Mùa Vu Lan: Từ chữ hiếu đến nghĩa tình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mùa Vu Lan năm 2026 tại Gia Lai mang theo lời nhắc về công ơn sinh thành, đồng thời là dịp để trao gửi sự quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn. Từ không gian chùa đến đời sống cộng đồng, tinh thần hiếu hạnh được tiếp nối bằng những việc làm gần gũi, thiết thực.

Bông hồng, lời ca và những lời nhắc

Không khí Vu Lan tại nhiều cơ sở Phật giáo ở Gia Lai bắt đầu rộn ràng từ những ngày đầu tháng 7 âm lịch. Mỗi nơi có cách tổ chức khác nhau nhưng cùng hướng đến việc nhắc nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục và vun bồi lòng hiếu thảo.

Tại chùa Bửu Thọ (phường An Phú), công tác chuẩn bị Đại lễ Vu Lan năm 2026 - Phật lịch 2570 được triển khai từ khoảng 3 tuần trước. Từ vải voan lưới, ruy-băng, các Phật tử đã kết thành khoảng 1.000 bông hoa để chuẩn bị cho nghi thức Bông hồng cài áo.

gdpt-chua-buu-tho-trang-nghiem-chuan-bi-cho-nghi-thuc-bong-hong-cai-ao-trong-dem-dai-le-vu-lan-nam-2025.jpg
Gia đình Phật tử Chùa Bửu Thọ trang nghiêm chuẩn bị cho nghi thức Bông hồng cài áo trong đêm Đại lễ Vu Lan. Ảnh: ĐVCC

Nghi thức được thể hiện qua nhiều sắc hoa, gắn với hoàn cảnh của mỗi người. Hoa hồng đỏ - nơ xanh dành cho người còn đủ cha mẹ; hoa hồng đỏ - nơ trắng dành cho người còn mẹ nhưng mất cha; hoa hồng trắng - nơ xanh dành cho người còn cha nhưng vắng mẹ; hoa hồng trắng - nơ trắng dành cho người đã mất cả cha lẫn mẹ. Riêng hoa hồng vàng dành cho chư Tôn đức Tăng Ni, tượng trưng cho sự thoát tục và tâm đại bi.

Cách phối màu có thể khác nhau giữa các chùa, nhưng “Bông hồng cài áo” vẫn là một nghi thức giàu cảm xúc trong mùa Vu Lan. Mỗi bông hoa được cài lên ngực áo cũng là lúc người tham dự lắng lại, nhớ về công ơn cha mẹ, trân trọng người còn bên mình và tự nhắc sống tốt hơn.

Huynh trưởng Cấp Tập Quảng Thể - Võ Văn Dương, Liên đoàn phó kiêm Trưởng Ban Điều hành Gia đình Phật tử Chùa Bửu Thọ, cho biết: “Nghi thức Bông hồng cài áo là hoạt động thường niên của chùa, nhằm tạo không khí trang nghiêm, ấm áp trong mùa Vu Lan; đồng thời bày tỏ lòng hiếu thảo, tri ân, báo ân của người con đối với ông bà, cha mẹ và những người đã sinh thành, dưỡng dục”.

mot-doa-hong-cai-len-nguc-ao-nhu-mot-loi-tri-an-lang-le-gui-den-dang-sinh-thanh-trong-gio-phut-thieng-lieng.jpg
Một đóa hồng cài lên ngực áo như một lời tri ân lặng lẽ gửi đến đấng sinh thành trong giờ phút thiêng liêng. Ảnh: ĐVCC

Nếu chùa Bửu Thọ tạo dấu ấn qua nghi thức Bông hồng cài áo thì tại chùa Dương Chi (xã Bình Dương), đêm Vu Lan được kết nối bằng âm nhạc và những lời nhắc về Tứ trọng ân.

Tối 22-8, chùa Dương Chi phối hợp với CLB Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Bạch Mai Trang (Hội Chữ thập đỏ tỉnh) tổ chức đêm văn nghệ Vu Lan báo hiếu. Các tiết mục tập trung ca ngợi công ơn cha mẹ, mùa Vu Lan, xen kẽ những ca khúc về quê hương, đất nước như “Đất nước tôi”, “Cảm ơn”, “Nối vòng tay lớn”…

Sự kết hợp giữa nội dung Phật giáo và những ca khúc về quê hương, đất nước tạo nên không khí vừa trang nghiêm, xúc động, vừa gần gũi. Qua đó, tinh thần Tứ trọng ân - ghi nhớ và đáp đền những ân nghĩa trong cuộc đời - được chuyển tải bằng hình thức dễ tiếp cận với đông đảo người dân tham dự, nhắc mỗi người trở về với những giá trị căn bản của đạo hiếu, biết trân trọng tình thân và những ân nghĩa trong cuộc đời.

