãm, phiên chợ, kết nối cung cầu, kết nối giao thương.

Chị Lê Thị Thúy Nga (tổ 1, phường Chi Lăng, TP. Pleiku) tranh thủ mua sắm trong giờ nghỉ trưa. Ảnh: T.N

Săn sale dịp Tết

(GLO)- Trong bối cảnh mua sắm trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến, nhiều người tiêu dùng có thói quen “săn sale” bởi đây là cách tiết kiệm hiệu quả cả về chi phí lẫn thời gian, nhất là vào những dịp lễ, Tết.

Mật ong Phương Di đạt OCOP 5 sao cấp quốc gia

Mật ong Phương Di đạt OCOP 5 sao cấp quốc gia

(GLO)- Ngày 17-1, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam ký Quyết định số 377/QĐ-BNN-VPĐP phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm cấp Quốc gia đợt III-2024.