Mỹ và Đan Mạch nhất trí sớm nối lại đàm phán về vấn đề Greenland

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mỹ và Đan Mạch đã có một cuộc thảo luận song phương mang tính xây dựng, nhất trí tiếp tục đàm phán về việc quản lý Greenland.

Mỹ và Đan Mạch nhất trí sớm nối lại đàm phán về vấn đề Greenland. Ảnh: Getty Images/baoquocte.vn
Mỹ và Đan Mạch nhất trí sớm nối lại đàm phán về vấn đề Greenland. Ảnh: Getty Images/baoquocte.vn

Theo AFP, ngày 13-2, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho biết Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã nhất trí sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán với Đan Mạch về việc quản lý Greenland, trong bối cảnh Mỹ đưa ra các yêu cầu kiểm soát vùng lãnh thổ Bắc Cực này.

Một quan chức Mỹ xác nhận, ông Rubio đã có cuộc gặp kéo dài 15 phút với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen và Thủ hiến Greenland Jens-Frederik Nielsen bên lề Hội nghị An ninh Munich, song không cung cấp thông tin chi tiết.

Trên mạng X, bà Frederiksen cho biết đã có một "cuộc thảo luận mang tính xây dựng" với ông Rubio và "công việc sẽ tiếp tục như đã thỏa thuận trong nhóm công tác cấp cao".

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Đan Mạch cho biết, trong cùng ngày nước này và Canada đã ký kết một thỏa thuận nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng, bao gồm các lĩnh vực công nghệ, nâng cao năng lực và đào tạo.

Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen đã ký kết bản hiệp ước với người đồng cấp Canada David McGuinty, trước sự chứng kiến của các nhà ngoại giao hàng đầu từ Quần đảo Faroe và Greenland (thuộc quyền kiểm soát của Đan Mạch).

Có thể bạn quan tâm

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

(GLO)- Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố đã phá hủy các cơ sở chỉ huy và kiểm soát của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Các cơ sở phòng không, các địa điểm phóng tên lửa và máy bay không người lái, các sân bay quân sự của Iran cũng bị phá hủy.

Iran tuyên bố “thánh chiến”, tấn công cả trên bộ và trên biển phe đối địch

Iran tuyên bố “thánh chiến”, tấn công cả trên bộ và trên biển phe đối địch

(GLO)- Tối 1-3, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết đã bắn 4 tên lửa đạn đạo nhắm vào tàu sân bay USS Abraham Lincoln (Hải quân Mỹ). Trước đó, Đại giáo chủ Iran Makarem Shirazi đã tuyên bố "thánh chiến" (jihad) chống Mỹ và Israel sau cái chết của lãnh tụ tối cao Ali Khamenei.

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

(GLO)- Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công; Mỹ cảnh báo chiến dịch không kích kéo dài nhiều tuần; Ngành hàng không Trung Đông tê liệt sau xung đột; Tổ chức OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-3.

Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

Tin thế giới tối 1-3: Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

(GLO)- Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao; Biểu tình ủng hộ Iran trước lãnh sự quán Mỹ ở Pakistan, 8 người thiệt mạng; Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên nối lại đối thoại, cam kết thúc đẩy hòa bình khu vực; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-3.

null