Theo Đại đức Thích Nhuận Lý - Trụ trì chùa Dương Chi, Vu Lan không chỉ là dịp tưởng nhớ, tri ân cha mẹ mà còn nhắc mỗi người sống biết ơn, biết yêu thương và thực hành những điều tốt đẹp từ chính đời sống hằng ngày.

“Qua các hoạt động mùa Vu Lan, nhà chùa mong muốn mọi người hiểu sâu hơn về chữ hiếu, từ đó biết trân quý cha mẹ khi còn có thể, đồng thời giữ gìn lòng biết ơn và tinh thần sống tốt đẹp với mọi người xung quanh”.

Quà trao tận tay, nghĩa tình ở lại

Tinh thần báo hiếu tại chùa Dương Chi không chỉ thể hiện qua nghi thức và lời ca. Cùng trong đêm Vu Lan, 35 gian hàng của “Phiên chợ 0 đồng” được mở ra từ sự chung tay của các thành viên CLB Bạch Mai Trang, mang đến nhu yếu phẩm, quà và tiền mặt cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Có 50 người dân được nhận phiếu, mỗi suất trị giá 850 nghìn đồng. Khi nhận thấy một số người già yếu, bệnh tật, người khuyết tật không có phiếu nhưng vẫn tìm đến chương trình, CLB chuẩn bị thêm 20 phần quà dự phòng, trị giá khoảng 300 nghìn đồng/suất, để trao tặng.

Chủ nhiệm CLB Đoàn Thị Hương cho biết: “CLB sẽ tiếp tục trao quà tận tay bà con, các cụ ông, cụ bà có hoàn cảnh khó khăn tại phường Hoài Nhơn Nam. Chúng tôi mong muốn tiếp tục gieo chút duyên lành, mang lại sự ấm áp cho người dân quê hương trong mùa Vu Lan này”.

Không chỉ các nhóm thiện nguyện, nhiều đơn vị thuộc Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai cũng triển khai hoạt động hướng đến những người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Vu Lan năm nay, trong đó có người già neo đơn, người khiếm thị và bệnh nhân nghèo.

Là một trong những chi hội triển khai sớm hoạt động hưởng ứng mùa Vu Lan, giữa tháng 8, Chi hội Bác Ái Tuy Phước trao 100 suất quà, tổng trị giá 40 triệu đồng. Trong đó, 50 suất dành cho người khiếm thị tại Bếp ăn tình thương thuộc Trung tâm Y tế Tuy Phước và 50 suất hỗ trợ người nghèo tại các phường ở Quy Nhơn.

Ngày 24-8, hoạt động tiếp tục được nối dài với 20 suất quà trao cho các cụ già tại xã Tuy Phước và 10 suất gửi đến các cụ già tại xã miền núi Vân Canh, với tổng trị giá 6 triệu đồng. Bên cạnh trao quà, Bếp ăn tình thương thuộc Trung tâm Y tế Tuy Phước vẫn duy trì đỏ lửa 30 ngày trong tháng, cung cấp những suất ăn cho bệnh nhân và người có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Quang Cẩm Thu - Chi hội trưởng Chi hội Bác Ái Tuy Phước - cho biết: “Chi hội đã vận động nhà hảo tâm để kịp thời hỗ trợ các cụ già neo đơn, người khiếm thị và bệnh nhân nghèo. Chúng tôi mong những món quà nhỏ này không chỉ giúp vơi bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống, mà còn là đóa hoa lòng kính dâng lên cha mẹ, lan tỏa tinh thần báo hiếu và tình yêu thương trong mùa Vu Lan”.

Tại chùa Vạn Phật (phường Pleiku), những phần cơm chay và quà cũng được chuẩn bị để gửi đến bệnh nhân, người có hoàn cảnh khó khăn. Hoạt động này được nhà chùa duy trì vào ngày mùng 1 và 15 âm lịch hằng tháng, từ nguồn đóng góp của Phật tử và phần kinh phí còn thiếu được trụ trì hỗ trợ.

thuong-toa-thich-dong-giai-cung-cac-thanh-vien-chua-van-phat-trao-com-chay-cho-benh-nhan-nguoi-co-hoan-canh-kho-khan-tai-trung-tam-y-te-pleiku.jpg
Thượng tọa Thích Đồng Giải cùng các thành viên chùa Vạn Phật trao cơm chay cho bệnh nhân, người có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm Y tế Pleiku. Ảnh: ĐVCC

