Mỹ đã diệt luôn kẻ kế nhiệm thủ lĩnh IS

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng thống Mỹ tuyên bố cánh tay phải của Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã theo chủ của hắn xuống mồ.
Tổng thống Trump thông báo đã tiêu diệt thủ lĩnh IS hôm 27-10 - Ảnh: REUTERS
"Vừa được thông báo là ứng viên số một thay thế Abu Bakr al-Baghdadi đã bị quân đội Mỹ tiêu diệt", ông Trump thông báo trên Twitter cá nhân vào ngày 29-10 (giờ Mỹ).
Theo hãng tin Reuters, tổng thống Mỹ có lẽ đang đề cập tới Abu al-Hassan al-Muhajir, kẻ được xem như "người phát ngôn" của IS và giữ một vị trí cấp cao trong tổ chức này.
Tên này được cho là đã chết trong một chiến dịch quân sự phối hợp giữa Mỹ và lực lượng người Kurd ở Syria hôm 27-10.
IS hiện vẫn chưa lên tiếng trước thông tin này. Các trang tin ủng hộ bọn này cũng im lặng về cái chết của thủ lĩnh al-Baghdadi dù Mỹ đã tuyên bố rình rang chuyện đã thả xác ông ta xuống biển.
Ông Jared Kushner, cố vấn Nhà Trắng đồng thời là con rể của ông Trump, cho rằng việc tiêu diệt được thủ lĩnh IS là một bước ngoặt lớn nhưng vẫn còn nhiều việc để làm phía trước.
Tổng thống Trump đã gây sốc trong video công bố tiêu diệt được thủ lĩnh IS hôm 27-10, ví cái chết của y như "cái chết của một con chó". 
"Hắn ta đã kích nổ quả bom được giấu trong áo và nổ tung cùng 3 đứa con khi bị chó nghiệp vụ của chúng ta dồn tới đường cùng".
"Giết được kẻ lãnh đạo là một chiến thắng rất lớn, mang tính biểu tượng. Tôi nghĩ nó có ý nghĩa rất lớn đối với nước Mỹ, đối với khu vực và cả thể giới. Nhưng cuối cùng, chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm", ông Kushner nói với một đài truyền hình của Israel ngày 29-10.
Nhiều lãnh đạo thế giới và các chuyên gia an ninh đã cảnh báo IS vẫn là một đe dọa lớn ở Syria lẫn Trung Đông dù đã là rắn mất đầu.
Bảo Duy (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.