Mỹ và phương Tây cho rằng Trung Quốc đã chọn phe trong xung đột Nga- Ucraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Ngoại trưởng Mỹ Blinken dự kiến đến Munich- Đức vào sáng 19/2 để dự hội nghị an ninh toàn cầu. Trước đó ngày 18/2, ông Vương Nghị- Ngoại trưởng Trung Quốc đã có cuộc gặp với ngoại trưởng Mỹ Blinken khoảng một giờ đồng hồ.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong một cuộc họp ở Washington D.C. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong một cuộc họp ở Washington D.C. Ảnh: Reuters

Một số hãng truyền thông đưa tin, hai nhà ngoại giao đã có những bất đồng nhất định trong cuộc gặp. Ông Blinken cho rằng Trung Quốc cần phải giải thích rõ và xin lỗi Mỹ sau vụ khinh khí cầu do thám xâm nhập trái phép lãnh thổ Mỹ.

Trong khi đó trả lời báo chí, ông Vương nói: “Việc điều một máy bay chiến đấu hiện đại bắn rơi khinh khí cầu bằng tên lửa là hành vi không thể tin được, gần như là cuồng loạn. Có bao nhiêu khinh khí cầu trên thế giới, bao nhiêu quốc gia có chúng, vậy Mỹ có bắn rơi tất cả không?”.

“Chúng tôi đề nghị Mỹ thể hiện sự chân thành và sửa chữa sai lầm, đối mặt và giải quyết sự việc gây tổn hại cho quan hệ song phương này”- nhà ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Phương Tây cũng đang theo dõi chặt chẽ phản ứng của Bắc Kinh đối với xung đột Nga- Ucraine.

Hội nghị An ninh Munich năm nay khai mạc với phần phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky. Ông Zelensky nhắc lại lời kêu gọi các đồng minh phương Tây tăng tốc chuyển giao vũ khí hiện đại để giúp Ukraine chống lại Nga.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters trước thềm hội nghị, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói rằng Bắc Kinh không trung lập với Ukraine. “Trung Quốc đã chọn phe rất rõ ràng khi ký thoả thuận hữu nghị không giới hạn với Nga. Vì thế, họ đã chọn lập trường rõ ràng”- bà nói.

Còn về phía Trung Quốc, ông Vương Nghị phát biểu: "Một số lực lượng dường như không muốn các cuộc đàm phán thành công, hoặc không muốn chiến sự sớm kết thúc", nhưng ông không nói rõ lực lượng nào- theo Reuters.

TS ( từ TTXVN, TPO, TNO)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

(GLO)- Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo sẽ sửa đổi một số loại phí hàng hải đối với các tàu chở phương tiện và tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) được đóng ở nước ngoài từ ngày 14-10, trước khi mức phí cảng mới đối với các tàu liên quan đến Trung Quốc có hiệu lực vào tuần tới.

Tổng thống Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-11

Tổng thống Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-11

(GLO)- Theo AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10-10 tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1-11 hoặc sớm hơn, động thái có thể khiến mức thuế quan tăng lên gần mức từng làm dấy lên lo ngại suy thoái nghiêm trọng và hỗn loạn tài chính hồi tháng 4.

Những ngôi nhà bị phá huỷ trong vụ không kích của Israel xuống thành phố Gaza

Mỹ điều binh sĩ tới hỗ trợ ổn định Gaza

(GLO)- Theo Kênh NBC News, quân đội Mỹ đang chuẩn bị các phương án triển khai khoảng 200 binh sĩ tới Israel nhằm hỗ trợ ổn định tình hình tại Dải Gaza, đồng thời bảo đảm dòng viện trợ nhân đạo và hỗ trợ an ninh sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas được công bố.

Tổng thống Trump điều động Vệ binh Quốc gia Texas tới Chicago

Tổng thống Trump điều động Vệ binh Quốc gia Texas tới Chicago, dấy lên tranh cãi về giới hạn quyền lực

(GLO)- Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7-10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago. Ông Trump nhấn mạnh: “Chicago là một thành phố tuyệt vời nhưng có nhiều tội phạm. Nếu thống đốc không làm được, chúng tôi sẽ làm. Mọi chuyện rất đơn giản”. 

null