Ngay mùng 1 tháng 7 âm lịch, chùa trao 800 phần cơm chay đến Bệnh viện Quân y 211, Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku, Trung tâm Y tế Pleiku và Trung tâm Y tế Ia Grai. Cùng với đó, 102 phần quà, trị giá 300 nghìn đồng/phần được trao cho bệnh nhân tại Khoa Cấp cứu và Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai.

thuong-toa-thich-dong-giai-trao-qua-cho-benh-nhan-co-hoan-canh-kho-khan-tai-benh-vien-da-khoa-gia-lai.jpg
Thượng tọa Thích Đồng Giải trao quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai. Ảnh: ĐVCC

Không chỉ có các cơ sở Phật giáo hay những nhóm thiện nguyện, mùa Vu Lan còn được nhiều cá nhân đón nhận bằng những cách rất riêng. Ngày 23-8, chị Nguyễn Thị Diễm My (tổ 9, phường Pleiku) cùng các cô, dì trong xóm trao hơn 10 phần quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi phần gồm mì tôm, gạo, xì dầu, nước mắm, đường, bột ngọt.

Những người được tìm đến là các bà, các cụ nhặt ve chai, người bị tai biến hoặc những gia đình khó khăn sống trong các con hẻm nhỏ, nhà trọ quanh khu vực TP. Pleiku (cũ).

chi-nguyen-thi-diem-my-bia-phai-trao-qua-cho-mot-gia-dinh-co-hoan-canh-kho-khan-tai-khu-vuc-tp-pleiku-cu.jpg
Chị Nguyễn Thị Diễm My (bìa phải) trao quà cho một gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại khu vực TP. Pleiku (cũ). Ảnh: NVCC

Với anh Nguyễn Hoàng Nam (tổ dân phố 2, phường Pleiku), mùa Vu Lan là dịp tiếp tục những chuyến thăm, hỏi han người già neo đơn. Từ khoảng năm 2017, anh bắt đầu thăm hỏi, chăm sóc những cụ già có hoàn cảnh khó khăn. Từ vài trường hợp ban đầu, đến nay anh duy trì thăm hỏi khoảng 12 cụ hằng tháng. Những năm gần đây, anh thực hiện chương trình “Vu Lan yêu thương”, dành nhiều thời gian hơn cho các cụ trong tháng hiếu hạnh.

Từ ngày 17-8 năm nay, sau giờ làm việc, anh tranh thủ mỗi ngày đến thăm một vài cụ. Khoảng 20 phần quà gồm sữa, bánh, nước yến và tiền mặt từ 200 - 500 nghìn đồng/phần được anh tự trích từ thu nhập cá nhân để chuẩn bị. Với anh, điều quan trọng không chỉ là phần quà mà còn là những phút ngồi lại trò chuyện, hỏi han các cụ.

Trong số những người anh thường xuyên thăm hỏi có bà Trần Thị Kim Sa (SN 1947), quê Long An, lên Gia Lai mưu sinh từ năm 2004. Sau khi người chồng chung sống hơn 50 năm qua đời cuối năm 2024, bà sống một mình trong căn phòng trọ nhỏ. Nhiều năm qua, anh Nam không chỉ thăm hỏi, hỗ trợ chi phí mà còn kết nối nguồn lực giúp bà phẫu thuật mắt.

anh-nguyen-hoang-nam-tang-qua-cho-ba-tran-thi-kim-sa-xa-dak-doa.jpg
Anh Nguyễn Hoàng Nam tặng quà cho bà Trần Thị Kim Sa (xã Đak Đoa). Ảnh: Minh Chí

“Sự đồng hành đều đặn ấy không chỉ giúp tôi vơi bớt gánh nặng vật chất mà còn là nguồn an ủi tinh thần lớn lao lúc tuổi già. Sức khỏe của tôi cũng ổn hơn trước nhiều. Được các cháu thương, giúp đỡ, tôi mừng lắm” - bà Sa xúc động.

Có thể bạn quan tâm

Những kỳ vọng mới của cờ tướng Gia Lai

Những kỳ vọng mới của cờ tướng Gia Lai

(GLO)- Nối dài chuỗi thành tích tại Giải cờ tướng các nhóm tuổi miền Trung và Tây Nguyên mở rộng năm 2026, các kỳ thủ trẻ Gia Lai đã mang về thêm những tín hiệu tích cực về quá trình xây dựng lực lượng kế cận.

Trước giờ khai hội tôn vinh võ Việt

Trước giờ khai hội tôn vinh võ Việt

(GLO)- Tối 2-8, với chủ đề “Võ cổ truyền Việt Nam - Tinh hoa ngời sáng”, Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IX - Gia Lai năm 2026 chính thức khai mạc tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn).

