Myanmar thiết quân luật nhiều thành phố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Lệnh thiết quân luật đã được ban bố vào tối 8-2 (giờ địa phương) tại những thành phố lớn nhất Myanmar, trong đó có Yangon và Mandalay.

Theo thông báo của Tổng cục Hành chính, người dân bị cấm biểu tình hay tụ tập nhóm trên 5 người và lệnh giới nghiêm sẽ được áp dụng từ 20 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau.

Thông báo trên được đưa ra sau khi hàng chục ngàn người Myanmar tham gia biểu tình đến ngày thứ 3 ở khắp các thị trấn và thành phố để phản đối việc quân đội nắm quyền và bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi hôm 1-2.

"Lệnh được áp dụng cho đến khi có thông báo khác. Một số người đang hành động 1 cách đáng lo ngại và có thể gây hại đến sự an toàn của người dân và cơ quan thực thi pháp luật. Chính vì vậy, lệnh này cấm tụ tập, phát biểu nơi công cộng, biểu tình bằng phương tiện hoặc các cuộc vận động" - trích thông báo của 1 thị trấn ở TP Mandalay.

 

 Người dân Myanmar biểu tình phản đối cuộc đảo chính tại Naypyitaw hôm 8-2. Ảnh: EPA-EFE
Người dân Myanmar biểu tình phản đối cuộc đảo chính tại Naypyitaw hôm 8-2. Ảnh: EPA-EFE
Biểu tình tại TP Yangon. Ảnh: Reuters
Biểu tình tại TP Yangon. Ảnh: Reuters


Tuần trước, quân đội đã bắt giữ bà Suu Kyi và hàng chục thành viên Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ. Đến nay, chính phủ quân đội đã hạn chế sử dụng vũ lực để chống lại các cuộc biểu tình diễn ra trên khắp đất nước. Tuy nhiên, khi áp lực gia tăng, cảnh sát chống bạo động đã dùng vòi rồng để giải tán hàng nghìn người tụ tập ở thủ đô Naypyitaw hôm 8-2.

Cùng ngày, Tổng tư lệnh Quân đội Min Aung Hlaing kêu gọi người dân ưu tiên thực tế thay vì cảm xúc và khẳng định 1 cuộc bầu cử sẽ được tổ chức để trao quyền cho đảng thắng cuộc.

Trong bài phát biểu đầu tiên kể từ cuộc đảo chính, ông Hlaing tuyên bố chính quyền quân đội lần này khác với những lần trước. Tổng tư lệnh cho biết những bộ trưởng phù hợp sẽ được lựa chọn, chính sách đối ngoại được giữ nguyên và các nước sẽ được khuyến khích đầu tư vào Myanmar.

Ông Hlaing nhắc lại việc có những bất thường bị bỏ qua trong cuộc bầu cử năm ngoái và nói rằng không có tổ chức nào được đứng trên luật pháp. Người đứng đầu quân đội Myanmar không nhắc đến bà Suu Kyi.


 

Cảnh sát dùng vòi rồng giải tán đám đông. Ảnh: EPA-EFE
Cảnh sát dùng vòi rồng giải tán đám đông. Ảnh: EPA-EFE

Mỹ lo ngại về lệnh thiết quân luật ở Myanmar

Ngày 8-2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói Mỹ lo ngại về lệnh thiết quân luật của Myanmar. "Chúng tôi đứng về phía người dân Myanmar, ủng hộ quyền tụ tập của họ, bao gồm cả việc biểu tình ôn hòa để ủng hộ chính phủ dân chủ" - trích lời ông Price tại một cuộc họp báo.

Cuộc khủng hoảng ở Myanmar đánh dấu thử thách lớn đầu tiên của Tổng thống Joe Biden trong việc cam kết ưu tiên nhân quyền trong chính sách đối ngoại của Mỹ và hợp tác nhiều hơn với các đồng minh trong các thách thức quốc tế.

Ông Price cho biết Mỹ "đang hành động nhanh chóng" để đưa ra phản ứng với cuộc đảo chính ở Myanmar. Theo lời ông, các quan chức Mỹ đã thúc giục Trung Quốc cùng cộng đồng quốc tế lên án "hành động phản dân chủ" của quân đội Myanmar.


Theo Bảo Hạnh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2027

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2027

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2027; yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tuyển quân, bảo đảm chặt chẽ, công khai, đúng quy định của pháp luật.

Quay phim, chụp ảnh bằng drone, flycam được quản lý bằng mã định danh từ ngày 20-7

Quay phim, chụp ảnh bằng drone, flycam được quản lý bằng mã định danh từ ngày 20-7

(GLO)- Từ ngày 20-7, Thông tư số 78/2026/TT-BCA của Bộ Công an quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng không nhân dân chính thức có hiệu lực. Theo đó, công tác đăng ký và quản lý drone, flycam sẽ được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước thông qua hệ thống đăng ký phương tiện bay quốc gia.

Ðiểm tựa yêu thương của học sinh mồ côi

Ðiểm tựa yêu thương của học sinh mồ côi

(GLO)- Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, lực lượng vũ trang tỉnh nhận đỡ đầu nhiều học sinh mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Sự đồng hành cả về vật chất lẫn tinh thần giúp các em tiếp tục đến trường, vững tin trên hành trình trưởng thành.

Tuyên truyền phòng-chống tảo hôn tại xã Al Bá

Tuyên truyền phòng-chống tảo hôn tại xã Al Bá

(GLO)- Tối 27-6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 52 (Quân khu 5) và Đoàn cơ sở BIDV Chi nhánh Quy Nhơn tổ chức chương trình "Nâng bước em đến trường" kết hợp tuyên truyền pháp luật về phòng-chống tảo hôn tại xã Al Bá.

null