Mỹ công bố phạt thêm 4 quan chức Trung Quốc vì hạn chế tự do của Hong Kong

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa thông báo trừng phạt thêm bốn quan chức tại Hong Kong vì đã tham gia hạn chế các quyền tự do ở đặc khu hành chính này.

Quốc kỳ Trung Quốc (trái) và Mỹ - Ảnh (minh họa): ANADOLU AGENCY
Quốc kỳ Trung Quốc (trái) và Mỹ - Ảnh (minh họa): ANADOLU AGENCY


Theo hãng tin AFP, trong số 4 quan chức vừa bị chính quyền Mỹ trừng phạt có bà Edwina Lau, trưởng bộ phận bảo vệ an ninh quốc gia thuộc Lực lượng cảnh sát Hong Kong. Bà Edwina Lau bị cấm tới Mỹ và mọi tài sản của bà (nếu có) ở Mỹ cũng sẽ bị phong tỏa.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ phát đi ngày 9-11 dẫn lời Ngoại trưởng Mike Pompeo: "Những hành động này nhấn mạnh quyết tâm của Mỹ trong việc bắt các nhân vật chủ chốt đang ráo riết tước bỏ các quyền tự do của người dân Hong Kong và làm xói mòn tính tự trị của đặc khu này phải chịu trách nhiệm".

Cùng bị trừng phạt với bà Edwina Lau còn có ông Li Jiangzhou, phó giám đốc Văn phòng Bảo vệ an ninh quốc gia Trung Quốc.

Washington cũng đã áp các lệnh trừng phạt tương tự với nhà lãnh đạo cao nhất của đặc khu Hong Kong là bà Carrie Lam. Mặc dù đã cố giảm bớt những ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt từ Mỹ, song người đứng đầu đặc khu Hong Kong cũng phải thừa nhận bà đã gặp rắc rối với thẻ tín dụng sau khi bị trừng phạt.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay 10-11 tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ với 4 cá nhân người Trung Quốc là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và can thiệp thô bạo vào các vấn đề của đặc khu hành chính Hong Kong.

Cũng theo người phát ngôn Wang Webin, Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngay lập tức rút bỏ cái gọi là những lệnh trừng phạt và không tiếp tục dấn xa thêm con đường sai lầm này.

Theo D.KIM THOA (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.