Mối lo "thị trường ngân hàng ngầm" bùng nổ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 
Private Equity (PE) - quỹ đầu tư góp vốn tư nhân là thuật ngữ chỉ chung tất cả các quỹ gom tiền của nhà đầu tư với mục đích mua cổ phần tại doanh nghiệp. PE thường nhắm tới công ty trưởng thành, đã tạo ra lợi nhuận và đang cần có nguồn lực hỗ trợ để có giá trị hơn trên thị trường.
Các quỹ đầu tư góp vốn tư nhân đang bùng nổ nhờ nguồn tín dụng cá nhân ngày càng lớn mạnh, khiến danh mục cổ phiếu mà các quỹ này nắm giữ đã đạt giá trị 4.000 tỷ USD.
Sự phát triển của PE đặt ra mối lo ngại về “thị trường ngân hàng ngầm”, khi dòng vốn tín dụng tư nhân chảy vào quỹ PE, sau đó được sử dụng để cho các doanh nghiệp không thể tiếp cận với vốn tín dụng ngân hàng vay.
Trên toàn cầu, nguồn vốn tư nhân, bao gồm cả các khoản đầu tư mạo hiểm và các khoản nợ xấu, đã tăng từ mức 42,4 tỷ USD năm 2000 lên 776,9 tỷ USD năm 2018. Một nghiên cứu cho thấy, con số này có thể đạt 1.000 tỷ USD vào năm 2020.
Hơn một nửa số nhà đầu tư tổ chức tham gia PE đến từ Bắc Mỹ (56% tính tới cuối năm 2018), tuy nhiên tốc độ gia tăng nhanh tại châu Âu (hiện chiếm 25%) và châu Á (hiện chiếm 13%).
Các quỹ lương hưu, công ty bảo hiểm và các gia tộc giàu có là những nhà đầu tư lớn nhất đổ tiền vào các quỹ đầu tư góp vốn tư nhân. Bên cạnh đó, các quỹ đầu tư cổ phiếu cũng mạnh tay rót vốn vào hoạt động mua cổ phần tại các doanh nghiệp, thậm chí tự thành lập công ty tài chính riêng hoặc huy động tiền từ nhiều nguồn khác nhau.
Nguồn tiền tư nhân gia tăng mạnh là nguyên nhân chính khiến không ít doanh nghiệp khởi nghiệp lĩnh vực cho vay lớn mạnh nhanh chóng.
Chẳng hạn, Owl Rock Capital Partners, một doanh nghiệp do Blackstone, KKR và Goldman Sachs thành lập hiện đã tích luỹ được khối tài sản trị giá 13,4 tỷ USD, dù mới hoạt động từ năm 2016.
Thông thường, các quỹ đầu tư góp vốn tư nhân tập trung cho vay các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Tuy nhiên, thị trường này đã phát triển đa dạng hơn, nhắm tới doanh nghiệp lớn với khoản vay khủng, điển hình là thương vụ dòng tiền tư nhân đóng góp 1,25 tỷ USD để Ion Investment Group thâu tóm hãng cung cấp dữ liệu Acuris trong năm nay. Các khoản vay có thể được bơm trực tiếp cho doanh nghiệp, hoặc gián tiếp thông qua động thái được gọi là “gói hỗ trợ doanh nghiệp”.
Trên thị trường này, đối với người cho vay, yếu tố hấp dẫn nhất chính là lãi suất. Thực tế, trong thập kỷ vừa qua, chương trình nới lỏng của các ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu khiến lãi suất luôn ở mức thấp.
Trong khi đó, các khoản cho vay tại thị trường tín dụng tư nhân thường mang lại lợi suất ở mức 7 - 9%/năm, cao hơn nhiều so với mức 3% của các khoản đầu tư cổ phiếu blue-chip hoặc mua trái phiếu doanh nghiệp thông thường.
Trong khi đó, với doanh nghiệp đi vay, dòng vốn này dễ tiếp cận, mang tính chất linh hoạt và nhanh chóng hơn so với nguồn tín dụng ngân hàng. Ðây chính là lý do nhà quản lý lo ngại rằng PE và các hình thức cho vay khác sẽ tạo ra các rủi ro nợ xấu, bong bóng tài sản trên thị trường tài chính sau này.
Trong bối cảnh này, giới chức châu Âu đã phải lên tiếng cảnh báo sự bùng nổ của thị trường tín dụng tư nhân mang tới những rủi ro tiềm ẩn cho thị trường tài chính, trong khi các chiến lược gia tại UBS nhận định: tín dụng tư nhân làm gia tăng việc sử dụng đòn bẩy tài chính của doanh nghiệp.
Ðáng chú ý, Jamie Dimon, CEO JPMorgan cho rằng, một số quỹ PE, tổ chức cho vay không phải nhà băng không thể sống sót khi nền kinh tế đi xuống, bởi họ nắm giữ đa phần các khoản vay với chất lượng kém.
Việc đối tượng này biến mất dẫn tới nhiều nhà đầu tư mắc cạn. Tình trạng này sẽ gây náo loạn trên thị trường tài chính toàn cầu.
Lam Phong (ĐTCK/Theo báo chí nước ngoài)