Nhiều tín hiệu vui cho phong trào bóng đá trẻ Gia Lai

Tín hiệu vui cho phong trào bóng đá trẻ Gia Lai

(GLO)- Không chỉ là sân chơi dịp hè dành cho các cầu thủ nhí, Giải bóng đá thiếu niên và nhi đồng tỉnh Gia Lai năm 2026 còn phản ánh sự chuyển mình của phong trào bóng đá cơ sở. Sự phát triển, đầu tư của các đội bóng đang mở ra nguồn lực kế cận đầy triển vọng cho bóng đá tỉnh nhà.

Đưa văn hóa trở thành nguồn lực phát triển và lợi thế cạnh tranh của tỉnh.

Đưa văn hóa trở thành nguồn lực phát triển và lợi thế cạnh tranh của tỉnh Gia Lai

(GLO)- Việc thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai được kỳ vọng sẽ tạo chuyển biến rõ nét, đạt kết quả thiết thực; đưa văn hóa trở thành nền tảng tinh thần, sức mạnh nội sinh, nguồn lực phát triển và lợi thế cạnh tranh của tỉnh trong giai đoạn mới.

Ký ức mãi xanh

Ký ức mãi xanh

(GLO)- Hơn 61 năm sau Chiến thắng An Lão, trên vùng chiến địa năm xưa như Núi Một (xã An Lão), Suối Bà Nhỏ (xã Ân Hảo)... sự sống đã lên màu xanh ngút ngàn. Giữa nhịp sống thanh bình hôm nay, ký ức về lòng quả cảm và sự hy sinh của các lớp cha anh vẫn được các thế hệ đi sau gìn giữ, bồi đắp.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững

(GLO)- Từ lựa chọn giống có nguồn gốc rõ ràng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật đến tham gia chuỗi liên kết, nhiều nông hộ ở Gia Lai đang từng bước thay đổi phương thức sản xuất cà phê. Cách làm mới giúp nâng cao năng suất, chất lượng vườn cây, giảm chi phí và tạo nền tảng cho sản xuất bền vững.

Đưa khoa học, công nghệ lượng tử trở thành động lực phát triển của Gia Lai

Đưa khoa học, công nghệ lượng tử trở thành động lực phát triển của Gia Lai

(GLO)- Đó là ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn tại Diễn đàn Kinh tế sáng tạo dựa vào công nghệ lượng tử diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh vào chiều 28-7. Diễn đàn tập trung đề xuất giải pháp tạo dựng động lực tăng trưởng mới dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba

(GLO)- Sau nhiều năm sống ở vùng thường xuyên sạt lở, ngập lụt, gần 1.000 hộ dân vùng hạ du sông Ba sắp di dời đến các khu tái định cư. Đây là cuộc di dời lớn nhất từ trước đến nay, vừa đảm bảo an toàn trước thiên tai, vừa tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống, phát triển sinh kế bền vững.

Đưa khoa học lượng tử và bán dẫn đến gần hơn với công chúng

Đưa khoa học lượng tử và bán dẫn đến gần hơn với công chúng

(GLO)- Là sự kiện mở đầu chuỗi “Đường đến Lượng tử Việt Nam”, Hội nghị quốc tế về lượng tử và bán dẫn diễn ra ngày 27-7 đã quy tụ gần 1.000 đại biểu là nhà khoa học, chuyên gia cùng đông đảo học sinh, sinh viên. Sự kiện này đã đưa khoa học lượng tử và bán dẫn đến gần hơn với công chúng.

Lan tỏa nghĩa tình tri ân

Lan tỏa nghĩa tình tri ân

(GLO)- Tháng 7 - tháng của tri ân và nghĩa tình, trên địa bàn tỉnh Gia Lai diễn ra nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người có công với cách mạng.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những mất mát vẫn chưa khép lại. Trong gần 1,2 triệu liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đến nay vẫn còn khoảng 175 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt; khoảng 300 nghìn hài cốt đã được quy tập nhưng chưa xác định được danh tính.

“Say Hi Rực Rỡ” tập 8: Các “Anh trai” viết ca khúc riêng tặng Lê Dương Bảo Lâm.

“Say Hi Rực Rỡ” tập 8: Các “Anh trai” viết ca khúc riêng tặng Lê Dương Bảo Lâm

(GLO)- Tiếp tục nối dài hành trình sinh tồn trên đảo với nhiều thử thách mới, các “Anh trai” sẽ tranh tài ở phần thi tài năng, nhận nhiệm vụ “gác hải đăng” và cùng nhau khám phá Bàn Cờ Tiên, hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ và tiếng cười trong tập 8 chương trình “Say Hi Rực Rỡ”.

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

(GLO)- Năm 2026 đánh dấu tròn 25 mùa khô, 25 năm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) rong ruổi dọc dài những cánh rừng thuộc các tỉnh Đông Bắc Campuchia để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đây.