Cuộc gặp hơn 5 giờ đồng hồ của ngoại trưởng Mỹ-Trung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 9.7 đã hội đàm trực tiếp tại Bali (Indonesia), lần đầu kể từ tháng 10.2021.

Cuộc gặp tại Bali của hai ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Cuộc gặp tại Bali của hai ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: Reuters


Đây cũng là cuộc gặp trực tiếp của ngoại trưởng hai nước sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ ngày 24.2. Tại cuộc họp báo sau đó, ông Blinken cho biết cuộc đối thoại kéo dài hơn 5 giờ, diễn ra một cách “hữu ích, thẳng thắn và mang tính xây dựng”, theo Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ cho hay hai bên thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, Hồng Kông, Ukraine, tình hình Đài Loan và Biển Đông.

Ông Blinken cũng kêu gọi chính quyền Bắc Kinh hãy giữ khoảng cách với Nga, bất chấp các tuyên bố trước đó giữa Nga và Trung Quốc về việc thắt chặt và làm sâu sắc quan hệ song phương về mọi mặt.

Về phần mình, ông Vương Nghị nói với người đồng cấp Blinken rằng hướng đi của quan hệ Mỹ-Trung đang có nguy cơ “lạc lối” vì Mỹ có vấn đề trong nhận thức đối với Trung Quốc.

“Nhiều người cho rằng chứng “sợ Trung Quốc” của Mỹ đang ngày càng nghiêm trọng hơn”, theo Ngoại trưởng Vương.

Ông Vương cũng cho rằng Washington nên dỡ bỏ thuế suất bổ sung áp đặt lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc càng sớm càng tốt và ngừng các biện pháp cấm vận đơn phương đối với các công ty Trung Quốc.

Trước cuộc gặp, nhà ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh sự cần thiết về việc duy trì quan hệ bình thường giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo ông, hai nước cần phải hợp tác để đảm bảo quan hệ song phương tiếp tục “phát triển đúng hướng”.

Các quan chức Mỹ cho hay mục đích của cuộc gặp là duy trì ổn định quan hệ Mỹ-Trung vốn đang trải qua giai đoạn khó khăn và ngăn chặn nguy cơ quan hệ này bị kéo vào vòng xoáy xung đột.

Theo Thụy Miên (TNO)

 

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.