Mỹ bổ nhiệm Tư lệnh Châu Á -Thái Bình Dương mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ quốc phòng Mỹ vừa bổ nhiệm đô đốc Samuel Locklear, người chỉ huy lực lượng NATO tại Libya trong chiến dịch lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, làm Tư lệnh Bộ chỉ huy quân đội Mỹ tại Châu Á và Thái Bình Dương.

Bộ quốc phòng Mỹ vừa bổ nhiệm đô đốc Samuel Locklear làm Tư lệnh Bộ chỉ huy quân đội Mỹ tại Châu Á và Thái Bình Dương.
Bộ quốc phòng Mỹ vừa bổ nhiệm đô đốc Samuel Locklear làm Tư lệnh Bộ chỉ huy quân đội Mỹ tại Châu Á và Thái Bình Dương.

Trong bối cảnh Mỹ đang tập trung sự hiện diện quân sự nhiều hơn tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương cùng với sự trỗi dậy như một cường quốc quân sự của Trung Quốc, Đô đốc Samuel Locklear có lẽ là con át chủ bài của Bộ quốc phòng Mỹ.
 
Trong buổi lễ nhậm chức của Đô đốc Locklear, tướng quân Martin Dempsey-tham mưu trưởng hội đồng tham mưu liên quân Hoa Kỳ phát biểu: “Trong một khu vực mà nền kinh tế, dân số và sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng như Châu Á- Thái Bình Dương thì công việc của Tư lệnh mới chưa bao giờ quan trọng hơn”.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cũng lên tiếng trong buổi lễ: “Tương lai của Mỹ phụ thuộc vào hòa bình và thịnh vượng của khối Châu Á và Thái Bình Dương. Đây là một khu vực chứa đựng nhiều mối đe dọa và thách thức-từ những lực lượng khủng bố, thiên tai, phát triển vũ khí hủy diệt  và các cường quốc quân sự đang ngày càng tăng ở đây. Vì vậy Mỹ cần phải có một Tư lệnh không chỉ là một chiến binh vĩ đại mà còn phải là một nhà ngoại giao tuyệt vời”. Ngoài ra Bộ trưởng Panetta ca ngợi Tư lệnh mới là một tài năng, ông đã quá xuất sắc trong chiến dịch lật đổ nhà lãnh đạo Gaddafi.
 
Tháng trước, trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Đô đốc Locklear nói rằng việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự là nguồn gốc gây bất ổn. Ông mô tả mối quan hệ quân sự hiện nay là "hợp tác nhưng cạnh tranh".
 
Ông Locklear nói: “Kế hoạch của tôi là bằng mọi cách có thể cải thiện mối quan hệ quân sự của hai nước, nhưng sẽ không đồng ý những hoạt động thiếu minh bạch”.
 
Đô đốc Willard, người vừa chuyển giao chức vụ Tư lệnh cho ông Locklear cho hay quan hệ quân sự Mỹ-Trung đang được duy trì ở mức khá căng thẳng, Trung Quốc không muốn có mối quan hệ chiến thuật và hợp tác hoạt động với Mỹ. Trong quá khứ, Bắc Kinh đã ngăn trở mối quan hệ quân sự song phương với Mỹ khi mà Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.
 
Ông Samuel Locklear đã tốt nghiệp Học viện Hải quân Mỹ năm 1977, từng chỉ huy Hạm đội số ba, một trong bảy hạm đội hải quân Hoa Kỳ và chỉ huy tàu sân bay Nimitz. Trước khi nhận chức vụ mới, ông là chỉ huy Hải quân Mỹ tại Châu Âu và Châu Phi.
 
Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương phụ trách một khu vực trải dài từ bờ Tây nước Mỹ đến Ấn Độ, giám sát khoảng 325.000 nhân viên quân sự và dân sự, chiếm khoảng 1/5 tổng số nhân viên của quân đội nước này.

Theo nld

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.