Có thể bạn quan tâm

Nới vốn chính sách, nông dân thêm nguồn lực đầu tư sản xuất.

Nới vốn chính sách, nông dân thêm nguồn lực đầu tư sản xuất

(GLO)- Theo Nghị định 338/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1-1-2026, mức cho vay hỗ trợ tạo việc làm được nâng lên tối đa 200 triệu đồng/người. Chính sách mới đang tạo thêm nguồn lực quan trọng, giúp nông dân Gia Lai mạnh dạn cải tạo vườn cây, đầu tư sản xuất, phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập.

Tập trung xử lý hàng xâm phạm nhãn hiệu

Tập trung xử lý hàng xâm phạm nhãn hiệu

(GLO)- Thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5-5-2026 của Thủ tướng Chính phủ, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã triển khai đợt cao điểm kiểm tra thị trường, đấu tranh ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh.

BIDV Bình Định xây dựng đội ngũ cán bộ nhân viên năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết. Ảnh: ĐVCC

BIDV Bình Định tự hào nửa thế kỷ tỏa sáng, vươn xa

(GLO)- Ngày 19-5, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Bình Định tròn 50 năm thành lập (1976-2026). Đây là dấu mốc quan trọng của Chi nhánh, đồng thời mở ra chặng đường mới với khát vọng vươn lên hòa nhập vào xu thế phát triển nhanh và bền vững.

Phối cảnh dự án điểm dừng chân ngắm cảnh tại đèo Vĩnh Hội. Ảnh: Tiến Sỹ

Tìm nhà đầu tư cho Dự án điểm dừng chân phía Nam đèo Vĩnh Hội

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án điểm dừng chân ngắm cảnh phía Nam đèo Vĩnh Hội diện tích hơn 9.641 m2 tại địa bàn xã Cát Tiến, với tổng vốn đầu tư tối thiểu để triển khai dự án, chưa bao gồm tiền thuê đất là 25 tỷ đồng.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai làm việc với doanh nghiệp có hoạt động giao thương tại Campuchia

(GLO)- Sáng 11-5, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã chủ trì cuộc họp nghe các doanh nghiệp có hoạt động giao thương tại Campuchia qua Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh báo cáo khó khăn, vướng mắc trong hoạt động thời gian qua.

Giải phóng mặt bằng xây dựng Khu công nghiệp Phù Mỹ: Người dân đồng thuận, dự án tăng tốc

Giải phóng mặt bằng xây dựng Khu công nghiệp Phù Mỹ: Người dân đồng thuận, dự án tăng tốc

(GLO)- Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, trách nhiệm giữa chính quyền xã Phù Mỹ Đông, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai cộng với sự đồng thuận của người dân, 239,43/436,83 ha đất của Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng giai đoạn 1 Khu công nghiệp Phù Mỹ đã được giải phóng mặt bằng.

Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak và Tập đoàn HAGL ký kết hợp tác đầu tư trồng 5.000 ha cà phê

Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak và Tập đoàn HAGL ký kết hợp tác trồng 5.000 ha cà phê

(GLO)- Chiều 10-5, tại trụ sở Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (phường Pleiku) đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trồng 5.000 ha cà phê và hỗ trợ phát triển cộng đồng giữa Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

Agribank Chi nhánh Chư Prông Gia Lai khai trương Phòng giao dịch Ia Lâu

Agribank Chi nhánh Chư Prông Gia Lai khai trương Phòng giao dịch Ia Lâu

(GLO)-Ngày 5-5 vừa qua, Agribank Chi nhánh Chư Prông Gia Lai chính thức khai trương hoạt động Phòng giao dịch Ia Lâu tại thôn Hòa Bình, xã Ia Lâu. Đây là sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng của Agribank trong việc mở rộng mạng lưới để phục vụ người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

null