Mùa hoa giấy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Không rực rỡ như hoa phượng, không kiêu sa như hoa hồng, hoa giấy cứ giản dị và tinh khôi trong cái nắng của mùa khô, như một cô gái đã ngoài ba mươi, chín chắn, mặn mà, đằm thắm và sâu sắc.
Sáng nay, bước ra sân, tôi chợt ngẩn ngơ trước cây hoa giấy trồng trước cổng. Mới hôm nào cây vẫn còn lá xanh um, chỉ có lác đác vài bông, vậy mà hôm nay đã trải kín thành một cổng hoa rực rỡ.
Tây Nguyên đang là mùa của nắng. Trên con đường đi làm mỗi ngày, tôi bắt gặp những vòm hoa giấy nằm rải rác ở các con đường, trên ban công… rực rỡ, hân hoan cùng nắng.
Minh họa: Huyền Trang
Minh họa: Huyền Trang

Hoa giấy nhỏ, cánh mỏng, mỗi bông có 3 cánh xếp chụm bao bọc ba ống hoa dài phía trong, đỉnh ống nở xòe nhỏ xinh màu trắng. Những bông hoa đan vào nhau như anh em trong một nhà, bảo vệ gia đình mình nơi mà bố mẹ làm nhụy. Cũng chính cách nở hoa như vậy mà hoa giấy có ý nghĩa gắn kết, thể hiện tình cảm gia đình sâu sắc, khăng khít.

Mùa hoa, tôi thường cho con chơi trước sân và nói với con về loài cây này. Nhìn con chạy lon ton dưới gốc cây, nhặt những bông hoa rụng dưới gốc rồi chạy lại thỏ thẻ: “Con tặng mẹ nè!”, tôi lại nhớ về tuổi thơ của mình. Ngày ấy, lũ trẻ chúng tôi thường nhặt những bông hoa rụng để về nhà chơi đồ hàng, cài lên tóc, làm vòng hoa đội đầu, có đứa còn ép hoa vào trang vở để tặng bạn…
Ở quê tôi, hầu như nhà nào cũng có một giàn hoa giấy trước sân. Bởi hoa giấy là loài cây leo thân gỗ, rất dễ trồng, không tốn công chăm sóc, thân lại có gai nên thường được trồng ở bờ rào để chống trộm, vừa có hoa rất đẹp để ngắm.
Những chùm hoa giấy thoảng rơi ngoài hiên, khi cơn gió đi qua thành một thảm hoa trên mặt đất, đối lập với thảm hoa trên bầu trời xanh, tạo thành một không gian rất lãng mạn. Sáng sớm ngồi trước hiên nhà, bên ly trà nóng và lặng ngắm những chùm hoa giấy, vẻ đẹp mong manh, nhẹ nhàng của hoa giấy khiến lòng ta luôn cảm giác bình yên đến lạ, mà đôi khi cuộc đời chỉ cần có những lúc bình yên như vậy.
LÊ VI THỦY

Có thể bạn quan tâm

Thắp lên lời thơ quê xứ

Thắp lên lời thơ quê xứ

(GLO)- Giữa thời đại ngổn ngang những thanh âm đô thị, giữa nhịp sống hối hả dễ bào mòn gốc rễ bản thể, tập thơ Cồn quê xứ (NXB Hội Nhà văn, 2025) vừa ra mắt bạn đọc đầu tháng 7-2025 như một vọng âm dịu dàng từ đất mẹ, khiến ta như lắng lại...

Giải mã 'năm số 9'

Giải mã 'năm số 9'

Trào lưu “năm số 9” hay "năm thế giới số 9" bùng nổ trong ngày 9/9. Không chỉ nhiều bạn trẻ hưởng ứng, chia sẻ những bài học, chiêm nghiệm của bản thân mà nhiều nghệ sĩ Việt cũng hưởng ứng.

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

(GLO)- Tham gia Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2025, các tay máy Gia Lai đã đạt giải thưởng cao hoặc có tác phẩm được chọn triển lãm, củng cố kỳ vọng về lứa nghệ sĩ kế thừa với tố chất trẻ trung, tư duy nhanh nhạy và cực kỳ nghiêm túc trong sáng tạo nghệ thuật.

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Sau thành công vang dội của bản điện ảnh, "Mưa đỏ" tiếp tục gây “cơn sốt” trên thị trường xuất bản. Nhiều hiệu sách cho biết độc giả phải chờ tới 15-20 ngày mới nhận được tiểu thuyết. Hiện tại, lượng đặt hàng sách đã vượt xa dự đoán, lên tới hàng chục nghìn cuốn chỉ trong ít ngày.

Hòa tiếng cồng chiêng vang vọng đại ngàn

Hòa tiếng cồng chiêng vang vọng đại ngàn

(GLO)- Cồng chiêng của người Jrai và người Bahnar cùng sinh sống trên mảnh đất Gia Lai đã hòa quyện trong mạch nguồn chung của bản sắc-niềm tự hào văn hóa truyền thống. Tiếng cồng chiêng nối liền con người với đất trời, gắn kết bền chặt cộng đồng nơi rừng núi.

Đồng đội

Đồng đội

(GLO)- Cả nhà không yên tâm khi bố quyết định theo đoàn Cựu chiến binh về Quảng Trị thăm lại chiến trường xưa. Bố vừa trải qua một đợt điều trị dài vì thoái hóa khớp, đầu gối đau nhức, đi lại rất khó khăn.

Lan tỏa văn hóa đọc

Lan tỏa văn hóa đọc đến buôn làng vùng sâu

(GLO)- Cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến” năm 2025 do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức thu hút nhiều cá nhân là người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia. Bằng tình yêu với sách, họ đã góp phần lan tỏa văn hóa đọc đến buôn làng vùng sâu.

Giải Booker 2025: Danh sách đề cử đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm

Giải Booker 2025: Danh sách đề cử đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm

(GLO)-Danh sách đề cử của Giải Booker 2025 danh giá mới được công bố, trong đó có 13 tác phẩm của các tác giả đến từ nhiều quốc gia khác nhau, cũng như sự cân bằng về tỷ lệ nam - nữ và sự đan xen giữa tên tuổi cũ và mới. Điều này cho thấy sự đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm của giải thưởng này.

Triển vọng “Cây cọ nhí” Nguyễn Trịnh Gia Thy

Triển vọng “Cây cọ nhí” Nguyễn Trịnh Gia Thy

(GLO)- 11 tuổi, Nguyễn Trịnh Gia Thy (học sinh lớp 5.9, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, phường Pleiku) được nhiều người ưu ái gọi là “cây cọ nhí”. Những bức tranh của Thy không chỉ khéo léo về đường nét, bố cục, màu sắc mà còn chứa đựng những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống.

null