Mỹ và phương Tây cho rằng Trung Quốc đã chọn phe trong xung đột Nga- Ucraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Ngoại trưởng Mỹ Blinken dự kiến đến Munich- Đức vào sáng 19/2 để dự hội nghị an ninh toàn cầu. Trước đó ngày 18/2, ông Vương Nghị- Ngoại trưởng Trung Quốc đã có cuộc gặp với ngoại trưởng Mỹ Blinken khoảng một giờ đồng hồ.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong một cuộc họp ở Washington D.C. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong một cuộc họp ở Washington D.C. Ảnh: Reuters

Một số hãng truyền thông đưa tin, hai nhà ngoại giao đã có những bất đồng nhất định trong cuộc gặp. Ông Blinken cho rằng Trung Quốc cần phải giải thích rõ và xin lỗi Mỹ sau vụ khinh khí cầu do thám xâm nhập trái phép lãnh thổ Mỹ.

Trong khi đó trả lời báo chí, ông Vương nói: “Việc điều một máy bay chiến đấu hiện đại bắn rơi khinh khí cầu bằng tên lửa là hành vi không thể tin được, gần như là cuồng loạn. Có bao nhiêu khinh khí cầu trên thế giới, bao nhiêu quốc gia có chúng, vậy Mỹ có bắn rơi tất cả không?”.

“Chúng tôi đề nghị Mỹ thể hiện sự chân thành và sửa chữa sai lầm, đối mặt và giải quyết sự việc gây tổn hại cho quan hệ song phương này”- nhà ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Phương Tây cũng đang theo dõi chặt chẽ phản ứng của Bắc Kinh đối với xung đột Nga- Ucraine.

Hội nghị An ninh Munich năm nay khai mạc với phần phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky. Ông Zelensky nhắc lại lời kêu gọi các đồng minh phương Tây tăng tốc chuyển giao vũ khí hiện đại để giúp Ukraine chống lại Nga.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters trước thềm hội nghị, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói rằng Bắc Kinh không trung lập với Ukraine. “Trung Quốc đã chọn phe rất rõ ràng khi ký thoả thuận hữu nghị không giới hạn với Nga. Vì thế, họ đã chọn lập trường rõ ràng”- bà nói.

Còn về phía Trung Quốc, ông Vương Nghị phát biểu: "Một số lực lượng dường như không muốn các cuộc đàm phán thành công, hoặc không muốn chiến sự sớm kết thúc", nhưng ông không nói rõ lực lượng nào- theo Reuters.

TS ( từ TTXVN, TPO, TNO)

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz

Tin thế giới sáng 15-3: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz

(GLO)- Israel tuyên bố phá hủy trung tâm nghiên cứu không gian chủ chốt của Iran; Tổng thống Mỹ: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz; Israel và Liban dự kiến​​ tổ chức đàm phán trực tiếp; Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu, cảng quan trọng của Nga... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 15-3. 

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc ngày 11-3 đã thông qua nghị quyết yêu cầu Iran chấm dứt ngay việc tấn công các quốc gia Vùng Vịnh, bao gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ảrập Xêút, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) và Jordan. Iran phản đối vì cho rằng đó là quyết định bất công.

Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

Tin thế giới tối 9-3: Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

(GLO)- Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel; Mỹ sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đạt mục tiêu tại Trung Đông; Philippines áp dụng chế độ tuần làm việc 4 ngày để tiết kiệm năng lượng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 9-3. 

null